Để hiển thị nội dung nào đó trong HDR, TV của bạn cần biết cách hiển thị tín hiệu. Cả HDR 10 và Dolby Vision đều sử dụng siêu dữ liệu để cho TV biết cách hiển thị màu sắc và gán các thông số độ sáng. Vấn đề, ít nhất là từ quan điểm tương thích ngược, là TV cũ và TV hiện đại không hỗ trợ HDR không nhìn thấy siêu dữ liệu này.

Quảng Cáo

Giải quyết vấn đề tương thích

HLG có một cách tiếp cận khác. Thay vì bắt đầu bằng tín hiệu HDR, HLG bắt đầu bằng tín hiệu dải động tiêu chuẩn (SDR) mà bất kỳ TV nào cũng có thể sử dụng. Thông tin bổ sung cho kết xuất HDR được thêm vào, do đó, TV HDR biết cách tìm thông tin này và có thể sử dụng thông tin này để hiển thị dải màu rộng hơn và phạm vi độ sáng rộng hơn. Để có thêm một chút kỹ thuật, HLG sử dụng cùng một đường cong gamma mà tín hiệu SDR sử dụng nhưng thêm một đường cong logarit có thêm độ sáng trên đỉnh tín hiệu, do đó nó có tên Hybrid Log Gamma.

Quảng Cáo

Ưu điểm & nhược điểm

Có một vài lợi thế HLG ngoài khả năng tương thích của nó. Các giải pháp HDR khác có thể cần yêu cầu thay đổi toàn bộ quy trình sản xuất khi nói đến những người thực hiện chương trình và phim bạn xem, nhưng HLG cho phép các hãng phim sử dụng hầu hết các thiết bị hiện có của họ, chỉ với một vài thay đổi. Nói dung, HLG tiện và dễ thích ứng hơn với công việc sx

Quảng Cáo

Không phải tất cả mọi thứ về HLG là hoàn hảo. Do cách HLG xử lý ánh sáng yếu, nó không thể tăng cường các phần tối hơn của hình ảnh theo cách mà HDR10 hoặc Dolby Vision có thể. Về cơ bản, HLG có thể làm cho hình ảnh sáng hơn và sống động hơn, nhưng màu đen vẫn giống như hình ảnh SDR.

Cũng có một vấn đề với khả năng tương thích. Mặc dù tương thích ngược với TV SDR,nhưng thực tế nó không tương thích với TV HDR

Xem Nội Dung HLG ở đâu ?

Hiện tại thì nôi dung được sx bằng công nghệ HLG đang rất hiếm, vậy nên tạm thời bạn cứ xem nôi dung HDR và chờ thêm thông tin nhé

Nhà SX Nào Đang Quan Tâm Đến HLG ?

BBC và NHK là 2 nhà sx đi đầu cho công nghệ HLG này . Với BBC, công nghệ này đã được sử dụng trong BBC iPlayer, còn NHK thì vẫn chưa có thông tin mới…

Khi nói đến phần cứng và phần mềm, số lượng các công ty hỗ trợ tiêu chuẩn HLG đang tăng lên đáng kể. Cả Samsung và Sony đều hỗ trợ HLG trong các TV mới hơn của họ, với nhiều model có từ năm 2016 có thể thêm hỗ trợ thông qua bản cập nhật firmware. TV OLED 4K của Panasonic , các dịch vụ gần đây của Hisense và TV LG như C7 ấn tượng cũng hỗ trợ HLG. Sony cũng cung cấp hỗ trợ HLG trên một số máy chiếu mới hơn, cũng như JVC. Thậm chí ấn tượng hơn, TV Q900 8K khổng lồ của Samsung cũng hỗ trợ công nghệ này. HLG dường như đang tăng tốc, với ngày càng nhiều sản phẩm được phát hành với sự hỗ trợ vượt trội, vì vậy mong đợi nó sẽ tiếp tục phổ quát và dễ tiếp cận hơn trong thời gian tới.

Cuối cùng, hỗ trợ chính cho HLG đã đến từ Google. Nền tảng Android TV của công ty không chỉ cung cấp hỗ trợ cho HLG bắt đầu từ phiên bản 7.0 mà còn cung cấp hỗ trợ cho HLG như một trong những tùy chọn HDR cho YouTube .

Kết :

HLG là công nghệ mới nhất hiện nay mang lại trãi nghiệm hình ảnh tốt nhất cho người dùng theo như lý thuyết, tuy nhiên nó vẫn chưa được phổ biến và đang còn khá hạn chế trong việc tiếp cần người dùng. Nói chung, nó là 1 thứ đẳng cấp cao mà sắp tới người có tiền có thể trãi nghiệm sự khác biệt với phần còn lại ^^!

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Nhutnguyen theo whathifi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *