Warren Buffett – một trong 3 nhà tỷ phú giàu nhất thế giới đã có phát biểu về doanh nghiệp lý tưởng như sau:

“Công ty lý tưởng đối với tôi sẽ tạo ra lợi nhuận trên vốn đầu tư (Return on Invested Capital – ROIC) cao, và có thể tái đầu tư vốn vào công ty đó với lợi nhuận cao tương tự. Thử tưởng tượng…Một công ty 100 triệu đô kiếm được 20% mỗi năm, rồi lại tái đầu tư 20 triệu đô lợi nhuận, năm tới lại kiếm được 20% từ 120 triệu đô và cứ thế tiếp tục…”

Quảng Cáo

Vậy cụ thể, ROIC là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào mà lại được các nhà đầu tư quan tâm và sử dụng để đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả của một doanh nghiệp. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về chỉ số ROIC, cách tính ROIC… Mời các bạn cùng tham khảo!

ROIC là gì?

ROIC là một chỉ số tài chính với tên gọi đầy đủ là tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư (tên tiếng Anh là: Return on Invested Capital). Chỉ số này thể hiện mức độ sinh lời trên một đồng đầu tư.

Quảng Cáo

chi so roic la gi

– ROIC chỉ đánh giá khả năng sinh lời đơn thuần mà không cần xem xét đến nguồn gốc của khoản đầu tư đó có từ đâu (do đi vay hay vốn sẵn có).

Quảng Cáo

– Khi nhìn vào các báo cáo tài chính cuối kỳ, chỉ số này còn cho các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp thấy được (trên Báo cáo kết quả kinh doanh) khoản lợi nhuận thu được so với vốn đầu tư đã bỏ ra (được thể hiện trên bảng cân đối kế toán).

Ví dụ: Nhà đầu tư A góp vốn vào doanh nghiệp B với số vốn là 100 triệu, chỉ số ROIC = 10%. Nghĩa là nhà đầu tư A sẽ thu về được 10 triệu tiền lợi nhuận trên 100 triệu vốn đầu tư.

Công thức tính ROIC

Để tính chỉ số ROIC, các bạn hãy áp dụng công thức tính ROIC sau:

cong thuc tinh roic

Ý nghĩa của chỉ số ROIC

ROIC là chỉ số rất quan trọng đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Muốn biết ROIC quan trọng như thế nào thì hãy cùng Friends of the Karen tìm hiểu ý nghĩa của ROIC dưới đây:

  • Giúp các cổ đông thấy rõ được giá trị của doanh nghiệp tăng hay giảm

Một ví dụ phổ biến, dễ thấy nhất là doanh nghiệp đi vay ngân hàng để gia tăng mức độ tăng trưởng của công ty, nhưng khoản lãi hằng năm công ty cần thanh toán cao hơn mức lợi nhuận thu về. Chính bởi vậy, giá trị của doanh nghiệp thức tế là giảm.

  • ROIC giúp doanh nghiệp có thước đo để tạo ra được giá trị lớn và lâu dài

Khi 2 doanh nghiệp cùng bỏ ra một khoản tiền vốn như nhau, mức lợi nhuận hằng năm thu được bỏ ra để tái đầu tư như nhau nhưng mức ROIC khác nhau.

Kết quả, công ty nào có mức ROIC lớn hơn thì sẽ tạo ra tổng lợi nhuận EBIT lớn hơn. Từ đó, để doanh nghiệp có thể gia tăng mức độ tăng trưởng thì cần gia tăng khoản đầu tư của mình.

  • Chỉ số ROIC giúp doanh nghiệp đánh giá được mức độ quản lý

Thông thường những công ty có ROIC là công ty đang chi trả dòng tiền của họ bằng cổ tức thay vì tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh. Điều này cho thấy công ty không tìm thấy cơ hội nào để đầu tư tiền của cổ đông trong dài hạn. Suy ra mức độ quản lý của họ rất kém.

Chỉ số ROIC bao nhiêu là tốt?

Do mỗi doanh nghiệp kinh doanh ở những ngành nghề khác nhau, những tiêu chuẩn kinh doanh khác nhau thì sẽ có giới hạn ROIC chấp nhận được là khác nhau. Do đó, để biết được ROIC bao nhiêu là tốt rất khó.

Tuy nhiên, để đánh giá được chỉ số ROIC tốt hay không, các doanh nghiệp cũng thường so sánh với chỉ số WACC – chi phí bình quân sử dụng vốn, theo đó:

  • ROIC > WACC: Chi phí sử dụng cho dự án thấp hơn lợi nhuận mà lợi nhuận mà dự án mang về. Lúc này, doanh nghiệp đang tạo ra giá trị tốt cho các cổ đông
  • ROIC < WACC: Chi phí sử dụng cho dự án cao hơn lợi nhuận mà lợi nhuận mà dự án mang về. Lúc này, giá trị cổ đông đang giảm xuống.

Một cách khác nữa, doanh nghiệp có thể xem mức độ chỉ số ROIC = 10% là điều kiện tối thiểu để đánh giá một doanh nghiệp đang hoạt động có tăng trưởng. Nếu thấy chỉ số ROIC tăng liên tục theo từng năm và luôn ở trên mức 10% thì có thể đầu tư.

Sự khác biệt giữa ROIC và ROE

Chỉ số ROE là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, còn ROIC là tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư.Về cơ bản, ROIC sẽ khái quát hơn ROE.

– Tuy nhiên, ROE chỉ tính trên khoản tiền vốn chủ sở hữu, không tính trên khoản tiền vay nợ. Khi một doanh nghiệp đi vay quá nhiều sẽ khiến ROE tăng cao (do vốn chủ sở hữu = tài sản – nợ).

– Khi công ty sử dụng nguồn vốn vay quá nhiều thì vốn chủ sở hữu sẽ càng thấp. Lúc này, việc sử dụng ROIC sẽ cho hiệu quả hơn, vì sẽ giúp nhà đầu tư loại trừ đi được các doanh nghiệp dùng đòn bẩy nợ.

Kết luận

Chỉ số ROIC chỉ là một trong rất nhiều các công cụ để phân tích tài chính, đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp. Để có cái nhìn tổng quan hơn, các nhà đầu tư cần kết hợp nhiều chỉ số khác nhau. Tuy nhiên, không thể phủ nhận mức độ quan trọng để nhận biết được một doanh nghiệp có đang đi vay nợ quá nhiều hay không.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Qua việc giải thích khái niệm chỉ số ROIC là gì cũng như sự khác nhau giữa 2 chỉ số ROIC và ROE, hy vọng rằng các bạn đã có thêm kiến thức trong việc đánh giá tính ổn định, sự tăng trưởng của một doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *