“Sinh tồn” có nghĩa rất đơn giản khi bạn làm mọi cách để sống sót qua một ngày tại vùng tuyệt địa lạnh giá trong The Long Dark.

The Long Dark, sẽ không có đồ dự trữ, không có cách sản xuất tài nguyên và thời gian thì không bao giờ ủng hộ bạn. Sống sót trong một mùa đông lạnh giá dài vô tận, nơi mà cái rét cắt da luôn thường trực xung quanh và thức ăn là thứ gì đó vô cùng xa xỉ. Liệu bạn có đủ giỏi để vượt qua một hành trình quá khó khăn và tồn tại ở thế giới The Long Dark được hay không?

Quảng Cáo

Tồn tại trong mùa đông tận thế

Bối cảnh của The Long Dark nằm ở một thế giới hậu tận thế, nơi cuộc chiến hạt nhân đã đặt toàn bộ Trái Đất trong một mùa đông dài vĩnh cữu. Là một trong những người hiếm hoi thoát khỏi thảm kịch này, cuộc sống của bạn bị đảo lộn hoàn toàn khi phải vật lộn để sinh tồn trong một điều kiện khó khăn cùng cực.

Quảng Cáo

Trong The Long Dark, bạn có thể chọn giữa 2 lối chơi là đi theo cốt truyện hoặc sinh tồn tự do. Nhân vật chính của game là Will Mackenzie – một phi công lái máy bay tư nhân không may gặp tai nạn trong một lần làm việc, anh ta bị rơi xuống một hẻm núi không người và phải một mình tìm cách sống sót ở vùng tuyết trắng lạnh lẽo. Phần cốt truyện của game sẽ giải thích cho bạn về những sự kiện trước khi xảy ra thảm kịch của game, còn nếu muốn chơi tự do thì chế độ Sandbox sẽ chiều ý bạn.

Quảng Cáo

Lối chơi của The Long Dark không giống như các game khác theo dạng: thu nhặt nguyên liệu – xây dựng và sinh tồn, nó chỉ có đúng một mục đích là… không chết sau một ngày. The Long Dark có độ khó khá lớn, khi nguyên liệu không tái sinh lại, dụng cụ thì dùng một lần là mất và các loại vũ khí hiện đại thì hiếm còn hơn kim cương. Bạn sẽ đúng y như một gã du mục, liên tục di chuyển, nhặt nhạnh những thứ có thể dùng được trên đường và cầu nguyện mình sẽ không gặp tai nạn.

The Long Dark có độ khó khá cao, nếu là một người chưa quen với thể loại sinh tồn thì sẽ thấy rất khó khăn. Bạn sẽ phải chết khá nhiều lần trước khi làm quen với nhịp độ trong game, ngoài ra do có vòng xoay ngày và đêm liên tục nên The Long Dark đem lại cảm giác khá thực tế nếu so với những game cùng thể loại.

Review The Long Dark: Sống sót trong bão tuyết vô tận

Phần hình ảnh trong được xây dựng theo phong cách Cel shading, nó có lợi điểm là lột tả được hoàn toàn vẻ đẹp ở một thế giới đầy tuyết trắng, với bầu trời cao vút xanh ngắt vào ban ngày và những vầng cực quang tuyệt vời khi đêm xuống. Nhưng đáng tiếc là The Long Dark không chăm chút các chi tiết nhỏ cho lắm, vì thế bạn sẽ thấy hầu hết mọi thứ trong game khá hời hợt và thiếu sức sống.

Tuy vậy phần âm thanh trong The Long Dark lại cực kỳ xuất sắc, bạn sẽ cảm nhận được sự u ám và lạnh lẽo trong game thông qua những con gió thổi vù vù qua vòm hang, tiếng gỗ cháy tí tách hay một con sói nào đó tru lên trong đêm tối. Âm thanh trong game tạo ra cảm giác vô cùng ấm áp và thỏa mãn, nhất là khi bạn đã tìm được chỗ trú ẩn, lấy một miếng thịt hươu sống nướng trên lửa, lắng nghe từng tảng mỡ chảy xèo xèo đầy kích thích. Khyến khích các bạn nên chơi The Long Dark với tay nghe và vào buổi tối, để cảm nhận hết cái hồn của nó.

Lối chơi khắc nghiệt

Không như những game sinh tồn khác trên thị trường, The Long Dark chọn lối chơi theo hướng “thực tế” và khó nhất có thể. Khác biệt lớn nhất là trong The Long Dark, tất cả các tài nguyên mà bạn thu thập được đều có giới hạn và không thể tạo ra được. Điều này đồng nghĩa với việc game sẽ bỏ đi có khái niệm “căn cứ” quen thuộc, sẽ không có chuyện bạn vác hàng đống đồ về lập ra những chuồng trại chăn nuôi, xây dựng các lâu đài tổ bố rồi cứ thế mà hưởng thụ đâu.

Nói theo một cách dễ hiểu là bạn sẽ phải làm dân du mục trong The Long Dark, luôn luôn rong ruổi trong bão tuyết, tìm kiếm nhặt nhạnh từng mẩu thức ăn nhỏ để giữ mình sống sót trong mùa đông hậu tận thế. Đây là một điểm cộng rất lớn cho game vì nó tạo ra cảm giác sinh tồn “thật” nhất, bạn không thể biết phía trước mình có gì, luôn trong tình trạng đói khát và lo lắng tìm chỗ trú ẩn qua từng ngày một. Đó mới chính là sinh tồn thực sự, điều mà rất ít game trên thị trường hiện nay làm được.

Trong The Long Dark có các thanh trạng thái chính cần chú ý là: thân nhiệt, nước uống và thức ăn. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến cách mà bạn trải nghiệm game, thí dụ như nếu quá lạnh sẽ khiến tầm nhìn giảm do thiếu oxi, đói và khát khiến nhân vật không thể di chuyển được. Ngoài ra các trạng thái phụ khác như: Bỏng lạnh (khi bạn để trần một phần cơ thể quá lâu), dịch tả (uống nước bẩn) hoặc tệ nhất là nhiễm sán lãi (ăn thịt sống)… Các trạng thái bất lợi trong The Long Dark đều là những loại bệnh thực tế ngoài cuộc sống, do đó nếu để ý thì bạn sẽ học được kha khá mánh sinh tồn khi chơi game này đấy.

Do tài nguyên không thể tái tạo nên việc làm sao để sống sót cực kỳ cam go, trong đó cái lạnh là thứ nguy hiểm nhất. Càng về đêm trời càng lạnh và đôi khi sẽ xuất hiện bão tuyết, thành ra mỗi khi mặt trời lặn bạn bắt buộc phải tìm một chỗ khuất gió để đốt lửa qua đêm, nếu không muốn mình thành thịt đông giữa trời. Quần áo mặc nếu gặp nước sẽ bị đóng băng và trở nên vô dụng, bạn sẽ buộc phải hong khô nó trước khi mặc lại, mà đi ra tuyết không có quần áo ấm thì hậu quả ra sao không cần phải nói nữa.

Giữ ấm tưởng đã đủ khổ rồi, nhưng tìm kiếm thức ăn bỏ bụng mới là chặng đường gian nan. Nếu như nước uống có thể giải quyết được bằng cách đun sôi tuyết sau đó mang chúng theo người, thì thức ăn lại là vấn đề khác hẳn. Những thứ như thức ăn đóng hộp hay thực phẩm làm sẵn là điều xa xỉ trong The Long Dark, cách duy nhất để no bụng là đi tìm kiếm thú vật hoặc quả dại tự nhiên mọc trên đường để tích trữ.

Quả dại là thứ dễ thu hoạch nhất, chúng mọc đầy trên đường và bạn có thể hái bất cứ lúc nào, nhưng bù lại chúng không giúp nó bụng được là mấy. Thứ tốt nhất luôn là thịt thú rừng, nếu may mắn bạn sẽ gặp được những con thú bị chết cóng như hươu hoặc tuần lộc trên đường đi, còn không thì phải tìm cách săn chúng nếu có thể. Cũng giống như ngoài đời, nhân vật trong The Long Dark không thể ăn thịt sống nếu không muốn bị ngộ độc, bạn phải nhóm lửa nướng chín trước rồi muốn làm gì thì làm. Mức độ chi tiết trong game là vô cùng lớn, rất nhiều chi tiết nhỏ cần để ý trong quá trình chơi.

Ngoài việc phải vật lộn tìm cách khỏi chết rét chết đói, bạn còn phải đề phòng các hiểm họa khác ở vùng băng tuyết trong The Long Dark như: tuyết lở, chó sói hay những cơn bão bất chợt. Và vì mỗi lần chơi ở chế độ Sandbox thì bản đồ lại được cấu tạo lại ngẫu nhiên, nên có thể lần chơi này bạn sống sót tới tận vài chục ngày, nhưng lần khác thì ngay buổi sáng đầu tiên đã toi mạng vì lý do lãng xẹt nào đó, dù sao thì đâu phải ai cũng gặp may đâu nhỉ.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Tuy có phần hình ảnh không thực sự ấn tượng, nhưng lối chơi chi tiết và cực khó đã phần nào bù điểm cho The Long Dark. Rất khó để kiếm được một game với phong cách lạnh buốt người như vậy, The Long Dark rất xứng đáng là sự lựa chọn cho những fan của thể loại sinh tồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *