câu hỏi:

Đột biến đa bội có phải là đột biến không?

Bạn đang xem: đột biến đa bội là dạng đột biến gì

a.nst tăng và giảm theo bội số của n.

tập hợp b.nst bị thừa hoặc thiếu một số nst.

c.nst bị thay đổi về cấu trúc.

tuple d.nst tăng lên bội số của n và lớn hơn 2n.

Xem thêm: Gợi ý đặt tên con gái họ Hà hợp tuổi bố mẹ, hay ấn tượng nhất – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

đúng câu trả lời d.

Đột biến đa bội là đột biến tăng bội số của n và lớn hơn 2n, đột biến sinh học là những biến đổi bất thường của vật chất di truyền ở cấp độ phân tử hoặc tế bào, dẫn đến sự thay đổi đột ngột một hoặc nhiều tính trạng, những biến đổi này là ổn định và chúng có thể được truyền lại cho các thế hệ sau.

giải thích lý do chọn câu trả lời d:

– Đột biến là quá trình xảy ra đột ngột riêng lẻ, ngẫu nhiên, không có định hướng ở cơ thể sống trong điều kiện tự nhiên.

Hầu hết các đột biến gen là lặn và có hại, một số ít có lợi và có tầm quan trọng đối với quá trình tiến hóa và chọn lọc, có những đột biến không có hại cũng như không có lợi cho cơ thể đột biến của con người. những cá thể mang đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình của cơ thể được gọi là thể đột biến.

– Đột biến đa bội là sự thay đổi số lượng nnsts ở tất cả các cặp nnsts trong tế bào theo hướng tăng lên số nguyên bộ đơn bội và nhiều hơn 2n để hình thành cơ thể đa bội.

– nguyên nhân của đột biến:

+ do các yếu tố môi trường bên ngoài cơ thể gây ra, nói chung là do tác động của con người như tác động vật lý của bức xạ, tia tử ngoại, sốc nhiệt, tác nhân hóa học như ảnh hưởng của nhiều chất hóa học như nicotin, kosine, … sinh học. các tác nhân như vi rút, vi sinh vật, …

Xem thêm: Cron job là gì ? Hướng dẫn sử dụng cron tab

+ do nguyên nhân bên trong của những thay đổi sinh lý và sinh hóa bất thường xảy ra tự nhiên trong tế bào.

– đột biến gen:

+ được hiểu là những thay đổi trong cấu trúc của gen xảy ra ở cấp độ phân tử tại một điểm nhất định của phân tử ADN và có liên quan đến những thay đổi về số lượng, thành phần và trật tự của các cặp nuclêôtit trong gen.

+ Có nhiều dạng biến đổi cấu trúc của gen, trong đó những dạng biến đổi liên quan đến một cặp nuclêôtit trong gen được gọi là đột biến điểm.

trong tự nhiên, tất cả các gen thay đổi tùy thuộc vào chất gây đột biến.

Các đột biến có thể là các chất hóa học, tác nhân vật lý như bức xạ, hoặc tác nhân sinh học như vi rút có trong cơ thể hoặc môi trường bên ngoài cơ thể. đột biến gen có thể xảy ra trong tế bào sinh dưỡng và tế bào sinh dục.

Như vậy, đối với câu hỏi đột biến đa bội có phải là dạng đột biến không? là câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết trước. chúng tôi hy vọng rằng nội dung của bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Iphone 5S Cdma Là Gì – Pcho Mình Hỏi Iphone 5S Global Là Gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *