Thủ thuật wordpress

Cách thêm Categories cho bài viết (Post) WordPress

Đây là bài viết nằm trong Series học wordpress tại blog mình, và thấy nhiều bạn chưa tạo được Categories cho bài viết vì thế hôm nay mình sẽ viết bài nói sơ qua cho các bạn làm vì cơ bản nó cũng đơn giản nên chắc google chẳng ai thèm viết quá :V

Categories chính là chuyển mục hay còn gọi là thể loại của bài viết bạn ví dụ như Blog bạn viết về Kiếm tiền Online thì trong kiếm tiền Online sẽ có rất nhiều thể loại nào là Youtube, Google adsense, Affiliate… vậy những cái đó bạn phải tạo Categories cho nó để viết bài sao cho đúng cái đề tài bạn viết.

Và mục đích chính hơn hết của Categories chính là giúp việc Seo blog – website bạn lên thứ hạng cao vì đây chính là đường dẫn thân thiện mà Google khuyên người dùng tích hợp vào.Ngoài ra còn giúp bạn phân loại bài viết theo các chuyên mục để dễ tìm kiếm cho người truy cập.

Khi mới tạo Blog thì mặc định đường dẫn của các bài viết bạn sẽ khá xấu ví dụ như: http://tenmien.com/2015/12/28/demo-cach-them-categories-cho-bai-viet-post-wordpress , nhưng nếu bạn thêm categorie vào và chỉnh sửa lại thì nó sẽ ra như sau:http:/tenmien.com/huong-dan-kiem-tien-tren-youtube/demo-cach-them-categories-cho-bai-viet-post-wordpress

Rõ ràng là đường dẫn phía dưới thân thiện và tối ưu hơn đúng không nào? vậy để làm được như trên thì bạn cần phải làm như thế nào?

Xem thêm: Serie dạy làm Blog với WordPress

1.Tạo Categories

Bạn phải xem thử blog bạn sẽ viết về các đề tài gì và rồi tạo các Categories cho phù hợp nhé, để tạo thì bạn truy cập vào mục Posts -> Categories để tạo thôi, nếu bạn nào để tiếng việt thì dịch nó ra nhá.Khi tạo Categories sẽ có một lưu ý như sau đó là cái Slug.

Bạn nên tối ưu cái này bằng cách chèn từ khóa quan trọng hay nói cách khác là từ khóa đánh vào trọng tâm nhất của tên Categories, bạn có thể xem ví dụ ở dưới đây.

Tạo Categories cho wordpress

Tạo Categories cho wordpress

Cái Slug nó quyết định đến đường dẫn của bạn đó nhé, bạn đặt tên nó như thế nào thì tất cả bài viết ở Catogories đó sẽ có đường dẫn như thế đó.

2.Thêm Categories vào bài viết

Sau khi đã tạo xong Danh mục, thì bạn viết bài thôi và chọn bài viết bạn vào danh mục nào phù hợp như trong hình dưới đây.

Thêm categorie vào bài viết WordPress

Thêm categorie vào bài viết WordPress

Tuy nhiên bây giờ khi bạn vào bài viết trên thì đường dẫn lại chưa hiển thị ra đúng mà có dạng như ở phía trên mình đã đề cập thì bây giờ bạn phải chỉnh lại Permalink để tối ưu lại hay gọi cách khác đây là làm cho đường dẫn thân thiện với Google.

3.Chỉnh Permalink WordPress

Bạn truy cập vào mục Setting->Permalink rồi tích vào ô Custom Structure điền dòng này vào ” /%category%/%postname% “, xem ảnh phía dưới đây nhé:

Tùy chỉnh lại Permalink - đường dẫn tĩnh wordpress

Tùy chỉnh lại Permalink – đường dẫn tĩnh wordpress

Sau khi điền xong bạn bấm lưu lại và rồi vào lại bài viết đó đễ xem nhé, nếu nó hiện ra dạng như thế này : http:/tenmien.com/huong-dan-kiem-tien-tren-youtube/demo-cach-them-categories-cho-bai-viet-post-wordpress là bạn đã thành công rồi đó.

Cái phần mình bôi đỏ đó chính là tên của Slug mà mình đã nói đến ở phía trên và bạn phải tối ưu nó nhé bằng cách chọn từ khóa chuẩn cho nó.

Như vậy thôi, mình sẽ có nhiều bài viết về thủ thuật WordPress nữa hi vọng bạn ghé thăm Blog để xem hoặc có yêu cầu gì cứ comment bên dưới blog mình nhé.

Chúc các bạn thành công!

About the author

Cheng

Tôi là Cheng.Blog này lập ra nhằm mục đích chia sẽ những cái gì mình biết và là cái gì mình cũng không rõ.Rất vui khi bạn đã ghé thăm Blog của mình.Hi vọng sẽ giúp ích được gì đó cho bạn.

Để lại bình luận

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.