Propylparaben là cái tên thường được tìm thấy trong bảng thành phần của nhiều loại mỹ phẩm. Chất này thật chất là gì? Propylparaben có tác dụng gì và liệu có gây ảnh hưởng đối với sức khỏe người sử dụng? Hãy cùng TuDienLamDep tìm hiểu thêm nhé

I – Tổng quan về Propylparaben

1. Propylparaben là gì?

Propylparaben là một chất bảo quản. Chất này thường được sử dụng như một thành phần mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Propylparaben có tác dụng kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm bằng cách ngăn ngừa sự phát sinh vi khuẩn.

Quảng Cáo

2. Propylparaben trong thực phẩm

Propylparabentự nhiên có nhiều trong các loại thực phẩm như rau quả, lúa mạch, trái nho… Chất này cũng là một trong những chất thuộc nhóm paraben. Các paraben phổ biến khác bao gồm methylparaben, ethylparaben và butylparaben.

Paraben được tìm thấy trong thực vật thường tồn tại dưới dạng axit p-hydroxybenzoic (PHBA) – một loại hóa chất có thể phân hủy được. Và thực tế, paraben sử dụng trong mỹ phẩm tương tự như những paraben có trong tự nhiên.

Quảng Cáo

Nếu paraben hấp thụ qua da, chất này sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành PHBA và có thể loại bỏ chúng.

Ngoài các lọai rau quả và trái cây, Propylparaben cũng có thể được tìm thấy trong chất bảo quản của các sản phẩm khác. Những mặt hàng điển hình sử dụng paraben để làm chất bảo quản như: bia, nước sốt, món tráng miệng, nước ngọt, mứt, dưa chua, các sản phẩm từ sữa, rau quả đóng gói, xi-rô và hương liệu.

Quảng Cáo

3. Propylparaben trong chăm sóc da

Có một thời gian, paraben là nhóm chất bảo quản được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm trên thị trường. Chất này khá nhẹ nhàng, và không dễ gây kích ứng như những chất bảo quản khác. Tuy nhiên, việc sử dụng paraben đang vướng nhiều tranh cãi gay gắt.

Propylparaben được sử dụng như một chất bảo quản trong mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Trong hầu hết mọi công thức, paraben đều được sử dụng với nồng độ cho phép từ 0.01% – 0.3%. Việc sử dụng chất bảo quản là vô cùng cần thiết vì chúng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của vi khuẩn cũng như hạn chế sự xuống cấp của chất lượng mỹ phẩm.

Đặc biệt, mỹ phẩm thường có khả năng phát sinh vi khuẩn cao. Nhất là các loại kem dưỡng, các sản phẩm thoa bằng tay. Khi thường xuyên tiếp xúc, vi khuẩn có thể xâm nhập và bu bám lên da khiến da dễ bị kích ứng.

Thêm một nguyên nhân khiến tình trạng ô nhiễm mỹ phẩm xảy ra nữa chính là điều kiện bảo quản. Hầu hết các mỹ phẩm đều được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nền nhiệt ấm sẽ là điều kiện kích thích sự phát sinh của vi khuẩn.

Thêm vào đó, các thành phần được sử dụng trong các công thức mỹ phẩm, chẳng hạn như nước, dầu, peptide và carbohydrate sẽ tạo ra môi trường hoàn hảo cho sự phát triển của vi sinh vật.

Nếu sản phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn có thể khiến da gặp nhiều vấn đề như kích ứng hoặc nhiễm trùng. Để có thể bảo đảm tốt nhất chất lượng của sản phẩm, nhà sản xuất đã quyết định sử dụng một chất bảo quản an toàn, nhẹ nhàng chính là Propylparaben

II – Những mối nguy hiểm tiềm tàng của Propylparaben

Có rất nhiều người băn khoăn không biết liệu Propylparaben có thật sự an toàn không? Chất này hiện đang được sử dụng rất nhiều trong các thành phần mỹ phẩm. Dưới đây là một số khuyến cáo về mức độ nguy hại của chúng

1. Propylparaben và nguy cơ ung thư

Thông tin này rộ lên từ năm 2004, khi một nghiên cứu về lăn khử mùi đã phát hiện paraben có trong bảng thành phần có liên quan đến nguy cơ gây ung thư vú ở người. Điều này có vẻ hợp lý bởi paraben khá giống với estrogen của con người và khi estrogen tăng cao đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ ung thư vú.

Tuy nhiên, nghi ngờ này nhanh chóng bị dập tắt khi Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ đã lên tiếng kết luận vẫn chưa đủ bằng chứng cho thấy paraben có khả năng gây ung thư. Thêm nữa, nghiên cứu năm 2005 công bố trên tạp chí Critical Reviews of Toxicology đã kết luận rằng không có khả năng paraben có thể khiến gia tăng nguy cơ ung thư vú ở cả nam và nữ

2. Propylparaben gây dị ứng

Bên cạnh việc bị nghi ngờ có khả năng gây ung thư, Propylparaben còn vướng tranh cãi về việc kích ứng trên da. Tuy nhiên, tỷ lệ dị ứng Propylparaben hoặc viêm da tiếp xúc với chất này là rất thấp (dưới 2%). Đồng thời, Propylparaben được xem là một thành phần nhẹ và không dễ gây kích ứng.

Về cơ bản, Propylparaben không gây dị ứng trên các loại da thường. Tuy nhiên, chất này có thể kích ứng các vùng da nhạy cảm như vết thương hoặc vùng da nhiễm chàm. Cũng chính vì vậy, chất này không bao giờ có trong thành phần của thuốc mỡ hoặc thuốc kháng sinh.

III – Propylparaben có an toàn không?

Nghiên cứu đã chứng minh Propylparaben hoàn toàn an toàn khi được dùng trong mỹ phẩm. Hơn nữa chất này cũng rất được ưa chuộng vì đặc tính dịu nhẹ, không gây kích ứng trên da. Đồng thời chất này cũng không phản ứng với bất kỳ hormone nào trong cơ thể.

Thực tế cho thấy, Propylparaben có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc cũng như các mầm bệnh gây hại khác.

Có thể nói, ngành công nghiệp mỹ phẩm đã chấp nhận sử dụng Propylparaben với nồng độ cho phép trong thành phần mỹ phẩm. FDA cũng đã khẳng định mặc dù Propylparaben tương tự như estrogen tuy nhiên với nồng độ thấp, chất này hoàn toàn không có khả năng gây ung thư và tỷ lệ rất thấp so với lượng estrogen tự nhiên.

IV – Cách sử dụng Propylparaben an toàn

Cần lưu ý rõ nồng độ Propylparaben được cho phép sử dụng trong mỹ phẩm chỉ chiếm từ 0.01 – 0.3%. Nếu các bạn không sử dụng các sản phẩm có chứa chất này như: phấn mắt, phấn nền, mascara và các sản phẩm chăm sóc da khác thì cơ thể vẫn chấp nhận được lượng Propylparaben cao hơn so với chỉ tiêu quy định.

Tốt nhất hãy đọc kỹ bảng thành phần trước khi mua mỹ phẩm. Hãy chỉ chọn 1 – 2 sản phẩm có chứa Propylparaben. Và nếu có điều kiện, hãy chọn các sản phẩm thuần tự nhiên mà không chứa Propylparaben.

Propylparaben là một chất gây nhiều tranh cãi hiện nay. Tuy nhiên nếu sử dụng trong nồng độ cho phép thì chất này vẫn đảm bảo an toàn.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Trên đây là thông tin về Propylparaben. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, có thể comment để TuDienLamDep có thể giải đáp cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *