những huyền phù hóa học chúng là một hỗn hợp không nhất quán đc hình thành bởi một chất tan không tan trong dung dịch. Những huyền phù là những giải pháp không nhất định, vì chất tan có đặc tính lắng đọng trong veo thời điểm.

Bài Viết: Huyền phù là gì

Quảng Cáo

Nhưng đúng đắn, đình chỉ là gì? Nó là một hệ thống hai pha không nhất quán, trong đó chất tan tạo thành pha rắn phân tán trong môi trường thiên nhiên lỏng hoặc pha phân tán. Pha phân tán này có thể là một chất khí hoặc hỗn hợp khí trong đó những hạt rắn vẫn lơ lửng.

Chất tan trong huyền phù chứa những hạt rắn có kích thước to hơn những chất bên trong dung dịch thật and chất keo; vì thế, nó ở cuối kích thước hạt to hơn cho những chất này (giải pháp thực sự 1 Nổi bật của huyền phù1.1 Vật lý1.2 Thời điểm lắng1.3 Ổn định2 Thành phần2.1 Pha phân tán2.2 Pha phân tán2.3 Chất vận động bề mặt3 Sự khác biệt giữa huyền phù, chất keo and dung dịch thật. 4 loại4.1 – Theo phương tiện phân tán4.2 – Nương tựa vào khả năng bồi lắng4.3 -Nương tựa vào lộ trình quản trị đình chỉ5 ví dụ5.1 Trong tự nhiên5.2 Trong bếp5.3 Trong ngành dược phẩm5.4 Kính cát vs kính sao6 tài liệu bài viết liên quan

Quảng Cáo

Nổi bật của huyền phù

Có nhiều đặc biệt được phép định vị hệ thống treo and nhận biết cụ thể với những giải pháp and chất keo thực sự:

Vật lý

-Đấy là một hệ thống không nhất quán, kể cả hai giai đoạn: nằm trong rắn and phía ngoài đc hình thành bởi chất lỏng hoặc pha phân tán.

Quảng Cáo

-Pha rắn chứa chất tan không tan trong chất lỏng phân tán, and vì thế, vẫn trôi nổi tự do hoặc lơ lửng. Điều ấy ngụ ý rằng chất tan đc bảo trì, từ quan điểm vật lý and hóa học, tách khỏi pha lỏng.

-Những hạt tạo được chất tan nói tóm lại là rắn, kích thước to and có thể nhìn cảm nhận bằng mắt thường.

-Kích thước của những hạt chất tan trong huyền phù gần hoặc to hơn 1 micron (1 m).

-Do kích thước, cân nặng của nó and với thời điểm trôi qua, chất tan có Xu thế lắng xuống.

-Những huyền phù đc đặc trưng bởi dễ dàng đc nối lại and chóng vánh đc nhất quán hóa sau khi khuấy trộn cơ học.

Để giữ cho huyền phù nhất định, ngành công nghiệp dược phẩm thường thêm chất vận động bề mặt, chất nhất định hoặc chất làm đặc.

-Những huyền phù có hình thức nhiều mây, chúng không cụ thể hoặc minh bạch; như là những giải pháp nhất quán.

-Những thành phần của hỗn hợp không nhất quán, chẳng hạn như huyền phù, có thể đc tách ra bằng phương thức dùng những cách thức vật lý như lọc.

Thời điểm bồi lắng

Có lẽ một trong các thắc mắc trước tiên phải đc hỏi về sentayho.com.vnệc một chất là huyền phù hay keo, là thời điểm lắng đọng chất tan. Trong những dung dịch thực, chất tan sẽ không khi nào tạo thành kết tủa (giả sử dung môi không bay hơi).

Ví dụ, nếu đường đc hòa tan nội địa and dung dịch không bão hòa đc giữ kín để né rò rỉ dung môi, sẽ không có tinh thể đường nào hình thành trong đáy của bình chứa. Điều y như cũng xảy ra nếu với những giải pháp đầy Màu sắc của những chỉ số hoặc muối khác nhau (như CuSO45H2Ô).

Tuy vậy, trong những huyền phù, chất tan cuối cùng tự nhóm vào một thời gian ổn định and do sự gia tăng của những tương tác của nó, nó lắng đọng trong nền. Cho nên, chúng tồn tại trong một khoảng thời điểm rất ngắn.

Một ví dụ khác đc tìm cảm nhận trong những phản xạ oxi hóa khử mà KMnO tham gia4, màu tím đậm. Bằng phương thức giảm hoặc thu đc những điện tử, oxy hóa những loài hóa học chăm lo, một kết tủa nâu của MnO đc hình thành2 mà vẫn lơ lửng trong môi trường thiên nhiên phản xạ; hạt nâu rất nhỏ dại.

Sau một thời điểm ổn định (phút, giờ, ngày), sentayho.com.vnệc đình chỉ MnO2 trong chất lỏng nó kết thúc lắng đọng trong nền như 1 “tấm thảm nâu”.

Nhất định

Sự nhất định của huyền phù có ảnh hưởng đến khả năng chống lại sự căn chỉnh đặc biệt của chúng theo thời điểm. Sự nhất định này đạt đc với sự kiểm soát của một số nhân tố kể cả:

-Những huyền phù phải dễ dàng phục hồi bằng phương thức khuấy trộn cơ học.

-hethongbokhoe.vnệc kiểm soát độ nhớt của sự phân tán, làm giảm sự lắng đọng của chất tan; vì thế, độ nhớt phải cao.

-Kích thước hạt của pha rắn càng nhỏ dại thì độ nhất định của huyền phù càng to.

-Sự kết hợp vào huyền phù của những chất như chất vận động bề mặt, chất nhũ hóa hoặc chất chống đông là có ích. Điều ấy đc thi công để giảm sự kết tụ hoặc keo tụ của những hạt của pha nằm trong hoặc những hạt rắn.

-hethongbokhoe.vnệc kiểm soát nhiệt độ liên tục phải đc bảo trì trong quy trình sẵn sàng, thỏa mãn, lưu trữ and cần sử dụng những huyền phù. Để đảm bảo an toàn sự nhất định của chúng, điều quan trọng là không để chúng bị căn chỉnh nhiệt độ đột xuất.

Thành phần

Là một hệ hai pha, huyền phù kể cả hai thành phần: pha hòa tan hoặc pha phân tán and pha phân tán.

Giai đoạn phân tán

Pha hòa tan hoặc phân tán đc hình thành bởi những hạt rắn trong hỗn hợp huyền phù. Nó không hòa tan, bởi lẽ nó là lyophobic; đấy là, dung môi tác giả bởi sự khác biệt của nó trong phân cực. Chất tan càng đông, thời điểm lắng của nó càng ngắn and tuổi thọ của huyền phù.

Tựa như như thế, khi những hạt hòa tan ghê tởm dung môi, Xu thế để được nhóm lại cùng nhau để tạo thành những cốt liệu to hơn; đủ để kích thước của chúng dừng theo thứ tự micron, như đã đề cập trước đó. And sau đó, trọng lực làm phần còn lại: nó kéo chúng về phía bên dưới.

Đó chính là Vị trí nhất định của những đình chỉ tọa lạc. Nếu những cốt liệu ở trong một môi trường thiên nhiên nhớt, thì sẽ có nhiều phức tạp hơn để chúng có thể tương tác cùng nhau.

Giai đoạn phân tán

Sự phân tán của huyền phù hoặc pha ngoài, nói tóm lại, là chất lỏng trong bỗng nhiên, tuy vậy, nó có thể là khí. Những thành phần của huyền phù có thể đc phân tách bằng những quy trình vật lý như lọc, bay hơi, khử màu hoặc ly tâm.

Pha phân tán đc đặc trưng bởi phân tử nhỏ dại hơn and năng động hơn; tuy vậy, bằng phương thức tăng độ nhớt của nó, nó ngăn chất tan lơ lửng có Xu thế kết tụ and trầm tích.

Chất vận động bề mặt

Những huyền phù có thể chứa chất vận động bề mặt hoặc những chất phân tán khác để ngăn những hạt của pha rắn lắng xuống. Ngoài ra, những chất nhất định có thể đc thêm vào huyền phù, làm tăng độ hòa tan and chặn đứng sự hỏng hóc của những hạt.

Nếu giả thuyết có thể thêm 1 loại khí rõ rệt ưng ý chức năng này vào phòng bột, cục bộ bụi để được sa thải khỏi những vật thể sau khi treo lại; and bởi vậy, nó sẽ bị đủ để thổi không khí trong lành để sa thải cục bộ bụi.

Xem Ngay: Odm Là Gì – Xuongmaydosi

Sự khác biệt giữa huyền phù, chất keo and dung dịch thật.

Điều quan trọng là làm đặc điểm một số khác biệt giữa huyền phù, chất keo and giải pháp thực sự để hiểu rõ hơn về thành phần của chúng.

-Chất keo and dung dịch thực là hỗn hợp nhất quán, and vì thế, chứa một pha (có thể nhìn cảm nhận); trong khi huyền phù là hỗn hợp không nhất quán.

-Một sự khác biệt khác giữa chúng tọa lạc ở kích thước của những hạt. Trong một giải pháp thực sự kích thước của những hạt bên trong khoảng từ 1 đến 10 and chúng hòa tan trong dung môi.

-Trong những giải pháp thực sự, chất tan đã hết rắn, nó hòa tan tạo thành một pha duy nhất. Chất keo là một loại hỗn hợp trung gian giữa những giải pháp thực sự and huyền phù.

-Một chất keo là một hỗn hợp nhất quán, đc hình thành bởi những chất hòa tan có những hạt có kích thước dao động từ 10 đến 10.000. Trong cả chất keo and huyền phù, chất tan vẫn rắn and không tan.

-Chất tan của chất keo vẫn lơ lửng trong pha phân tán, không có Xu thế lắng and không nhìn cảm nhận đc bằng mắt thường. Sữa là một trong nhiều ví dụ về dung dịch keo. Trong huyền phù, chất tan có Xu thế lắng and có thể nhìn cảm nhận bằng mắt thường hoặc bằng kính hiển sentayho.com.vn quang học.

Những loại

Có nhiều loại huyền phù khác nhau có thể đc phân loại theo môi trường thiên nhiên phân tán hoặc pha, khả năng lắng; and trong vấn đề dược lý, tùy thuộc theo đường cần sử dụng.

-Theo phương tiện phân tán

Những phương tiện phân tán huyền phù nói tóm lại là chất lỏng, tuy vậy cũng có phương tiện khí.

Đình chỉ cơ khí

Chúng là những huyền phù thông dụng nhất, đc hình thành bởi những pha rắn-lỏng, đã đc miêu tả; như cát trong một thùng chứa nước. Tuy vậy, có các huyền phù như lọ xịt đc miêu tả bên dưới đây.

Lọ xịt

Đó chính là một loại huyền phù đc hình thành bởi những hạt rắn mịn cộng với những giọt chất lỏng lơ lửng trong khí. Ví dụ về huyền phù này đc tìm cảm nhận trong khí quyển and những lớp bụi and băng của nó.

-Tùy thuộc theo khả năng bồi lắng

Có các huyền phù mà theo khả năng bồi lắng có thể đc phân loại thành huyền phù lơ lửng and huyền phù kết tụ.

Xì hơi

Trong loại huyền phù này, lực đẩy giữa những hạt rất quan trọng and chúng đc giữ riêng biệt, không có keo tụ. Trong giai đoạn đầu hình thành huyền phù, không có cốt liệu nào đc hình thành.

Vận tốc lắng của chất tan chậm and cực khó để nối lại trầm tích một khi nó đã hình thành. Nói phương thức khác, ngay cả khi chúng bị khuấy trộn, những hạt sẽ không bị đình chỉ nữa; điều đó xảy ra đặc thù với những chất rắn gelatin, như Fe (OH)3.

Kết bông

Chúng là huyền phù trong đó có rất ít lực đẩy giữa những hạt chất tan and chúng có Xu thế tạo thành flocs. Vận tốc lắng của pha rắn nhanh and trầm tích hình thành dễ dàng tái tạo.

-Tùy thuộc theo tuyến hành chính đình chỉ

Có các đình chỉ bằng miệng, dễ quản trị and nhìn chung có màu trắng đục. Ngoài ra còn tồn tại đình chỉ cần sử dụng tại chỗ, đc trình bày bên dưới dạng kem, thuốc mỡ, chất làm mềm, bảo vệ, đc dùng cho da hoặc màng nhầy.

Có các chất lơ lửng có thể đc dùng bằng phương thức tiêm, and khí dung, chẳng hạn như salbutamol, đấy là thuốc giãn phế quản.

Ví dụ

Có rất đông ví dụ về sự đình chỉ trong bỗng nhiên, trong những thành phầm and thực phẩm, and trong ngành dược phẩm.

Trong bỗng nhiên

Bầu khí quyển là một ví dụ về huyền phù của loại khí dung, vì nó chứa nhiều hạt rắn lơ lửng. Bầu khí quyển chứa muội than, những hạt bụi mịn, sunfat, nitrat, trong số những hợp chất khác xen kẽ với những giọt nước trong những đám mây.

Một ví dụ khác về huyền phù đc tìm cảm nhận trong bỗng nhiên là bùn hoặc bùn, là hỗn hợp của nước and cát. Các dòng sông bùn khi nước kéo theo lượng trầm tích tạo thành huyền phù.

Trong bếp

Những hỗn hợp đc tạo nên trong nhà bếp khi nối bột với nước tạo thành một nhũ tương: với phần còn lại, bột có Xu thế lắng. Sữa chua với trái cây là ví dụ về thực phẩm bị đình chỉ. Nước ép trái cây chưa đc truyền qua colander là ví dụ của sentayho.com.vnệc đình chỉ.

Tựa như như thế, những tia lửa sô cô la trong một ly chicha tạo thành một huyền phù rất không nhất quán and không nhất định. Rời khỏi chicha khi nghỉ ngơi, sớm hay muộn một lớp sô cô la sẽ hình thành bên dưới đáy ly.

Trong ngành dược phẩm

Đình chỉ đc cần sử dụng để chống nhiễm trùng ký sinh trùng, như mebendazole, đc biết đến. Ngoài ra còn tồn tại chất làm se ruột có chứa magiê and muối nhôm, trộn với pectin and kaolin.

Các đình chỉ dược lý này có thể có những đường cần sử dụng khác nhau: tại chỗ, uống hoặc tiêm. Chúng sẽ có chức năng khác nhau, nghĩa là chúng Giao hàng cho sentayho.com.vnệc điều trị một số bệnh.

Có nhãn khoa, đình chỉ thần kinh, trong số các người khác. Đấy là khuyến khích rằng đình chỉ đc nối lại, hoặc trước khi tiêu hao để đảm bảo an toàn liều theo chỉ định của bác sĩ.

Kính cát vs kính sao

Một số cụm từ thơ ca nói: các ngôi sao trắng lơ lửng trên bầu trời.

Mặc dù trọn vẹn không tương xứng (and kỳ quặc) so sánh giữa một cốc nước với cát lơ lửng and “thủy tinh thiên hà” của những ngôi sao, thật hấp dẫn khi xem xét trong một khoảnh khắc thiên hà như 1 ngôi sao khổng lồ (and một loạt những vật thể khác) thiên thể).

Nếu vậy, họ sẽ không rời xa nhau; nhưng ngược lại, cuối cùng chúng sẽ nhóm lại cùng nhau để tạo thành một lớp sao bên dưới đáy tàu thiên hà nói trên.

Xem Ngay: Medrol Là Thuốc Gì – Thuốc Medrol 16mg Hộp 30 Viên

Tài liệu bài viết liên quan

Soult A. (ngày 4 tháng 10 năm 2017). Chất keo and huyền phù. Hóa học LibreTexts.. Lấy từ: sentayho.com.vnonroy D. (ngày 19 tháng bảy năm 2017). 30 ví dụ về huyền phù hóa học. Nhân sinh. Lấy từ: sentayho.com.vneid D. (ngày 4 tháng hai năm 2018). Đình chỉ trong khoa học là gì? – Định nghĩa, loại & ví dụ. Học tập. Lấy từ: học.comHelmenstine, Anne Marie, Tiến sĩ (Ngày 3 tháng 12 năm 2018). 4 ví dụ về đình chỉ. Lấy từ: sentayho.com.vnikipedia. (2018). Đình chỉ (hóa học). Lấy từ: sentayho.com.vn sư. (2018). Ví dụ về đình chỉ. Lấy từ: sentayho.com.vn sentayho.com.vn (2018). Ví dụ về đình chỉ. Lấy từ:sentayho.com.vn

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Thể Loại: Chia sẻ trình bày Kiến Thức Cộng Đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *