Shoujo là gì? Shounen là gì? Seinen là gì? Josei là gì? Đó chính là 4 Genre(s) truyện/hoạt hình (Manga/Anime) hay còn gọi là tag truyện/hoạt hình(Manga/Anime) lớn của Nhật Bản được biết tới ở Việt Nam bao gồm Shounen-Shoujo-Josei-Seinen. Thể loại Shounen và Shoujo hướng tới đối tượng người xem dưới 18 tuổi, còn Josei và Seinen lại hướng tới lứa tuổi trưởng thành hơn. Sau bài viết này bạn sẽ biết sự khác nhau giữa Shoujo và Shounen, Seinen và Josei là gì.

1. Shoujo là gì?

Shoujo trong tiếng nhật có nghĩa là thiếu nữ, cụm từ này để chỉ những cô gái đang ở tuổi mới lớn.

Quảng Cáo

Những bộ anime có gắn thể loại shoujo chủ yếu thường dành cho nữ giới, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nam giới không thể xem được.

Nội dung của thể loại shoujo thường xoay quanh một cô gái trẻ với những câu chuyện tình lãng mạn như trong mơ. Đó có thể là câu chuyện về một cô gái bình thường quen biết một anh chàng soái ca đẹp trai nhà giàu học giỏi nhưng có quá khứ bí ẩn, hay một nàng bạch tuyết gặp gỡ một chàng bạch mã hoàng tử của một xứ sở nào đó. Nếu là fan của tiểu thuyết ngôn tình thì đây chắc chắn là một thể loại cực kỳ phù hợp dành cho bạn.

Quảng Cáo

Shoujo manga đầu tiên được xuất bản là “Anmitsu Hime” vào năm 1949 kể về cuộc phiêu lưu vui nhộn của công chúa Anmitsu. Nét vẽ của bộ truyện khá đơn giản, khuôn mặt nhân vật được giản lược, khái quát hóa, nét vẽ không lung linh trau truốt như hiện nay.

2. Shounen là gì?

Trái ngược với Shoujo là thiếu nữ, Shounen trong tiếng Nhật có nghĩa là thiếu niên, hay nói cách khác là để chỉ những cậu trai đang ở độ tuổi dậy thì. Những bộ Manga/Anime Shounen chủ yếu thường dành cho nam giới, tuy nhiên, thể loại này không hề quá kén chọn giới tính như Shoujo. Với những bộ Manga/Anime lấy Shounen làm chủ đạo, các yếu tố lãng mạn thường có phần mờ nhạt, thay vào đó là những pha hành động đầy kịch tính và bắt mắt.

Quảng Cáo

Nhân vật chính trong Shounen manga thường là nam. Trong truyện thường xuất hiện các cảnh hành động, đánh nhau nhưng vấn đề cao tình bạn thân thiết giữa các chàng trai trong thể thao hoặc trong chiến đấu. Thêm vào đó thể loại này đa số thường miêu tả những thách thức đối với khả năng, kỹ năng và sự trưởng thành của nhân vật chính. Trong đó nhấn mạnh sự tự hoàn thiện, kỷ luật, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, phục vụ cho xã hội, cộng đồng và gia đình

Một số bộ Shounen điển hình có thể kể đến: One Piece, Nanatsu No Taizai, One Punch Man…

Shoujo là gì? Shounen là gì? Seinen là gì? Josei là gì? - One Punch Man -

Vậy Shoujo khác gì so với Shounen? Shoujo khác với Shounen ở chỗ đối tượng người xem hướng đến là thiếu nam và thiếu nữ dưới 18 tuổi ( trên 18 tuổi vẫn có thể xem)

3. Seinen là gì?

Seinen là một từ tiếng Nhật có nghĩa là “thanh niên” (young men), đúng như nghĩa đen và không có ý nghĩa liên quan đến tình dục. Những bộ Manga/Anime Seinen chủ yếu dành cho Nam Giới khoảng từ 18 tuổi trở lên.

Manga/Anime Seinen đa dạng về chủ đề như tôn giáo, thần thoại, truyền thuyết, kinh dị, quân sự hoặc thậm chí khoa học viễn tưởng …Nhưng đôi khi, Manga/Anime Seinen có nhiều khái niệm, cốt truyện phức tạp hơn, các nhân vật cũng không được lí tưởng hóa như Shounen Manga/Anime . Nhiều Manga/Anime Seinen cũng có nội dung rất thực tế, các nét vẽ thể hiện biểu cảm của nhân vật một cách rất ấn tượng và chân thực. Tương tự như các Manga/Anime Shounen, Manga/Anime Seinen cũng có xu hướng tập trung vào các chủ đề hành động, nhưng thường ở mức độ nặng hơn. Nhân vật có thể bị giết hoặc bị thương nặng, có thể có cả những nội dung liên quan đến tình dục.

Một số bộ Seinen điển hình có thể kể đến: 20th Centuty Boy, Monster…

Shoujo là gì? Shounen là gì? Seinen là gì? Josei là gì? - Monster -

4. Josei là gì?

Josei trong tiếng Nhật nghĩa là nữ giới (người đã trưởng thành). Ngược lại với Seinen Những bộ Manga/Anime Josei chủ yếu dành cho Nữ Giới khoảng từ 18 tuổi trở lên.

Những câu chuyện của Manga/Anime Josei hướng đến những kinh nghiệm hằng ngày của phụ nữ Nhật Bản. Tuy có vài truyện nói về trường trung học, nhưng hầu hết là về cuộc sống của phụ nữ trưởng thành. Phong cách của Manga/Anime Josei cũng hướng đến là một phiên bản tự chủ, thực tế hơn của Shoujo, giữ những đường nét dài thướt tha và bỏ qua những đôi mắt to long lanh. Có vài trường hợp ngoại lệ so với các phong cách đã miêu tả, nhưng những gì tạo nên Manga/Anime Josei ở một mức độ nào đó là sự tiếp nối phong cách trong mảng truyện tranh dành cho nữ giới này (cũng đúng với những thể loại khác có những định hướng phong cách khác). Thêm vào đó, không giống Shoujo, Josei có thể miêu tả sinh động những hành vi lãng mạn thực tế hơn (nghĩa là không phải kiểu lãng mạn lý tưởng) có thể có yếu tố 18+.

Từ Josei thỉnh thoảng được sử dụng trong Anime và Manga thường là với các nhân vật nam, để ám chỉ sở thích tình dục với phụ nữ lớn tuổi hơn, đối lập với Lolicon.

Một số bộ Josei điển hình có thể kể đến: You, Be Love…

Shoujo là gì? Shounen là gì? Seinen là gì? Josei là gì? - 61snZelWz8L -

Vậy Seinen khác gì so với Josei? Sự khác nhau giữa Seinen và Josei là ở đối tượng người xem hướng đến là nam giới và nữ giới trên 18 tuổi

5. Một số thể loại nhỏ khác

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Shounen Ai là Anime/Manga có đề cập tới mối quan hệ tình cảm giữa nam với nam.Yaoi là Anime/Manga tương tự như Shounen Ai nhưng có xuất hiện các cảnh quan hệ thể xác.Shoujo Ai là Anime/Manga có đề cập tới mối quan hệ tình cảm giữa nữ với nữ.Yuri là Anime/Manga tương tự như Shoujo Ai nhưng có xuất hiện các cảnh quan hệ thể xác.Comedy: có yếu tố gây cười.Romance: đề cập tới chuyện tình cảm.School Life: lấy bối cảnh học đường và những vấn đề liên quan.Smut: truyện có đề cập tới cảnh quan hệ thể xác, nhưng không lộ liễu như Hentai.Gender Bender: giới tính nhân vật có sự thay đổi. Đây là một là một tag khá nhạy cảm, tùy quan niệm của cá nhân. Có người thích, có người sẽ không thích. Nếu loại nhẹ nhàng, nữ giả trang nam hoặc ngược lại sẽ thành một motip dễ có sức hút nhưng loại nặng hơn: lưỡng tính, chuyển giới,… thì dĩ nhiên không phải ai cũng chấp nhận được.Harem/Re-harem: một nam được nhiều nữ yêu/một nữ được nhiều nam yêu.Horror: có yếu tố kinh dị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *