Hầu hết mọi người trong lĩnh vực công nghệ thông tin và lập trình máy tính đều biết rõ hơn cổng là gì. Đối với những người lần đầu tiên nghe đến thuật ngữ này, có thể sẽ không thể hình dung được khái niệm và công dụng của nó. Hãy để tôi chia sẻ với bạn một cổng là gì và nó hoạt động như thế nào!

Cổng?

Cổng là 16 bit đầu tiên của mỗi giao thức cổng, các tệp trong giao thức TCP, UDP, còn được gọi là cổng được chỉ định cho các tập dữ liệu riêng lẻ. Đây là một thuật toán được xác định trước mà mọi máy tính cần đăng ký để nhận và xuất tệp. Các cổng cũng được chuyển đổi giống như số bit của bất kỳ mã dữ liệu nào. Nói cách khác, Sentinel là người có quyền quyết định có cho phép bất kỳ dữ liệu nào vào hệ thống máy tính hay không.

Bạn đang xem: Port là gì

Khái Niệm Và Công Dụng Của Port Là Gì Bạn đã Biết Chưa?

Các loại cổng phổ biến là nào ?

Hiện tại có nhiều loại cổng khác nhau. Là loại nguyên thủy và loại phổ biến? Cùng điểm qua các loại cổng cơ bản nhất để dễ dàng lựa chọn hơn khi đăng ký cổng nhé!

Khái Niệm Và Công Dụng Của Port Là Gì Bạn đã Biết Chưa?

Một số loại cổng phổ biến nhất hiện nay

 • 20 – TPC – Truyền tệp – Dữ liệu FTP

 • 21 – TPC – Truyền tệp – Điều khiển FTP

 • 22 – TPC / UDP – Giao thức đăng nhập từ xa SSH

 • 23 – TPC – Telnet

 • Xem thêm: BÀI 27: Nguyên sinh vật – Hoc24

  25 – TPC – Giao thức truyền thư đơn giản (SMTP)

 • 38 – TPC – Giao thức truy cập định tuyến (RAP)

 • 42 – TPC – Máy chủ tên máy – Microsoft WINS

 • 45 – TPC – Mô-đun xử lý thông báo (nhận)

 • 46 – TPC – Mô-đun xử lý thư (gửi)

 • 50 – TPC – Giao thức kiểm tra thư từ xa ( RMCP)

 • 66 – TPC – Oracle SQLNET

 • 88-TPC-Giao thức truyền tệp tầm thường (TFTP)

Xem đây là những cổng tiêu biểu được sử dụng và đăng ký nhiều nhất hiện nay mà bạn nên tham khảo. Mỗi loại cổng sẽ phù hợp với một máy theo các thông số kỹ thuật phần cứng khác nhau.

Cổng dùng để làm gì?

Vậy thì việc sử dụng là gì, việc đăng ký bắt buộc phải có một mục đích rất quan trọng và không thể thay thế được đúng không? Hãy cùng điểm qua những công dụng tiêu biểu nhất của các loại cổng nhé!

Là khóa, địa chỉ để xác định tệp tin, dữ liệu

Xem thêm: Mục tiêu phát triển xã hội là gì

Giống như công an, đánh số địa chỉ ở nhà, loại cổng trên hệ thống máy tính khi đăng ký sẽ giúp truy cập tệp, nhập các địa chỉ cổng chính xác khớp với phần đầu của các bit của tệp.

Khả năng chọn thông tin

Cổng chỉ định tệp nào có thể được nhập vào máy tính và tệp nào có thể được nhập và xuất từ ​​hệ thống máy tính. Nếu tệp khớp với cổng bit, nó được nhập vào máy, nhưng nếu cổng không chính xác, máy tính tất nhiên sẽ từ chối nhập một số dữ liệu. Điều này sẽ giúp phân loại và chọn các tệp an toàn.

Khả năng bảo vệ máy tính của bạn khỏi sự xâm nhập có hại

Cổng cũng được coi là một trong những cổng tốt nhất. Cung cấp một cổng an toàn cho máy tính của bạn. Port có thể phát hiện ra các tập tin xấu có chứa virus gây ảnh hưởng đến các tập tin và máy tính. Nó sẽ xóa các tệp đó, loại bỏ vi-rút, giữ an toàn cho máy tính của bạn và giúp bạn an toàn trước mọi gián đoạn.

Đây là những cách sử dụng cơ bản nhất. Các cổng được đưa đến máy tính của bạn. Cổng được coi là cổng chính cực kỳ quan trọng.

Việc đăng ký cảng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Vậy việc đăng ký cảng phụ thuộc vào những yếu tố nào để xác định các cổng khác nhau? Đây là 2 tiêu chí để đánh giá đầu vào đăng ký cảng, bạn có thể tham khảo nhé!

Theo thông số đĩa cứng của máy

Khi đăng ký một cổng nào đó, trước tiên hãy xem thông số đĩa cứng của máy. Loại tham số đĩa cứng cho mỗi loại máy tính khác nhau sẽ xác định tổng số cổng và loại cổng đã đăng ký. Do đó, hãy chú ý đến thông tin đĩa cứng của bạn khi bắt đầu đăng ký cổng port.

Dựa trên lưu trữ và kích thước tệp

Mỗi cổng cổng sẽ khớp với tệp dữ liệu cùng với dữ liệu kích thước và loại tệp. Vì vậy, khi đăng ký cổng, bạn cần dựa vào thông số lưu trữ và dung lượng của loại tệp trên máy tính. Từ đó, bạn có thể dựa vào giới hạn tối đa và các thông số cho từng loại tệp để giúp định hình và xác định loại cổng nào là tốt nhất để sử dụng.

Đây là những yếu tố. Tác động cơ bản nhất đến việc đăng ký và lựa chọn loại cổng. Khi sử dụng đăng ký cổng, bạn có thể tham khảo và cẩn thận hơn! Nếu bạn chọn sai loại cổng, máy tính của bạn sẽ không thể nhận và xuất các loại tệp ở nhiều định dạng khác nhau.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hình dung cổng là gì, dùng để làm gì và các loại cổng thông dụng nhất. Cẩn thận khi sử dụng và có cách chọn đúng cổng cho máy tính và dữ liệu máy tính.

Có thể bạn quan tâm. :

 • Chuyển tiếp cổng là gì? Hướng dẫn cài đặt chuyển tiếp cổng trên bộ định tuyến wifi
 • FTP là gì? Những điều bạn chưa biết về FTP
 • Telnet là gì? Tìm hiểu về giao thức Telnet

Xem thêm: [Năm 2022] Mơ thấy rắn là điềm báo tốt hay xấu?

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *