Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người chọn bánh “xúc xích” trong bữa ăn của họ. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi từ hot dog bắt nguồn từ đâu không? Vì nếu dịch theo nghĩa đen thì “hot dog” là “xúc xích” – một cái tên buồn cười nhỉ?

Hãy cùng điểm lại một số câu chuyện phổ biến nhất về cái tên này. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được câu trả lời của mình.

Bạn đang xem: Hot dog là gì

Theo cuốn sách The Great American Hot Dog: Các công thức và món ăn phụ từ khắp nước Mỹ. từ khắp châu Mỹ), cái tên “Hot Dog” xuất phát từ một phóng viên thể thao và phim hoạt hình của tờ New York Evening News tên là Tad Dorgan.

Năm 1901, Tad Dorgan tham dự một trận đấu bóng chày ở New York. Đang ngồi trên khán đài, anh ấy thấy một người bán xúc xích hét lên, “Họ đang nóng đỏ rực! Hãy lấy xúc xích của bạn khi còn nóng!” (Tạm dịch: Thật nóng! Hãy lấy xúc xích của bạn khi còn nóng!)

Nhưng Không hiểu sao khi nhìn thấy bánh mì kẹp xúc xích, anh ta lại nghĩ ngay đến xúc xích. Dachshund – Một con chó nhỏ của Đức với thân hình thấp bé. Chân và thân dài như xúc xích.

Họa sĩ hoạt hình gốc Tad Dorgan đã ngay lập tức vẽ một phim hoạt hình về chó dachshund và xúc xích.

Xem thêm: Dimension nghĩa là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ trong Tiếng Anh

Nhưng khi anh ấy ký tên vào bức vẽ, truyện tranh, bạn không nhớ chữ viết như thế nào? “Xúc xích” được viết?

Trong đầu tôi vẫn vang lên cụm từ: “Chúng còn nóng hổi! Hãy lấy xúc xích của bạn khi chúng còn nóng hổi!” Vì vậy, anh ấy đã ký tên “Hot Dogs” dưới truyện tranh “cụm từ này. Cái tên hấp dẫn của anh ấy đã được sử dụng và phổ biến kể từ đó.

Một câu chuyện khác cho rằng cái tên “Hot Dog” bắt nguồn từ nhóm này. Một người bán xúc xích nhập khẩu của Đức.

Khoảng 100 năm trước, người ta thường bán xúc xích trên hầu hết các đường phố ở Mỹ, theo nhà ngôn ngữ học Webb Garisson.

Khi đó, tôi thường nghe người bán nói: “cay, cay” để mời khách mua xúc xích, nên món này thường được người Mỹ gọi là “cay”.

Sau một thời gian, những người bán xúc xích bắt đầu bán loại xúc xích nhập khẩu từ Đức với tên gọi “Frankfurters”. Loại xúc xích này có tên như vậy vì người bắt đầu nhập khẩu nó đến từ vùng Frankfurt của Đức.

Xem thêm: Cải Tạo Đất Xám Bạc Màu Hiệu Quả Bằng Phân Trùn Quế – Phanbonhuucotot.com

Xúc xích Frankfurt đắt hơn xúc xích Mỹ cũ vì chúng được nhập khẩu. , vì vậy người dân địa phương gọi loại xúc xích nhập khẩu này là “doggy” – viết tắt của thành ngữ: “to put on the dog” – có nghĩa là đắt tiền.

Vì vậy, người ta gọi Frankfurters là “doggy hots” và sau này là “put on the dog”. Hot Dog “để tiện mời gọi.

Ngoài hai câu chuyện trên, còn một câu chuyện khá thú vị khác được hoan nghênh. Theo Zimmer của luật sư Fred Shapiro của Yale, cái tên” hot dog “có nguồn gốc từ Paterson, Jersey , NSW. Trở lại năm 1892. Ông kể câu chuyện cho một người đàn ông tên là Thomas Francis Xavier Morris (biệt danh “Hot Dog Morris”).

Morris là một người đàn ông da đen. Sinh ra ở Caribe. Trong cuộc đời của mình, anh ấy đã đi du lịch vòng quanh Châu Âu, tìm và kết hôn với một người phụ nữ trong chuyến du lịch của mình. Sau khi kết hôn, Morris và vợ chuyển đến Paterson, Hoa Kỳ và định cư tại đây, nơi họ mở một cửa hàng bán xúc xích.

Anh ấy tên cửa hàng có biệt danh “Hot Dog Morris” và sau đó những khách hàng bán bánh mì kẹp thịt của ông đặt tên món ăn yêu thích của họ là “Hot Dog” theo tên cửa hàng. Sau này “Hot Dog” “Cái tên này trở nên phổ biến và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Nguồn gốc của cái tên “Hot Dog” vẫn còn là vấn đề cần bàn cãi, vì mỗi câu chuyện đều có cơ sở riêng nhưng bạn phải thừa nhận rằng thưởng thức “Hot Dog” “Ngon quá nhỉ?

Nguồn: NPR, Hot-dog, Snopes

Xem thêm: ấn tượng đầu tiên của bạn về tôi là gì

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *