Ở bài viết dưới đây, sentayho.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về Modem wifi cũng như chức năng và các lưu ý khi chọn modem wifi cực chuẩn nhé!

  • Modem là gì? Tìm hiểu chức năng và ưu/nhượcđiểm của modem
  • Cách đổi mật khẩu Wifi của VNPT, Viettel và FPT mà bạn nên biết

Đôi lúc trong quá trình sử dụng internet bạn sẽ thường băn khoăn tự hỏi xem modem wifi là gì? Nó có gì khác so với router wifi hay các loại modem thông thường hay không? Chức năng là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Quảng Cáo

Modem wifi là gì?

Modem Wi-Fi là một thiết bị duy nhất kết hợp chức năng của modem và router (bộ định tuyến), biến nó thành một điểm duy nhất để kết nối Internet. Một thuật ngữ khác cho thiết bị này là một cổng vào. Về cơ bản, nó có chức năng dịch các gói dữ liệu Internet qua modem và gửi nó qua không dây tới các thiết bị trong nhà của bạn thông qua router (bộ định tuyến). Nó cũng có thể gửi dữ liệu trở lại Internet như khi bạn gửi email, văn bản, video hoặc ảnh. Đây là thiết bị mạng thường được sử dụng trong các hộ gia đình, văn phòng, bệnh viện….

Quảng Cáo

Những “cục” phát Wi-Fi của nhà mạng, cắm trực tiếp cáp quang vào chính là Modem WiFi. Còn những “cục” phát Wi-Fi bạn mua chỉ cắm được cổng mạng Ethernet, không cắm được cáp quang thì thường chỉ là Router

Chức năng của modem wifi

Nếu bạn hiểu modem là gì và router thì chắc chắn bạn đã hiểu được Modem Wifi là gì. Nó sẽ đóng hai vai trò: điều chế và giải điều chế tín hiệu (modem) kết hợp với chứng năng điều hướng tín hiệu mạng có dây và không dây (router Wifi).

Quảng Cáo

Trên đây là mô hình mạng điển hình. Modem Wifi sẽ tích hợp chung Modem + Router vào một thiết bị duy nhất

Modem wifi và router wifi có gì khác biệt?

Modem wifi và router wifi là 2 thiết bị khiến người dùng nhầm lẫn khá nhiều hiện nay. Tuy nhiên thông qua các điểm khác biệt nổi bật dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được 2 thiết bị thông minh này:

Chức năng

  • Modem Wifi: Nó kết nối trực tiếp với tín hiệu của nhà mạng (qua cáp quang, cáp điện thoại…) và phát Wi-Fi cho các thiết bị đầu cuối
  • Router Wifi: Đây là cổng chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như Laptop, điện thoại di động và máy tính bảng. Nó phụ thuộc vào một modem để có thể kết nối mạng lưới Internet, nếu chỉ có router thì nó chỉ tạo được một mạng LAN (mạng nội bộ).

Cấu tạo

Về hình thức, ít có sự khác nhau, ngoại trừ việc modem Wifi cần có cổng kết nối với tín hiệu nhà mạng (cáp quang, cáp điện thoại…), còn router thì chỉ có cổng Ethernet (vào, ra).

Hiện nay, nhiều nhà mạng thường tích hợp cả hai chức năng vào một thiết bị duy nhất để tiến kiệm chi phí. Nhưng thường thì những thiết bị như vậy khả năng phát Wifi khá hạn chế. Để tận dụng tối đa băng thông mạng bạn nên sắm thêm Router Wifi ac hoặc tốt nhất là ax (Wifi 6).

Mua router Wifi xịn giá tốt

Các lưu ý khi chọn modem wifi

Bên cạnh vấn đề về giá thành, thì khi chọn lựa modem wifi bạn cũng cần lưu ý các yếu tố sau:

  • Băng tần: Hiện nay có 2 loại băng tần thông dụng 2.4GHz và 5GHz. Hiện tại, đa số thiết bị đều có băng tần 5GHz để tận dụng băng thông lớn, nhưng modem wifi của nhà mạng đôi khi chỉ hỗ trợ 2.4GHz. Đó cũng là lý do bạn nên mua thêm Router Wifi riêng.

  • Các chuẩn hỗ trợ: Wifi gồm có các chuẩn a/b/g/n/ac/ax, mới nhất là ax (thế hệ thứ 6), modem hỗ trợ chuẩn mới đa số đều tương thích ngược chuẩn cũ.
  • Khả năng tương tích với các loại thiết bị: Hiện nay thì hầu hết các loại Modem Wifi đều được cải tiến để có thể hoạt động một cách ổn định hiệu quả trên hầu hết các thiết bị điện tử.
  • Phạm vi phát sóng: Trong quá trình chọn lựa bạn nên lưu ý chọn các dòng modem wifi có độ phát sóng xa và mạnh.
  • Các tiện ích hỗ trợ: Có nhiều loại bảo mật khác nhau, nhưng WPA2 là phiên bản mã hóa mới nhất và an toàn nhất. Nên hạn chế chọn các thiết bị chỉ hỗ trợ WEP vì chế độ này hiện lỗi thời và không còn an toàn và cực dễ bị xâm nhập.
WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến modem wifi có thể bạn chưa biết. Hy vọng thông qua bài viết cách sử dụng wifi này sẽ giúp bạn nắm chắc được thông tin và sử dụng thiết bị một cách hiệu quả! Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *