Nhắc đến ổ cứng SSD, người dùng công nghệ hiện nay có lẽ đã không còn xa lạ với các chuẩn ổ cứng SATA thông dụng. Tuy nhiên, một thực tế là không phải PC hay laptop nào khi có nhu cầu nâng cấp ổ cứng SSD cũng có thể sử dụng ổ cứng SSD SATA một cách dễ dàng. Nhiều dùng máy mini hoặc máy đời cũ chỉ hỗ trợ khe cắm khá nhỏ, và đó là nơi mà bạn sẽ dùng để lắp đặt các ổ cứng SSD mSATA của mình.

1/ Ổ cứng SSD mSATA là gì?

ổ cứng ssd msata

Quảng Cáo

Trên một số dòng Ultrabook hay các dòng máy tính dạng nhỏ nhẹ, bạn sẽ thấy một cổng kết nối dạng nhỏ. Cổng kết nối này nhìn trông có vẻ giống với cổng mini PCIe Express (mPCIe) hơn, tuy nhiên bộ điều khiển được sử dụng lại là SATA, vì thế mà cổng này được gọi là cổng mSATA hay mini SATA. Loại ổ cứng SSD dùng cho cổng kết nối này cũng được gọi là ổ cứng SSD mSATA.

Quảng Cáo

Cái tên nói lên tất cả. Có lẽ nghe qua ổ cứng SSD mSATA thì bạn cũng đã định hình được đây là loại ổ cứng SSD sử dụng cổng SATA thu nhỏ để kết nối, đặc biệt phù hợp với các dòng máy tính nhỏ gọn rồi phải không nào? Trên thực tế thì những ổ cứng SSD mSATA này có kích thước chỉ bằng 1/8 so với các ổ cứng SSD SATA 2,5 inch.

Tuy bề ngoài, cổng mSATA có vẻ giống như cổng mPCIe nhưng xét về mặt điện tử và truyền tải dữ liệu thì chúng không bắt buộc phải giống nhau. Do đó, nếu máy tính của bạn muốn lắp đặt các ổ cứng SSD mSATA thì bắt buộc máy cũng phải có chip điều khiển mSATA chứ không thể xài chip của PCI Express được.

Quảng Cáo

Mặc dù ở một số dòng máy như Lenovo ThinkPad T, W, X năm 2011 các ổ cứng SSD mSATA có thể dùng chung khe PCIe của card mạng nhưng điều này không có nghĩa là máy tính nào cũng có thể làm điều này. Bạn cần phải kiểm tra kỹ các số liệu kỹ thuật được ghi trên máy để chắc chắn rằng máy bạn có thể sử dụng trước khi quyết định mua chúng.

Kinh nghiệm chọn ổ cứng SSD M.2 đúng chuẩn

2/ Nên dùng ổ cứng SSD mSATA cũ hay mới là tốt nhất?

ổ cứng ssd msataNên dùng ổ cứng SSD mSATA cũ hay mới là tốt nhất?

Hiện tại chi phí cao nên người dùng khi sử dụng máy tính có khe mSATA thường có yếu tố mua lại các ổ cứng mSATA cũ hoặc sửa chữa ổ cứng mSATA cũ của mình để tái sử dụng. Tuy nhiên, điều này có thể là không tốt bằng việc mua các ổ cứng SSD mSATA mới vì 3 lý do chính:

– Xét về dung lượng : các ổ cứng SSD mSATA cũ thường có dung lượng thấp do ở thời điểm ra mắt giá còn khá cao, chênh lệch nhau từng GB, thường rơi vào khoảng vài chục đến 60GB. Trong khi đó, các ổ cứng SSD mSATA mới hiện nay đã được nâng cấp dung lượng tương đương các ổ cứng SSD SATA thông thường mà khả năng xử lý và hiệu năng cũng tăng gấp nhiều lần do được cập nhật những ứng dụng và công nghệ mới nhất.

– Xét về giá thành, các ổ cứng mSATA mới ngày nay cũng được các hãng trợ giá rất tốt để ngày một gần với người dùng phổ thông hơn và đang dần rút ngắn khoảng cách về giá so với các ổ cứng HDD truyền thống.

– Xét về mức độ ổn định, các ổ cứng mSATA cũ do đã qua thời gian sử dụng và cũng có “tuổi đời” riêng, và cũng chưa được đính kèm những phần mềm hỗ trợ hiệu năng tối đa hay các chip xử lý mạnh mẽ cho mức độ hoạt động hiệu quả hơn như các ổ cứng mSATA mới.

Với 3 lý do nêu trên, không có lý do gì để người dùng tiếp tục sử dụng SSD mSATA cũ để tăng rủi ro hư hỏng hay mất mát dữ liệu do các ssd cũ đã “có tuổi”.

ổ cứng ssd msata

3/ Mua ổ cứng SSD mSATA của hãng nào là bền và hoạt động với hiệu suất cao nhất?

Nói đến ổ cứng SSD, người dùng chắc chắn sẽ không thể bỏ qua các chủng loại ổ cứng SSD chất lượng và uy tín của nhà Samsung.

Được mệnh danh là “ông Hoàng” trong ngành công nghiệp sản xuất và phân phối các thiết bị lưu trữ như thẻ nhớ, USB, ổ cứng SSD Samsung hiện nay đang là một trong những thương hiệu ổ cứng SSD hàng đầu được rất nhiều tín đồ đam mê công nghệ tại Việt Nam tin tưởng và lựa chọn.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Hiện nay, hãng cũng đã ủy quyền phân phối độc quyền các sản phẩm lưu trữ cho đơn vị Ánh Minh Cường (AMC) – đơn vị duy nhất tại Việt Nam sẽ hỗ trợ người dùng các chuẩn ổ cứng SSD với công nghệ lưu trữ tốt nhất từ Samsung. Người dùng tại Việt Nam khi có nhu cầu về các sản phẩm ssd mSATA hay các chủng ổ cứng SSD mới nhất, cũng có thể liên hệ trực tiếp với Ánh Minh Cường để được hỗ trợ tư vấn, lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *