Tìm hiểu thêm về tế bào da Keratin

Keratinocytes là loại tế bào da phổ biến nhất. Chúng tạo ra keratin, một loại protein cung cấp sức mạnh cho da, tóc và móng tay. Keratinocytes hình thành trong lớp tế bào cơ bản sâu của da và dần dần di chuyển lên trên, trở thành các tế bào vảy trước khi đến bề mặt của da trong suốt một tháng. Vì lý do này, ung thư da không u ác tính như ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy đôi khi được gọi là ung thư keratinocyte.

Quảng Cáo

Loại ung thư keratinocyte phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy.

Ung thư biểu mô tế bào cơ bản là gì?

Ung thư biểu mô tế bào cơ bản là một loại ung thư da. Ung thư biểu mô tế bào cơ bản bắt đầu trong các tế bào cơ bản – một loại tế bào bên trong da tạo ra các tế bào da mới khi các tế bào cũ chết đi.

Quảng Cáo

Ung thư biểu mô tế bào cơ bản thường xuất hiện như một vết sưng sáp, mặc dù nó có thể có các dạng khác. Ung thư biểu mô tế bào cơ bản xảy ra thường xuyên nhất trên các vùng da thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như mặt và cổ của bạn.

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào cơ bản được cho là do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng có thể giúp bảo vệ chống ung thư biểu mô tế bào cơ bản.

Quảng Cáo

Các triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào cơ bản

Ung thư biểu mô tế bào cơ bản thường phát triển trên các bộ phận tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể, đặc biệt là đầu và cổ của bạn. Một số nhỏ hơn nhiều xảy ra trên thân cây và chân. Tuy nhiên, ung thư biểu mô tế bào cơ bản cũng có thể xảy ra trên các bộ phận của cơ thể mà hiếm khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Mặc dù một dấu hiệu cảnh báo chung của ung thư da là một vết loét mà sẽ không lành hoặc nhiều lần chảy máu và vảy trên, ung thư tế bào cơ bản cũng có thể xuất hiện như:

  • Một vết sưng trắng hoặc sáp ngọc trai, thường với các mạch máu có thể nhìn thấy, trên mặt, tai hoặc cổ của bạn. Các vết sưng có thể chảy máu và phát triển một lớp vỏ. Ở những người da sẫm màu hơn, loại ung thư này có thể có màu nâu hoặc đen.
  • Một miếng vá bằng phẳng, có vảy, nâu hoặc thịt trên lưng hoặc ngực. Theo thời gian, các bản vá này có thể phát triển khá lớn.
  • Hiếm gặp hơn, một vết sẹo màu trắng, sáp. Đây là loại ung thư biểu mô tế bào đáy dễ bị bỏ qua, nhưng nó có thể là dấu hiệu của một loại ung thư đặc biệt xâm lấn và biến dạng được gọi là ung thư biểu mô tế bào cơ bản.

Nguyên nhân của ung thư biểu mô tế bào cơ bản

Ung thư biểu mô tế bào cơ bản xảy ra khi một trong các tế bào cơ bản của da phát triển một đột biến trong DNA của nó. Các tế bào cơ bản được tìm thấy ở dưới cùng của lớp biểu bì – lớp ngoài cùng của da. Các tế bào cơ bản tạo ra các tế bào da mới. Khi các tế bào da mới được tạo ra, chúng đẩy các tế bào già đi về phía bề mặt da, nơi các tế bào cũ chết và bị bong ra.

Quá trình tạo ra các tế bào da mới được kiểm soát bởi DNA của tế bào cơ bản. Một đột biến trong DNA gây ra một tế bào cơ bản nhân lên nhanh chóng và tiếp tục phát triển khi nó thường chết. Cuối cùng, các tế bào bất thường tích lũy có thể hình thành một khối u ung thư.

Ánh sáng cực tím và các nguyên nhân khác

Phần lớn thiệt hại cho DNA trong các tế bào cơ bản được cho là kết quả từ bức xạ tia cực tím (UV) được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời và trong các loại đèn thuộc da thương mại và giường tắm nắng. Nhưng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không giải thích các bệnh ung thư da phát triển trên da mà không thường phơi nhiễm với ánh sáng mặt trời.

Điều này cho thấy rằng các yếu tố khác có thể góp phần vào nguy cơ ung thư da của bạn, chẳng hạn như tiếp xúc với chất độc hại hoặc có tình trạng làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Hẹn khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khiến bạn lo lắng.

Tài liệu tham khảo:

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Mayo Clinic. Ung thư biểu mô tế bào đáy. sentayho.com.vn/diseases-conditions/basal-cell-carcinoma/basics/definition/con-20028996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *