Việc làm Báo chí – Truyền hình

1. Khoa học xã hội và nhân văn được hiểu là gì?

Khoa học xã hội và nhân văn là một lĩnh có phạm vi khá rộng, bao gồm toàn bộ các môn khoa học nghiên cứu về các vấn đề, phương diện của con người trên thế giới. “Nhân văn” hay còn gọi là “nhân văn học” – các ngành chủ yếu nghiên cứu về văn hóa con người qua các phương pháp như phân tích, suy luận và có yếu tố lịch sử trong đó. Điều này khác với các cách tiếp cận dựa trên nghiên cứu thực nghiệm của các ngành khoa học về tự nhiên.

Quảng Cáo

Nhóm khoa học xã hội và nhân văn bao gồm các chuyên ngành nhỏ như:

– Ngành ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài

Quảng Cáo

– Ngành tâm lý học

– Ngành kinh tế học

Quảng Cáo

– Ngành khoa học chính trị

– Ngành xã hội học và nhân học

– Ngành ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam

– Ngành địa lý học

– Một số ngành nhân văn khác (lịch sử, triết học,…)

Việc làm Marketing – PR

2. Tại sao nên chọn học các ngành khoa học xã hội và nhân văn?

Đứng trước mối kỳ thi, các thí sinh luôn phải căng não suy nghĩ không biết nên chọn ngành nào học cho phù hợp với khả năng của mình cũng như thuận lợi về việc làm sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, nhiều bạn hiện nay còn chạy theo tâm lý của đám đông với những ngành học “hot”, do đó, việc lựa chọn ngành khoa học xã hội và nhân văn vẫn còn đặt trong nỗi băn khoăn là tại sao nên chọn ngành này?

2.1. Khoa học xã hội và nhân văn – nhiều cơ hội lựa chọn

Với mỗi sự lựa chọn của các thí sinh về ngành học hay môi trường đào tạo đều có những lý do riêng của mình. Khi được hỏi tại sao lại chọn ngành khoa học xã hội và nhân văn, có những người cho biết lựa chọn vì đó là một quá trình nối tiếp bởi ngay từ đầu họ đã học chuyên về các môn xã hội nên quyết định thi và nộp hồ sơ vào các ngành này. Có những người theo đuổi các ngành này vì sự đam mê, theo dự định từ ban đầu.

Với nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn, bên cạnh những ngành học cơ bản và có truyền thống từ lâu đời như Triết, văn, Sử,… bạn còn được biết đến một số ngành mới mang tính ứng dụng và thực tiễn cao như du lịch, báo chí, Việt Nam học,… Chính vì vậy, các thí sinh sẽ ngày càng có nhiều cơ hội lựa chọn hơn cũng như mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm trong tương lai. Bên cạnh đó, quá trình học tập và rèn luyện các ngành này sẽ giúp cho các bạn sinh viên có thể mở rộng được vốn kiến thức quan trọng, cần thiết như các phương pháp luận, kỹ năng chuyên môn hay nền văn hóa cơ sở tốt,… Đây có thể sẽ là một cách thức, kỹ năng hữu ích đối với các bạn khi tiếp xúc với một vấn đề nào đó trong đời sống xã hội sau này, giúp các bạn có thể nhận biết và giải quyết được các vấn đề đó.

2.2. Khoa học xã hội và nhân văn – triển vọng nghề nghiệp cao

Tốt nghiệp các ngành khoa học xã hội và nhân văn ra sẽ làm gì và làm ở đâu là những câu hỏi đang được rất nhiều bạn quan tâm, nhất là những bạn đang đứng trước sự lựa chọn ngành và trường học cho tương lai. Thực tế, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các ngành khoa học xã hội và nhân văn đã rất thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó có thể là những công việc phù hợp với đúng chuyên ngành đã học, cũng có thể trái ngành nhưng có liên quan đến kiến thức đã học, đó là nền tảng vững chắc, là hành trang để giúp các bạn xây dựng sự nghiệp phát triển. Có những bạn đã trở thành giám đốc tại các công ty truyền thông – quảng cáo lớn, làm việc trong các khách sạn nổi tiếng, có những mối quan hệ tốt đẹp ngoài xã hội,… Do đó, cơ hội mở ra với sinh viên ngành khoa học xã hội và nhân văn là vô cùng lớn và do chính các bạn tạo ra, duy trì và phát triển. Để làm được điều đó, các bạn bên cạnh việc chăm chỉ học tập, rèn luyện tại trường thì cũng nên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa về văn hóa, xã hội để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, phục vụ cho công việc sau này được tốt hơn. Điểm nổi bật của sinh viên ngành khoa học xã hội và nhân văn chính là được đào tạo những kiến thức chuyên sâu, nền tảng tốt, vậy nên các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để lựa chọn. Bởi xu thế việc làm hiện nay luôn tăng ngày càng mạnh, với những sinh viên năng động, chịu khó thì để tìm cho mình một công việc phù hợp, mang đến sự thành công sẽ không phải điều khó khăn.

3. Một số ngành thuộc nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn “hot” nhất hiện nay

3.1. Ngành báo chí – truyền thông

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu tìm hiểu và cập nhật thông tin của con người cũng ngày càng cao. Bằng chứng là hàng loạt những cơ quan báo chí, tòa soạn, các trang thông tin điện tử ra đời và nở rộ. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp với ngành báo chí – truyền thông cũng ngày càng mở rộng hơn. Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp hiện nay cũng chú trọng đẩy mạnh về vấn đề truyền thông nội bộ nên nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành này cũng rất cao.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành báo chí – truyền thông có thể lựa chọn cho mình rất nhiều vị trí công việc khác nhau như tìm kiếm, thu thập các thông tin, tin tức, sự kiện nổi bật, trở thành phóng viên, biên tập viên, bình luận viên, MC, đạo diễn truyền hình,… và làm việc tại các tòa soạn, thông tấn xã, đài truyền hình, đài phát thành, công ty giải trí, truyền thông – quảng cáo hay các nhà xuất bản phát hành sách,…

Xem ngay: Việc làm cộng tác viên báo chí

3.2. Ngành quảng cáo – marketing

Theo nghiên cứu cho thấy, hiện nay có tới 50% các thông tin tuyển dụng tại Việt Nam đang hướng đến các ngành Marketing và con số này ngày một tăng lên, các doanh nghiệp đang ra sức tìm kiếm những chuyên gia về lĩnh vực Marketing, có những ý tưởng sáng tạo, độc đáo cùng chiến dịch quảng cáo tốt, mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Với những kiến thức đã học, sau khi tốt nghiệp ngành quảng cáo – marketing, các bạn có thể làm việc tại một số vị trí sau trong các doanh nghiệp tại Việt Nam như:

– Nghiên cứu thị trường, chuyên viên phát triển thị trường, chăm sóc khách hàng, quảng cáo và quan hệ công chúng, thực hiện việc phát triển và quản lý các vấn đề liên quan đến thương hiệu của các doanh nghiệp.

  • Thông tin tuyển nhân viên thị trường tại Hồ Chí Minh sẽ mang đến cho ứng viên cơ hội việc làm hấp dẫn lương cao.

– Trở thành các chuyên viên nghiên cứu và hoạch định các chiến lược marketing, quản lý cũng như tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan đến quan hệ khách hàng tại các công ty về mảng truyền thông, quảng cáo, sự kiện,…

– Sinh viên tốt nghiệp ngành quảng cáo – marketing cũng có thể trở thành giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng theo chuyên ngành đã học.

3.3. Ngành du lịch

Du lịch là một trong những ngành “hot” nhất và nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ hiện nay. Khi xã hội phát triển, đời sống con người ngày càng cao thì nhu cầu hưởng thụ cũng sẽ tăng lên. Nhu cầu vật chất đã không còn là mối lo quá lớn, con người có xu hướng thỏa mãn nhu cầu về tinh thần, trong đó có hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng. Điều đó thể hiện ở việc hàng loạt những công ty du lịch ra đời phục vụ khách hàng cả trong nước và quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch có thể làm việc ở rất nhiều doanh nghiệp du lịch trên cả nước với đa dạng vị trí như:

– Trở thành các hướng dẫn viên du lịch

– Vị trí nhân viên kinh doanh tour du lịch

– Nhân viên quản lý, điều hành tour du lịch

– Nhân viên lễ tân trong các khách sạn, quản lý tour du lịch

– Trở thành các nhà quản lý về du lịch

– Làm giảng viên chuyên ngành du lịch trong các trường đại học, cao đẳng

Tìm việc làm du lịch

3.4. Ngành quan hệ quốc tế

Hiện nay, quá trình mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế tại Việt Nam đang diễn ra khá tốt đẹp và thành công. Tuy nhiên, để thực hiện điều đó cần phải có nguồn nhân lực chuyên nghiệp và giỏi ngoại ngữ. Và đây chính là cơ hội dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế với các vị trí việc làm như:

– Trở thành các chuyên viên đối ngoại, quản lý và điều phối dự án, chuyên viên đại diện cho thương mại trong nước cũng như quốc tế.

– Trở thành các biên dịch, phiên dịch hay hướng dẫn viên du lịch, các biên tập viên tại các phòng ban về tin tức quốc tế.

– Tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế bạn cũng có thể trở thành giảng viên và giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam.

3.5. Ngành luật

Luật là một trong số những ngành thuộc nhóm khoa học xã hội có sức hút lớn với cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn. Ngày càng nhiều các doanh nghiệp, văn phòng về luật và pháp lý ra đời, hoạt động và phát triển mạnh mẽ, mở ra cơ hội việc làm lớn cho các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này.

Tốt nghiệp ngành luật, các bạn có thể làm ở nhiều vị trí công việc khác nhau như:

– Trở thành luật sư làm việc tại các công ty luật hay làm tự do cho các doanh nghiệp của nhiều lĩnh vực khác nhau trên thị trường.

– Trở thành các công chứng viên tư vấn và thẩm định cho khách hàng, chịu trách nhiệm về các hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.

– Làm kiểm sát viên hay công tố viên và phụ trách trên các phiên tòa.

– Tốt nghiệp ngành luật bạn cũng có thể trở thành thư ký tại các tòa án.

– Trở thành thẩm phán làm việc trong các phiên tòa.

– Làm giảng viên về ngành luật tại các trường đại học, cao đẳng.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Bài viết trên đây đã cung cấp khá chi tiết những thông tin liên quan đến khoa học xã hội và nhân văn cùng cơ hội việc làm của nhóm ngành này. Hy vọng các bạn sẽ nắm được những nội dung quan trọng và cần thiết nhất, giúp cho việc lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân trong tương lai nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *