Đối với những người làm việc trong lĩnh vực điện tử thì vi điều khiển không phải là một khái niệm mới vì đây là thiết bị mà họ phải thường xuyên sử dụng. Nhưng với nhiều người thì nó còn khá xa lạ. Vi điều khiển được ứng dụng khá phổ biến trong việc chế tạo các thiết bị điện tử. Vậy vi điều khiển là gì và ứng dụng thực tế của nó ra sao? Hãy cùng Tìm việc điện tử tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này với nội dung bài viết dưới đây nhé!

 • Mạch điện tử là gì? Có những loại mạch điện tử nào?
 • Cảm biến là gì? Cấu tạo và vai trò của cảm biến

Tổng quan về vi điều khiển

Vi điều khiển là gì?

Vi điều khiển giống như một máy tính được tích hợp trên một con chip và được sử dụng để điều khiển các thiết bị điện tử. Nó là một hệ thống nhúng khép kín với các thiết bị ngoại vi, bộ xử lý và bộ nhớ. Nó được ứng dụng trong việc chế tạo khá nhiều thiết bị điện tử dân dụng như điện thoại, xe hơi, thiết bị đèn led, máy đo nhiệt độ môi trường,…

Quảng Cáo

Có nhiều loại vi điều khiển khác nhau, chúng được phân loại dựa theo các thông số như Bits, kích thước bộ nhớ RAM, Flash, số lượng dòng đầu vào và đầu ra,… Để vi điều khiển có thể cung cấp đúng dữ liệu mà mình cần người dùng có thể điều chỉnh các thông số kỹ thuật trong bộ lọc thông số.

>>>Có thể bạn quan tâm: Các cơ hội tìm việc kỹ sư điện được cập nhật mỗi ngày tại sentayho.com.vn. Ứng tuyển ngay nào!

Quảng Cáo

Cấu tạo của vi điều khiển

Về cơ bản vi điều khiển có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 • CPU- đây được coi là bộ não của vi điều khiển. Nó có chức năng tìm nạp và giải mã lệnh.
 • Cổng đầu ra/đầu vào: được sử dụng để điều khiển và giao tiếp với các thiết bị như màn hình, đèn LED, máy in,…
 • Bộ nhớ: trong vi điều khiển bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và chương trình.
 • Cổng nối tiếp là bộ phận nối tiếp giữa vi điều khiển và các thiết bị ngoại vi khác ở bên ngoài
 • Bộ chuyển đổi ADC và DAC: Bộ chuyển đổi ADC Dùng để chuyển đổi tín hiệu dạng analog sang digital. Ngược lại DAC dùng để chuyển đổi tín hiệu digital sang dạng analog.
 • Bộ đếm thời gian và bộ đếm: có chức năng đếm thời gian và đếm trong vi điều khiển.
 • Mạch dao động,…

Đặc điểm của vi điện tử

 • Cấu tạo bên trong của vi điều khiển chứa đầy đủ các tính năng cần thiết của một hệ thống máy tính. Nó cũng có thể đảm nhiệm chức năng như một máy tính mà không cần thêm các thiết bị kỹ thuật số bên ngoài.
 • Các chân trong vi điều khiển có thể được lập trình bởi người dùng. Số lượng chân có thể khác nhau tùy thuộc vào loại vi điều khiển..
 • Nó có tốc độ xử lý cao và khả năng xử lý các hàm logic. Đây cũng la thiết bị có thể dễ thiết kế với mức chi phí không quá cao.

>>>Xem thêm: Hàng ngàn cơ hội việc làm tại Hà Nội với các nhà tuyển dụng hàng đầu đang chờ bạn ứng tuyển. Khám phá ngay!

Quảng Cáo

Ứng dụng của vi điều khiển

Vi điều khiển được ứng dụng trong việc chế tạo nhiều thiết bị điện tử khác nhau. Hầu hết các thiết bị liên quan đến lưu trữ, đo lường, điều khiển hay tính toán đều được cấu tạo có vi điều khiển bên trong. Nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực:

 • Trong công nghiệp chế tạo ô tô nó được sử dụng để kiểm soát và điều chỉnh công suất của động cơ.
 • Trong các thiết bị điều khiển như chuột máy tính, máy in và một số thiết bị ngoại vi khác cũng được cấu tạo từ vi điều khiển.
 • Dùng để chế tạo các thiết bị như máy ảnh kỹ thuật số, màn hình LED hay LCD.

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo, đặc điểm cũng như ứng dụng của vi điều khiển trong lĩnh vực điện tử. Mong rằng thông tin mà Tìm việc điện tử cung cấp hữu ích đối với bạn. Thường xuyên ghé thăm website của chúng mình để cập nhật những kiến thức hay về lĩnh vực điện tử nhé!

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

>>>Khám phá ngay: Các mẫu cv chuyên nghiệp được cập nhật mỗi ngày. Khám phá ngay để ghi điểm ấn tượng trong mắt các nhà tuyển dụng hàng đầu bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *