Khi mới sử dụng Windows 10, việc cần làm đầu tiên đó là kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 để biết cấu hình máy tính của mình có đủ mạnh để chơi game hay làm đồ họa hay không và rõ ràng có rất nhiều cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 nên Taimienphi.vn sẽ tổng hợp chi tiết cho bạn những cách dễ kiểm tra nhất.

Bạn mới mua máy tính Win 10 và điều băn khoăn trước và sau khi mua là có bao nhiêu cách để kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 và kiểm tra cấu hình máy tính như nào dễ nhất. Nguyên nhân là do Windows 7, 8, và 10 có nhiều điểm chung và khác nhau nhau khi kiểm tra cấu hình máy tính, và sẽ có những cách kiểm ra cấu hình máy tính chỉ dành riêng cho một hệ điều hành.

cach kiem tra cau hinh may tinh win 10

Kiểm tra cấu hình máy tính win 10, check cấu hình máy tính win 10

Cách 1: Kiểm tra cấu hình máy tính win 10 bằng System

Với cách này, người dùng có thể kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 ở mức cơ bản.

Bước 1: Nhấp chuột phải lên This PC > chọn Properties để truy cập vào trang Hệ thống (System).

kiem tra cau hinh may tinh win 10

Bước 2: Tại đây bạn có thể nắm được khá nhiều thông tin và dễ dàng kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 ở mức cơ bản. Các thông tin hiển thị ở đây bao gồm:

check cau hinh may tinh win 10

Windows Edition: Phiên bản Win 10 đang chạy là bản Home, Enterprise hay Pro.

System: Processor (Vi xử lý – CPU); RAM (Bộ nhớ ngẫu nhiên tạm thời); System type (kiến trúc hệ điều hành – 32-bit hoặc 64-bit); Pen and Touch (Hỗ trợ bút hoặc cảm ứng màn hình).

Computer name, domain, and wordgroup settings: Computer name, Computer description (Tên và mô tả tên máy tính),…

Windows Activiation: Tình trạng kích hoạt của hệ điều hành Windows.

Cách 2: Check cấu hình máy tính win 10 bằng DirectX Diagnostic Tool.

Đây là cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 khá đầy đủ và tiện lợi vì là một công cụ được tích hợp sẵn trong Windows 10 cũng như nhiều phiên bản Windows 7, 8, 8.1.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R > gõ dxdiag > Nhấn OK hoặc Enter để truy cập vào công cụ DirectX Diagnostic Tool.

kiem tra cau hinh may tinh

Ngoài ra, bạn có thể kích hoạt công cụ này bằng cách nhấn phím Windows để mở Start Menu > gõ dxdiag và click chọn kết quả để mở DirectX Diagnostic Tool.

xem cau hinh win 10

Bước 2: Trong giao diện của công cụ DirectX Diagnostic Tool, các bạn có thể tìm hiểu và kiểm tra cấu hình máy tính Windows 10 dễ dàng với rất nhiều thông tin bao gồm:

xem cau hinh win 10

– Tab System: cung cấp nhiều thông tin liên quan đến Computer Name (Tên máy tính); Operating System (Phien bản và kiến trúc hệ điều hành); Language (Ngôn ngữ); System Manufacturer (Nhà sản xuất); System Model (Tên model hệ thống) ; BIOS; Processor (Vi xử lý); Memory (Bộ nhớ RAM); DirectX Version (Phiên bản DirectX)

kiem tra cau hinh may tinh win 10

Display: Kiểm tra màn hình máy tính gồm các thông số liên quan đến Tên, nhà sản xuất, card màn hifh, độ phân giải,…

xem cau hinh may tinh win 10

Render: Giúp bạn kiểm tra cấu hình máy tính xem có hỗ trợ card đồ họa rời hay không tại mục Name, Chip Type (Loại chip).

xem cau hinh may tinh windows 10

Sound: Kiểm tra máy tính có hỗ trợ loa không và tên phần cứng.

kiem tra cau hinh win 10

Input: Kiểm tra các thiết bị ngoại vị đang kết nối, nếu không có thiết bị ngoại vi, các bạn sẽ thấy trạng thái Attached (gắn kèm) áp dụng với bàn phím và trackpad trên laptop.

Cách 3: Kiểm tra cấu hình máy tính Windows 10 bằng công cụ System Information

Cách này cũng giúp bạn nhanh chóng kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 một cách dễ dàng, đầy đủ và khá chi tiết.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R > gõ msinfo32 > nhấn OK hoặc Enter để truy cập vào trang System Information trên Win 10.

check cau hinh win 10

Bước 2: Tại đây các bạn có thể tìm kiếm các thông tin tại các mục System Summary (Cấu hình tổng quan của máy tính Win 10); Hardware Resources (Kiểm tra phần cứng); Component (Kiểm tra các bộ phận như ổ đĩa quang, thiết bị âm thanh, màn hình); Software Environment (Kiểm tra phần mềm).

xem cau hinh win 10

Cách 4: Check cấu hình máy tính Windows 10 bằng phần mềm

Cách này sử dụng phần mềm Piriform Speccy để kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 một cách chi tiết nhất. Đây là một trong những phần mềm kiểm tra và quản lý cấu hình máy tính khá chuyên nghiệp, đặc biệt hỗ trợ Tiếng Việt.

Sau khi tải về cài đặt Piriform Speccy trên máy tính, bạn truy cập ứng dụng Piriform Speccy để check cấu hình máy tính Win 10 nhé.

kiem tra cau hinh may tinh chay win 10

Bạn có thể kiểm tra cấu hình máy tính tại các mục hiển thị trên Speccy bao gồm: Sơ lược (Tổng quan về toàn bộ cấu hình máy tính Win 10), Hệ điều hành (Chi tiết về hệ điều hành), CPU, RAM, Bo mạch chủ, Đồ họa, ổ đĩa,…

xem cau hinh may tinh win 10

kiem tra cau hinh may tinh chay win 10

Cách 5: Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 thông qua Settings

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings trên Windows 10.

xem cau hinh may tinh win 10

Trong Settings trên Windows 10, các bạn nhấn System hoặc gõ tìm kiếm “About” trên ô tìm kiếm > chọn About your PC.

kiem tra cau hinh he dieu hanh win 10

Hoặc không bạn có thể nhấp chọn mục System > kéo xuống tới mục About để kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 nhé.

Như vậy trên đây là bốn cách nhanh và đơn giản nhất giúp người dùng có thể nhanh chóng kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 chỉ với vài thao tác cơ bản. Bạn đọc khi sử dụng Win 10 có thể tùy theo thói quen và cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 thuận tiện nhất với bản thân để thực hiện nhé.

Việc kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 cũng giúp người dùng nhannh chóng phát hiện được những lỗi Windows 10 phát sinh do cấu hình không tương thích với ứng dụng hoặc game, cùng với đó, khi đã biết lỗi Windows 10, các bạn có thể cập nhật Win 10 hoặc nâng cấp phần cứng để sửa lỗi Windows 10.

http://thuthuat.taimienphi.vn/kiem-tra-cau-hinh-may-tinh-win-10-15765n.aspx
Gần như cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 sẽ không khác quá nhiều đối với khi kiểm tra cấu hình máy tính Win 8, tuy vậy, người dùng sẽ có thêm các tùy chọn khác khi kiểm tra cấu hình máy tính Win 8 thông qua công cụ PC Settings.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *