Bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán cũng đã từng ít nhất một lần nghe đến cái tên BIG4. Tuy nhiên, chắc hẳn phần lớn mọi người khi được hỏi sẽ đều cảm thấy mơ hồ khi nhắc đến BIG4. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn hiểu rõ hơn những sự thật thú vị về một mảnh ghép quan trọng của khối BIG4 nói chung cũng như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính nói riêng. Đó chính là Deloitte.

Quảng Cáo

1. Giới thiệu chung

Deloitte là một cái tên cũng không còn quá xa lạ với bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán – Tài chính. Deloitte được mọi người biết đến là một trong bốn công ty cùng với EY, KPMG và PwC cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn lớn nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1845 tại London, Anh Quốc, Deloitte đã trải qua một chặng đường dài đến hơn 170 năm và vẫn đang tiếp tục khẳng định vị thế và danh tiếng của mình trong ngành với chất lượng dịch vụ đáng tin cậy, tạo được uy tín cũng như mối quan hệ lâu dài với những khách hàng là những công ty tập đoàn có tiếng trên thế giới.

2. Lịch sử hình thành

Tên đầy đủ của Deloitte thực chất là Tập đoàn Deloitte Touche Tohmatsu Limited chứ không phải chỉ là Deloitte như nhiều người vẫn luôn nghĩ. Năm 1845, William Welch Deloitte thành lập văn phòng ở London, Năm 1989, Deloitte, Haskins & Sells sáp nhập với Touche Ross tạo thành Deloitte Touche.

Quảng Cáo

Deloitte Việt Nam có tiền thân là công ty kiểm toán Việt Nam VACO thành lập ngày 13 tháng 5 1991. Đây cũng là công ty kiểm toán độc lập đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Năm 1992, VACO kết hợp cùng với Deloitte Touche mở rộng về mặt chuyên môn tại Việt Nam. Sau đó hai công ty này sáp nhập tạo thành VACO Deloitte vào năm 1995. Tháng 5 năm 2007 một sự kiện quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam khi VACO là công ty đầu tiên chuyển đổi thành công quyền sở hữu và từ đó VACO Deloitte chính thức hoạt động dưới cái tên Deloitte Việt Nam cho đến bây giờ…

3. Quy mô nhân sự của Deloitte

Tính đến năm 2017, Deloitte trên toàn cầu có khoảng 263,900 nhân viên đang làm việc tại trên 150 nước, đặt trụ sở chính tại London, Anh Quốc. Trong đó chi nhánh Việt Nam sở hữu khoảng 700 nhân viên làm việc ở văn phòng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trụ sở chính của Deloitte Việt Nam ở Tòa nhà Vinaconex, 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

Quảng Cáo

4. Các dịch vụ chính

Ngoài dịch vụ Audit & Assurance (Kiểm toán) đã quá quen thuộc với những ai quan tâm đến BIG4 nói chung và Deloitte nói riêng, họ còn cung cấp cho khách hàng của mình các dịch vụ cũng vô cùng chất lượng khác như:

  • Tax (Tư vấn Thuế);
  • Consulting (Tư vấn doanh nghiệp);
  • Financial Advisory (Tư vấn tài chính);
  • Risk Advisory (Tư vấn rủi ro);
  • Legal (Tư vấn pháp lý).

Thực chất dịch vụ Tư vấn doanh nghiệp chiếm tỉ trọng lớn nhất trong doanh thu của Deloitte với 34%, tiếp theo sau là Kiểm toán (27%), Thuế và Pháp lý (19%)…

5. Khách hàng chính

Deloitte Global đã xây dựng mối quan hệ kinh doanh với nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin nổi tiếng trên thế giới trong đó có Microsoft là khách hàng lớn nhất, IBM, Apple… Doanh thu của Deloitte Global năm 2016 đạt 36.8 tỷ USD.

Ở Việt Nam, Deloitte chủ yếu cung cấp dịch vụ cho các công ty cổ phần và tập đoàn nhà nước nhưng đang mở rộng ra khu vực FDI. Khách hàng đáng chú ý của Deloitte Việt Nam có thể kể đến FPT, Mai Linh… Năm 2016, Deloitte Việt Nam ghi nhân doanh thu hơn 600 tỷ đồng (số liệu dựa trên Báo Cáo Minh Bạch của Deloitte năm 2016).

6. Văn hóa của Deloitte

Trong nhiều năm hoạt động, Deloitte lấy khẩu hiệu “Making an impact” làm giá trị cốt lõi của mình. Với khẩu hiệu này, Deloitte luôn mong muốn nhân viên của mình tạo ra sự ảnh hưởng đối với thế giới qua công việc của mình, những thay đổi nhỏ sẽ làm nên những giá trị khác biệt.

Ở Deloitte không chỉ có khối lượng công việc khổng lồ do đặc thù ngành kiểm toán. “Work-life balance” – Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống luôn là một yếu tố mà Deloitte vô cùng chú trọng. Deloitte thường tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho nhân viên của mình để giải tỏa áp lực như những chuyến đi du lịch, đi chơi xa như Hội An. Ngoài ra, Deloitte cũng tổ chức giải bóng đá Deloitte Football Cup thu hút nhiều tài năng bóng đá đến từ các phòng ban khác nhau, hay giải bóng đá BIG4 Football Cup hàng năm. Đặc biệt, vào mỗi mùa bận, Deloitte có chương trình D-hour, dành cho nhân viên của mình một giờ nghỉ ngơi sau giờ làm việc buổi chiều để tiếp tục công việc vào buổi tối.

7. Các giải thưởng và thành tựu của Deloitte

Năm 2016, tạp chí Fortune đã đưa Deloitte Global vào bảng xếp hạng 100 công ty đáng làm việc nhất. 9 năm liền cho đến năm 2017, công ty này liên tục giữ vững danh hiệu doanh nghiệp về kế toán kiểm toán số 1 bởi Inside Public Accounting.

Sau 25 năm hoạt động, Deloitte Việt Nam cũng đã đạt được vô vàn các giải thưởng, đáng chú ý là giải thưởng Rồng Vàng do Thời báo Kinh tế Việt Nam và Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ kế hoạch và Đầu tư trao tặng tại “Liên hoan các Doanh nghiệp Rồng vàng và Thương hiệu mạnh Việt Nam”. Deloitte Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng này trong 5 năm liên tiếp.

8. Các hoạt động khác

Đối với các bạn sinh viên, Deloitte tổ chức sự kiện tuyển dụng Internship hàng năm mang tên “Breaking The Limit” với 5 vòng thi căng thẳng để chọn ra những bạn sinh viên xuất sắc nhất trở thành một phần của đại gia đình Deloitte.

Từ năm 2016, Deloitte có tổ chức chương trình training “One Step Ahead” dành cho sinh viên năm 2, năm 3 để tiếp cận gần hơn với các bạn có đam mê trong lĩnh vực Kế toán Kiểm toán trên địa bàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, quảng bá văn hóa công ty, training kỹ năng để các bạn có một sự định hướng về môi trường và con người ở Deloitte.

9. Lời kết

Bài viết này mang đến một cái nhìn tổng quan về Deloitte Global và Deloitte Việt Nam, từ đó, giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa, môi trường làm việc và con người tại Deloitte. Qua bài viết này, các bạn có thể thấy Deloitte là một môi trường đáng làm việc, là sự khởi đầu lý tưởng cho những ai muốn tiến xa trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán – tài chính.

>>> Xem thêm:

  • Giới thiệu về KPMG Global và KPMG Việt Nam
  • Nhìn lại các vòng tuyển dụng Deloitte – Breaking the Limit 2017
  • Review đề test Deloitte – Breaking the limit 2017
WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

[20′ THỬ SỨC] BÀI THI TUYỂN DỤNG DELOITTEBài thi tuyển dụng Deloitte

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *