Cầu hoàn toàn không co giãn

Khái niệm

Cầu hoàn toàn không co giãn trong tiếng Anh là Cầu hoàn toàn không co giãn b>.

Bạn đang xem: Cầu không co giãn là gì

Cầu hoàn toàn không co giãn là trạng thái kinh tế mà việc tăng hoặc giảm giá của một sản phẩm không ảnh hưởng đến lượng cầu hoặc lượng cung của sản phẩm đó. Độ co giãn của cầu hoặc cung của sản phẩm bằng không.

Điều này hiếm khi xảy ra trong thế giới thực, nhưng nó được sử dụng như một lý thuyết kinh tế hợp lệ.

Độ co giãn hoàn toàn xảy ra khi người tiêu dùng không có sản phẩm hoặc dịch vụ nào thay thế được nhu cầu của họ. Trong cung, điều này xảy ra khi không có sản phẩm thay thế trong sản xuất. Nếu giá của một sản phẩm thay đổi 1%, thì sự thay đổi của lượng cung hoặc cầu sẽ nhỏ hơn 1%.

Giá của một sản phẩm sẽ tăng lên và người tiêu dùng vẫn sẽ mua cùng một lượng sản phẩm đó, điều này cũng đúng nếu giá của sản phẩm đó giảm xuống. Ví dụ, với các sản phẩm dầu mỏ, bạn cần phải đổ xăng để lái xe và bạn vẫn sẽ đổ đầy bình cho dù giá xăng là bao nhiêu.

Một ví dụ khác, khi giá insulin thay đổi từ 100 đô la lên 101 đô la hoặc tăng 1%, thuốc được coi là không co giãn nếu nhu cầu thay đổi từ 1000 đơn vị thành 996 đơn vị (dưới 1%). Ngay cả khi giá cả thay đổi, lượng insulin người tiêu dùng cần sẽ không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Con Ruốc là con gì? Có ăn được không? | Bạn có biết chưa

Các sản phẩm cơ bản, chẳng hạn như thuốc, thường không co giãn vì chúng quan trọng đối với sự sống và cái chết; các sản phẩm cao cấp, chẳng hạn như ô tô sang trọng, có xu hướng đàn hồi.

Các sản phẩm hoàn toàn không co giãn

Các sản phẩm hoàn toàn không co giãn thực sự rất hiếm. Nếu sản phẩm hoàn toàn không co giãn, nhà cung cấp có thể tính bất kỳ giá nào và khách hàng vẫn sẽ sẵn lòng mua sản phẩm. Các sản phẩm hoàn toàn không co giãn như không khí hoặc nước, và không ai có thể thực sự giới hạn chúng vào thời điểm này. Các sản phẩm kém co giãn phổ biến nhất là thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm thuốc lá.

Một sản phẩm khác gần như không co giãn hoàn toàn là xăng. Như đã đề cập ở trên, nếu giá xăng thay đổi, bạn vẫn cần phải đi làm và đổ đầy bình xăng.

Có một sản phẩm không co giãn quyết định việc cung cấp sản phẩm. Nếu một nhà cung cấp biết rằng việc giảm giá 10% sẽ làm tăng doanh số bán hàng lên 15%, anh ta có thể xem xét và đưa ra quyết định giảm giá. Nếu một nhà cung cấp giảm giá 10% và doanh số bán hàng tăng 3%, có lẽ anh ta sẽ không đưa ra quyết định giảm giá.

Ví dụ về Cầu hoàn toàn không co giãn

Ví dụ 1: Một công ty sản xuất đã hoạt động hết công suất và do đó không thể tăng cung. Ban lãnh đạo quyết định thuê thêm công nhân để hỗ trợ sản xuất ở mức độ cao, tuy nhiên, do công ty đã hoạt động hết công suất nên cũng cạn kiệt nguồn vốn ngắn hạn. Hơn nữa, nguồn nguyên liệu của công ty cũng đang cạn kiệt, nguồn vốn ngắn hạn thiếu hụt khiến nguồn cung hiện nay không thể tăng được.

Một vấn đề khác mà công ty hiện đang gặp phải là hạn chế về lao động. Trong khi sản xuất không đòi hỏi lực lượng lao động có tay nghề cao, ban lãnh đạo cũng phải thuê thêm lao động. Những công nhân này sẽ làm việc năm giờ một ngày với mức lương tối thiểu. Tuy nhiên, do yếu tố sản xuất hạn chế và nguồn vốn ngắn hạn không đủ nên hiện tại công ty vẫn chưa thể tăng nguồn cung. Ngay cả khi công ty thuê thêm công nhân, công ty sẽ mất một thời gian để đạt được mức sản xuất cao hơn. Nó có thể yêu cầu các nhà máy lớn hơn, nhiều công nhân hơn và tài trợ dài hạn.

Trong tình huống trên, nguồn cung của nhà sản xuất hoàn toàn không co giãn. Công ty không thể sản xuất bất kỳ sản phẩm thay thế nào, và việc thay đổi giá không ảnh hưởng đến nguồn cung.

Xem thêm: Cao đẳng tiếng anh là gì

Ví dụ 2: Bình chữa cháy là một sản phẩm đặc biệt chỉ cần thiết trong trường hợp khẩn cấp. Nếu giá của bình chữa cháy tăng từ $ 1,550 đến $ 1,855, nhu cầu giảm nhẹ từ 300 xuống còn 295. Hệ số co giãn của cầu đối với sản phẩm là gì?

Đầu tiên, chúng tôi tìm mức tăng giá: 1855 – 1550 = 305

Tiếp theo, tìm phần trăm thay đổi giá: (305/1550) * 100 = 19,68%

Số lượng thay đổi: 300 – 295 = 5

Vì vậy, chúng ta có thể tính phần trăm giảm: (5/300) * 100 = 1,67%

Cuối cùng, chúng ta có thể chia cho giá phần trăm thay đổi Tính độ co giãn của sản phẩm theo phần trăm thay đổi của lượng: 1, 67 / 19,68 = 0,085%

0,085% là một con số không đáng kể nên sản phẩm hoàn toàn không co giãn.

(theo Studyfinance )

Xem thêm: Khối đa diện là gì? Khái niệm và tính chất khối đa diện – Toán Thầy Định

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *