Chúng ta thường nhắc tới việc sống phải có mục đích sống. Có vẻ bạn đang gặp khó để định nghĩa và đưa ra một mục đích sống cho bản thân. Vì thế bài viết này sẽ đưa ra định nghĩa và phân loại các loại mục đích sống chính. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thể mường tượng cụ thể hơn

>>> Xem thêm bài viết liên quan tới mục đích sống: Đam mê là gì? Khi nào thì được gọi là đam mê?

Quảng Cáo

1.Mục đích sống là gì?

Bạn đã bao giờ thử tưởng tượng, bạn sinh ra trên đời để làm gì chưa? Ngày ngày đi học đi làm, lấy vợ/chồng, sinh con, mua xe, mua nhà, đi du lịch, rồi già đi và kết thúc trăm năm cuộc đời.

Hiểu nôm na thì mục đích sốngđích đến của cuộc đời bạn. Điều làm bạn cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa. Để khi đạt được rồi thì lúc nhắm mắt xuôi tay bạn không có gì phải tiếc nuối. Để bạn có đủ can đảm vượt qua những nỗi sợ hãi và tin tưởng vào chính mình.

Quảng Cáo

Đừng lầm mục đích sống với những mục tiêu ngắn hạn. Ví dụ như có được một ngôi nhà, hay chiếc xe mang tên mình,… Bởi khi đạt được những mục tiêu đó bạn sẽ loay hoay không biết nên làm gì tiếp theo. Bạn sẽ lại rơi vào khủng hoảng: mình sinh ra trong cuộc đời này để làm gì? Mục đích sống là thứ cao hơn vật chất, và cần trau dồi hàng ngày hàng giờ để đạt được.

2.Có những loại mục đích sống nào?

Sau khi đọc xong định nghĩa ở trên, có thể bạn vẫn đang lúng túng. Bởi vì có quá nhiều mục đích sống và định nghĩa ấy vẫn thực sự khá khó hiểu. Vậy thì hãy đọc tiếp những loại mục đích sống dưới đây để có thể hiểu rõ hơn nhé:

Quảng Cáo

Sống hạnh phúc:

Trước hết, bạn cần định nghĩa hạnh phúc của bản thân, hạnh phúc có ý nghĩa như thế nào với bạn. Khi có cái nhìn rõ ràng về điều này thì bạn mới có thể tìm hiểu xem liệu nó có phải mục đích sống mà bạn vẫn tìm kiếm không. Hạnh phúc có thể là những điều lớn lao khi bạn vượt qua được thử thách trong công việc, chinh phục được ngọn núi nào đó,… Hạnh phúc có thể là những điều nhỏ bé khi bạn nấu một bữa cơm, hít thở, ngắm nhìn người bạn yêu thương,….

Sống yêu thương:

Hãy nhìn lại bản thân và học cách yêu chính mình. Lúc bạn trân trọng bản thân, cũng là lúc bạn nhìn mọi thứ xung quanh theo chiều hướng tích cực hơn. Vài nghiên cứu cho thấy rằng: sự tự tin và sự tôn trọng bản thân sẽ giúp cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn rất nhiều. Khi hạnh phúc và tràn ngập yêu thương, bạn sẽ dễ dàng cho đi yêu thương và hạnh phúc. Cụ thể hơn tại bài viết: 6 bước để yêu thương bản thân và sống hạnh phúc hơn

Có nhiều trải nghiệm:

Cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn khi chúng ta trân trọng và tận hưởng những trải nghiệm. Đó có thể là những chuyến du lịch tới những vùng đất mới, cũng có thể là được làm những công việc mới. Hay đơn giản hơn là làm một điều gì đó quen thuộc theo một cách mới,…..

Sống để tạo ra sự khác biệt tích cực:

Bạn thích sự sáng tạo và khác biệt từ những điều nho nhỏ trong cuộc sống hay những thứ khác biệt tạo ảnh hưởng tới cộng đồng và xã hội. Bạn liên tục tạo ra những sự khác biệt trong cuộc sống của mình.

Để lại di sản:

Đây là cách để chúng ta cảm thấy mình được xã hội trân trọng và tưởng nhớ kể cả khi đã mất đi. Bạn không nhất thiết phải làm một điều gì đó thật lớn lao. Bạn có thể làm những điều nhỏ bé cho gia đình, cho những người xung quanh bạn. Ví dụ: tạo ra vật chất tiền bạc cũng thuộc loại mục đích sống để lại di sản, ….

3. Các bước xác định mục đích sống

Bước 1: Dành thời gian để khám phá bản thân

Có phải bạn vẫn mơ hồ về điều bạn muốn trong cuộc sống?

Vậy thì nhiệm vụ đầu tiên của bạn chính là dành thời gian để khám phá bản thân và suy nghĩ về điều bạn muốn làm.

Lấy giấy bút và bắt đầu viết những điều quan trọng với bạn trong cuộc sống. Bạn cũng có thể tưởng tượng tới tương lai. Một tương lai lý tưởng với bạn. Ở giai đoạn này, bạn có thể viết chung chung, nhưng cố đừng viết quá mơ hồ. Ví dụ, nếu điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là “có một ngôi nhà có hồ bơi trị giá 20 tỷ” thì tốt thôi, không sao cả.

Bước 2: Suy nghĩ về lý do

Khi đã có được một bản chung chung điều bạn muốn trong cuộc sống hãy suy nghĩ về lý do mà bạn muốn nó. Hãy áp dụng 5 câu hỏi tại sao 5-Whys liên tiếp để tìm ra lý do gốc rễ đằng sau những mong muốn đó. Đó có khả năng chính là mục đích sống của bạn.

Ví dụ: Tại sao bạn lại muốn có một ngôi nhà có hồ bơi trị giá 20 tỷ? – Bởi tôi muốn sống trong một ngôi nhà tiện nghi hơn

Tại sao bạn lại muốn sống trong một ngôi nhà tiện nghi hơn? – Vì hiện giờ tôi đang sống nhờ ở nhà của ba mẹ, cuộc sống khá bất tiện

Tại sao bạn lại cảm thấy bất tiện khi sống ở nhà của ba mẹ? – Bởi ba mẹ tôi già rồi mà còn phải nuôi tôi, 3 người sống trong một ngôi nhà nhỏ, ba mẹ tôi cũng không thoải mái

Tại sao bạn lại cảm thấy như vậy? – Bởi tôi rất yêu ba mẹ mình, tôi muốn họ có một cuộc sống tốt hơn

Như ví dụ trên, bạn thực sự đã tìm ra lý do bạn muốn có một ngôi nhà 20 tỷ. Bởi bạn yêu thương ba mẹ mình. Mục đích sống của bạn rất có thể nằm ở nhóm Sống yêu thương. Hãy tiếp tục tương tự với các mong muốn khác của bạn.

Bước 3: Tưởng tượng khi bạn đạt được mục đích sống

Hãy tưởng tượng trạng thái tinh thần của bạn như thế nào khi bạn đạt được các mục đích sống đã được kết luận ở bước trên? Nếu bạn cảm thấy vui vẻ, bình an, rạo rực và tràn đầy hạnh phúc thì đó đúng là mục đích sống của cuộc đời bạn rồi đó. Còn nếu không thì có nghĩa đó không phải mục đích sống của cuộc đời bạn.

Bước 4: Thực hiện hoá mục đích sống

Việc còn lại của bạn là bắt tay vào thực hiện từ những việc nhỏ nhất để sống đúng với mục đích cuộc đời mình thôi.

Bạn có thể chia mục đích cuộc đời bạn thành các mục tiêu lớn theo từng giai đoạn của đời người. Sau đó lại chia các mục tiêu lớn này thành các mục tiêu nhỏ. Một vài phương pháp bạn có thể áp dụng khi thực hiện các mục tiêu nhỏ: xem tại đây

Chúc bạn sẽ tìm thấy mục đích sống của bản thân!

>>> Đọc thêm các bài viết của Tâm thường lạc tại: Tâm thường lạc

>>> Theo dõi Tâm thường lạc tại:

  • Facebook Tâm thường lạc
  • Tiktok @tamthuonglacofficial
  • Youtube Tâm thường lạc
  • Youtube Susan Tran

Susan Tran

NHỚ LÀ

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

VÀ LIKE FANPAGE

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *