Winsock là một phần không thể thiếu của nhiều hệ điều hành máy tính. Nhưng nó là gì, nó hoạt động như thế nào và nó làm gì?

Windows Socket API, còn được gọi là Winsock, là một loại giao diện lập trình ứng dụng (API) được sử dụng để giao tiếp giữa phần mềm mạng Windows và các dịch vụ mạng. Nó chủ yếu dựa trên Giao thức điều khiển truyền / Giao thức Internet (TCP / IP) và bắt nguồn từ giao diện ổ cắm Berkeley Unix.

Quảng Cáo

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách Winsock tiếp tục gia tăng giá trị quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Khái niệm cơ bản về Winsock

Winsock cho phép các chương trình và ứng dụng Windows kết nối với internet thông qua TCP / IP.

Quảng Cáo

Dưới đây là một số tính năng quan trọng nhất của nó:

  • Winsock tồn tại như một lớp liên kết dữ liệu và còn được gọi là sentayho.com.vn trong máy tính của chúng tôi. Đó là một liên kết mở rộng thư viện động.
  • Winsock được cài đặt sẵn trong mọi hệ điều hành Microsoft Windows và cũng có sẵn cho macOS.
  • API Windows Socket bao gồm hai giao diện. Đầu tiên là một API dành cho các nhà phát triển ứng dụng để phát triển các ứng dụng hỗ trợ mạng. Ngược lại, API thứ hai là một giao diện của nhà cung cấp dịch vụ được sử dụng để thiết lập các giao thức mạng mới.

Di sản của Winsock

Winsock được phát hành vào những năm 1990. Kể từ đó, nó đã để lại một di sản bất bại trong thế giới mạng. Với sự tăng trưởng về mạng và nhu cầu của người tiêu dùng, các nhà cung cấp phần cứng và phần mềm cần một giao thức tiêu chuẩn để hoạt động.

Quảng Cáo

Ban đầu, Winsock nhận được tài trợ từ những gã khổng lồ công nghệ, bao gồm Microsoft, IBM, Novell và Hewlett-Packard. Kể từ đó, hệ điều hành Windows đã trở thành một cái tên phổ biến trong gia đình; vì lý do này, hầu hết mọi PC đều được cung cấp hỗ trợ kết nối mạng Winsock.

Winsock đã đóng một vai trò không thể tưởng tượng được trong sự phổ biến của World Wide Web. Ví dụ: trình duyệt web đầu tiên trên thế giới – Mosaic – được xây dựng trên Windows bằng Winsock.

Rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác đã làm theo. Mozilla Firefox, Google Chrome và Microsoft Edge cũng sử dụng khái niệm Winsock.

Winsock hoạt động như thế nào?

Dưới đây là một bản chạy nhanh để chứng minh cách Winsock hoạt động.

  • Winsock đóng vai trò là người dịch cho các dịch vụ mạng cơ bản, chẳng hạn như gửi () hoặc nhận () yêu cầu.
  • Các yêu cầu này rất chung chung và Winsock có chức năng bằng cách chuyển đổi chúng thành các yêu cầu dành riêng cho giao thức ứng dụng để thực hiện các tác vụ được yêu cầu.

Nói chung, Winsock chạy giữa chương trình ứng dụng và chương trình internet trong hệ thống máy tính của bạn, hệ thống này sử dụng TCP / IP.

Sử dụng Winsock làm API mạng

Winsock đã nhanh chóng trở thành một API được chấp nhận tiêu chuẩn cho các lớp mạng, với một số nhà cung cấp mạng đồng ý hỗ trợ nó. Trước khi được giới thiệu, mọi người đều phải phát triển các thư viện giao diện của riêng mình.

Bằng cách phân biệt rõ ràng các tác vụ trong phần mềm và ứng dụng của nhà cung cấp mạng, Winsock đã đưa ra tiêu chuẩn hóa thuận tiện trong việc phát triển các API và ứng dụng này. Một lý do khác cho sự thành công của nó là Winsock có thể được điều chỉnh và sử dụng với nhiều mạng khác, thậm chí khác với TCP / IP.

Say sưa với sự thành công của Winsock

Do tính chất nguồn mở của Winsock, ngay cả các nhà phát triển bên thứ ba cũng đang giới thiệu các sửa đổi và thay đổi của riêng họ. Điều này đã cho phép phần mềm vẫn mới và có thể thích ứng ngay cả sau một phần tư thế kỷ.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Winsock đã thâm nhập vào hầu hết các hệ thống máy tính. Và với bản chất mạnh mẽ và khả năng thích ứng của nó, bạn có thể yên tâm rằng nó ở đây để ở trong những năm tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *