Ngày 19/09/2018 vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt GEU (GEU – Grossese Extra Uterine: Thai ngoài tử cung) cho bệnh nhân Đ.T.Q (33 tuổi, Đà Nẵng). Tuy nhiên, điều khó khăn ở đây là chị Q. vừa đang mắc bệnh lý kèm theo với khối u xơ tử cung to tương đương như thai 6 tháng.

Quảng Cáo

Khoa Sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận chị Q. trong tình trạng tỉnh táo, không đau bụng hay ra máu âm đạo, trễ kinh 3 tuần. Sau khi thăm khám và kết quả xét nghiệm:HCG 7200 mUI/ml, Progesteron 22 ng/ml, kết quả siêu âm cho thấy: tử cung có khối u lớn >16cm, hầu như chiếm hết phần hạ vị; phần phụ trái có khối nghi ngờ GEU nhưng không điển hình lắm, các bác sĩ đã chẩn đoán: Thai chưa rõ vị trí, theo dõi GEU trái/U xơ tử cung lớn và cần phải có chỉ định mổ thăm dò chẩn đoán.

Quảng Cáo

Vấn đề khó khăn lớn nhất là bệnh nhân có khối u xơ quá lớn với kích thước tương đương như thai 6 tháng và chiếm gần hết ổ bụng, chính vì vậy có khả năng mổ hở cao do khó có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi (PTNS). Trường hợp chị Q. vừa chẩn đoán GEU, vừa có khối u xơ tử cung quá lớn, tiên lượng dè dặt cho ekip khi tiến hành PTNS. Các bác sĩ Khoa Sản đã tiến hành hội chẩn để đi đến chẩn đoán xác định và quyết định PTNS. Sau gần 1 tiếng phẫu thuật, ekip bác sĩ đã phẫu thuật nội soi thành công cắt thai ngoài tử cung. Hai ngày sau phẫu thuật, chị Q. đã tỉnh táo, vết mổ khô, vận động khá, ăn uống được và hiện đã xuất viện về nhà.

Quảng Cáo

Bs Nguyễn Thanh Lâm – Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng – Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho chị Q chia sẻ: “Đối với PTNS thông thường, ekip sẽ vào lỗ trocart camera ở rốn nhưng ở chị Q. phải vào ở vị trị gần thượng vị khá nguy hiểm. Khi vào ổ bụng, gần như chỉ thấy toàn bộ là khối u xơ và quá trình len lõi camera sát đến phía dưới vô cùng khó khăn vì chỉ một động tác sơ sẩy làm khối u chảy máu thì việc cầm máu cũng sẽ vô cùng khó. Chính vì vậy, ekip đã thở phào nhẹ nhõm khi càng đi xuống dưới sâu, khối thai ngoài tử cung bên trái dần lộ ra”.

Được biết, chị Q. đang mong con và được điều trị hỗ trợ sinh sản, nên khi mổ các BS phải cố gắng bảo tồn tối đa tử cung. Dự kiến khối u xơ sẽ mổ trong 1-2 tháng nữa sau khi chị Q. phục hồi lại sức khỏe.

Thai ngoài tử cung (GEU – Grossese Extra Uterine) là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ở ngoài buồng tử cung. Đây được xem là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong sản khoa trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy khi có các dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung (trễ kinh, rong huyết, đau bụng) cần phải đến khám ngay tại bệnh viện để được phát hiện sớm khi thai ngoài tử cung chưa vỡ sẽ giảm được tình trạng mất máu, tăng khả năng giữ lại vòi trứng và giúp rút ngắn thời gian hồi phục sau mổ cho người bệnh.

Để giảm tỉ lệ thai ngoài tử cung phải giữ vệ sinh tốt, khám và điều trị hiệu quả các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, hạn chế các trường hợp nạo phá thai, quan hệ tình dục an toàn nhằm phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng là biện pháp hữu hiệu nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý phụ khoa.

Tham khảo thêm những lời khuyên hữu ích của bác sĩ về các bệnh phụ khoa ở phụ nữ qua 2 video dưới đây:

Ban tư vấn Khoa Sản Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

>> Phòng khám Sản Phụ khoa Quốc tế Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *