Chủ nghĩa thực dân là việc một quốc gia nắm toàn bộ hoặc một phần quyền kiểm soát chính trị của một quốc gia khác và chiếm giữ nó cùng với những người định cư nhằm mục đích thu lợi từ tài nguyên và nền kinh tế của quốc gia đó. Vì cả hai thực tiễn đều liên quan đến việc kiểm soát kinh tế và chính trị của một quốc gia thống trị trên một vùng lãnh thổ dễ bị tổn thương, nên khó có thể phân biệt chủ nghĩa thực dân với chủ nghĩa đế quốc. Từ thời cổ đại đến đầu thế kỷ 20, các nước hùng mạnh đã công khai tranh giành để mở rộng ảnh hưởng của mình thông qua chủ nghĩa thực dân. Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ vào năm 1914, các cường quốc châu Âu đã đô hộ các quốc gia trên hầu hết các lục địa. Trong khi chủ nghĩa thực dân không còn được thực hiện mạnh mẽ như vậy, có bằng chứng cho thấy nó vẫn là một thế lực trong thế giới ngày nay.

Định nghĩa

Về bản chất, chủ nghĩa thực dân là một hành động thống trị kinh tế và chính trị liên quan đến sự kiểm soát của một quốc gia và dân tộc của những người định cư từ một thế lực nước ngoài. Trong hầu hết các trường hợp, mục tiêu của các nước thuộc địa là thu lợi nhuận bằng cách khai thác nguồn nhân lực và kinh tế của các nước mà họ đô hộ. Trong quá trình này, những người khai hoang – đôi khi bị cưỡng bức – cố gắng áp đặt tôn giáo, ngôn ngữ, văn hóa và thực tiễn chính trị của họ lên người dân bản địa.

Quảng Cáo

Trong khi quá trình thực dân hóa thường bị coi là tiêu cực do lịch sử thường thảm khốc của nó và tương tự như chủ nghĩa đế quốc, một số quốc gia đã được hưởng lợi từ việc trở thành thuộc địa. Ví dụ, các nhà lãnh đạo của Singapore hiện đại — một thuộc địa của Anh từ năm 1826 đến năm 1965 — ghi nhận “các khía cạnh giá trị của di sản thuộc địa” với sự phát triển kinh tế ấn tượng của các quốc gia độc lập . Trong nhiều trường hợp, việc bị đô hộ đã cho phép các nước kém phát triển hoặc mới nổi tiếp cận ngay với thị trường thương mại châu Âu đầy gánh nặng. Khi nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên của các quốc gia lớn ở châu Âu ngày càng lớn hơn trong cuộc cách mạng công nghiệp, các nước thuộc địa của họ có thể bán cho họ những nguyên liệu đó để thu lợi nhuận đáng kể.

Đặc biệt là đối với nhiều quốc gia châu Âu, châu Phi và châu Á bị ảnh hưởng bởi thực dân Anh, những thuận lợi là rất nhiều. Bên cạnh các hợp đồng thương mại sinh lợi, các thể chế của Anh, chẳng hạn như luật thông thường, quyền sở hữu tư nhân, các hoạt động ngân hàng và cho vay chính thức đã cung cấp cho các thuộc địa một cơ sở tích cực cho tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy họ độc lập trong tương lai.

Quảng Cáo

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những tác động tiêu cực của chủ nghĩa thực dân vượt xa những tác động tích cực. Chính phủ của các nước chiếm đóng thường áp đặt các luật và thuế mới khắc nghiệt đối với người bản xứ. Tịch thu và phá hủy các vùng đất và văn hóa bản địa là phổ biến. Do tác động tổng hợp của chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc, rất nhiều người bản địa đã bị bắt làm nô lệ, bị sát hại hoặc chết vì bệnh tật và đói khát. Vô số người khác đã bị đuổi khỏi nhà của họ và phân tán trên toàn cầu.

Ví dụ, nhiều thành viên của cộng đồng người gốc Phi ở Hoa Kỳ có nguồn gốc từ cái gọi là “Tranh giành Châu Phi“, một thời kỳ chưa từng có của chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa thực dân từ năm 1880 đến năm 1900 khiến phần lớn lục địa châu Phi bị các cường quốc châu Âu đô hộ. Ngày nay, người ta tin rằng chỉ có hai quốc gia châu Phi, Ethiopia và Liberia, thoát ra khỏi chế độ thực dân Châu Âu.

Quảng Cáo

Chủ nghĩa đế quốc và Chủ nghĩa thực dân

Chủ nghĩa đế quốc

Trong khi hai thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc có ý nghĩa hơi khác nhau. Trong khi chủ nghĩa thực dân là hành động thống trị vật chất của một quốc gia khác, thì chủ nghĩa đế quốc là hệ tư tưởng chính trị thúc đẩy hành động đó. Nói cách khác, chủ nghĩa thực dân có thể được coi là công cụ của chủ nghĩa đế quốc.

Chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa thực dân đều bao hàm sự đàn áp của quốc gia này bởi quốc gia khác. Tương tự, thông qua cả chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc, các nước xâm lược tìm kiếm lợi nhuận về kinh tế và tạo ra lợi thế quân sự chiến lược trong khu vực. Tuy nhiên, không giống như chủ nghĩa thực dân, luôn liên quan đến việc thiết lập trực tiếp các khu định cư vật chất ở một quốc gia khác, chủ nghĩa đế quốc đề cập đến sự thống trị trực tiếp hoặc gián tiếp về chính trị và tiền tệ của một quốc gia khác, dù có hoặc không cần sự hiện diện vật chất.

Các nước thực hiện chủ nghĩa thực dân làm như vậy chủ yếu để thu lợi về kinh tế từ việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên và con người quý giá của nước bị đô hộ. Ngược lại, các quốc gia theo đuổi chủ nghĩa đế quốc với hy vọng tạo ra các đế quốc rộng lớn bằng cách mở rộng sự thống trị về chính trị, kinh tế và quân sự của họ trên toàn bộ các khu vực, nếu không phải là toàn bộ lục địa.

Một vài ví dụ về các quốc gia thường được coi là đã bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa thực dân trong lịch sử của họ bao gồm Mỹ, Úc, New Zealand, Algeria và Brazil — những quốc gia bị kiểm soát bởi một số lượng lớn người định cư từ các cường quốc châu Âu. Các ví dụ điển hình của chủ nghĩa đế quốc, trong đó sự kiểm soát của nước ngoài được thiết lập mà không có bất kỳ giải pháp nào đáng kể, bao gồm sự thống trị của châu Âu đối với hầu hết các quốc gia châu Phi vào cuối những năm 1800 và sự thống trị của Philipin và Puerto Rico bởi Hoa Kỳ.

Lịch sử

Việc thực hành ngày chủ nghĩa thực dân vào khoảng 1550 TCN khi Hy Lạp cổ, La Mã cổ, Ai Cập cổ đại, và Phoenicia đã bắt đầu mở rộng sự kiểm soát của họ vào vùng lãnh thổ lân cận và không tiếp giáp. Sử dụng sức mạnh quân sự vượt trội của mình, các nền văn minh cổ đại này đã thành lập các thuộc địa tận dụng các kỹ năng và tài nguyên của những người mà họ chinh phục để mở rộng hơn nữa đế chế của mình.

Giai đoạn đầu tiên của chủ nghĩa thực dân hiện đại bắt đầu vào thế kỷ 15 trong Thời đại khai phá. Tìm kiếm các tuyến đường thương mại và nền văn minh mới bên ngoài châu Âu, các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đã chinh phục lãnh thổ Ceuta ở Bắc Phi vào năm 1419, tạo ra một đế chế tồn tại đến năm 1999 và tồn tại lâu nhất trong các đế chế thuộc địa châu Âu hiện đại.

Sau khi Bồ Đào Nha tiếp tục phát triển đế chế của mình bằng cách chiếm đóng các đảo Madeira và Cape Verde ở trung tâm Đại Tây Dương, đối thủ không đội trời chung của họ là Tây Ban Nha đã quyết định thử thăm dò. Năm 1492, nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Christopher Columbus đã đi thuyền tìm kiếm một tuyến đường biển phía Tây đến Trung Quốc và Ấn Độ. Thay vào đó, ông đổ bộ đến Bahamas, đánh dấu sự khởi đầu của chủ nghĩa thực dân Tây Ban Nha. Bây giờ chiến đấu với nhau để khai thác các lãnh thổ mới, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tiếp tục thuộc địa và kiểm soát các vùng đất bản địa ở châu Mỹ, Ấn Độ, châu Phi và châu Á.

Chủ nghĩa thực dân phát triển mạnh mẽ trong thế kỷ 17 với sự thành lập của các đế quốc hải ngoại của Pháp và Hà Lan, cùng với các tài sản ở nước ngoài của người Anh — bao gồm cả Hoa Kỳ thuộc địa mà sau này trở thành Đế quốc Anh rộng lớn. Trải rộng toàn cầu bao phủ gần 25% bề mặt Trái đất vào thời kỳ đỉnh cao quyền lực vào đầu những năm 1900, Đế chế Anh được gọi một cách chính đáng là “đế chế mà mặt trời không bao giờ lặn”.

Sự kết thúc của Cách mạng Hoa Kỳ năm 1783 đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên phi thực dân hóa đầu tiên, trong đó hầu hết các thuộc địa châu Âu ở châu Mỹ giành được độc lập. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha bị suy yếu vĩnh viễn do mất các thuộc địa ở Thế giới mới của họ. Anh, Pháp, Hà Lan và Đức đã biến các quốc gia thuộc Thế giới cũ như Nam Phi, Ấn Độ và Đông Nam Á trở thành mục tiêu của các nỗ lực thuộc địa của họ.

Giữa việc mở kênh đào Suez và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai vào cuối những năm 1870 và bắt đầu Thế chiến thứ nhất vào năm 1914, chủ nghĩa thực dân châu Âu được gọi là “Chủ nghĩa đế quốc mới”. Nhân danh cái được gọi là “đế chế vì lợi ích của đế chế”, các cường quốc Tây Âu, Hoa Kỳ, Nga và Nhật Bản đã cạnh tranh để giành được những vùng lãnh thổ hải ngoại rộng lớn. Trong nhiều trường hợp, nhãn hiệu chủ nghĩa đế quốc siêu hiếu chiến mới này đã dẫn đến việc thuộc địa hóa các quốc gia trong đó phần lớn dân số bản địa bị khuất phục đã bị từ chối các quyền cơ bản của con người thông qua việc thực thi các học thuyết về ưu thế chủng tộc như hệ thống phân biệt chủng tộc do người da trắng cai trị ở Anh.

Giai đoạn phi thực dân hóa cuối cùng bắt đầu sau Thế chiến thứ nhất, khi Liên Hội Quốc phân chia đế quốc thuộc địa Đức cho các cường quốc đồng minh chiến thắng gồm Anh, Pháp, Nga, Ý, Romania, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Bị ảnh hưởng bởi bài phát biểu nổi tiếng năm 1918 Fourteen Pionts của Tổng thống Hoa Kỳ Woodrow Wilson, Liên đoàn yêu cầu các tài sản cũ của Đức phải được độc lập càng sớm càng tốt. Trong thời kỳ này, các đế quốc thực dân Nga và Áo cũng sụp đổ.

Quá trình phi thực dân hóa diễn ra nhanh chóng sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc năm 1945. Sự thất bại của Nhật Bản đã đánh dấu sự kết thúc của đế chế thực dân Nhật Bản ở Tây Thái Bình Dương và các nước Đông Á. Nó cũng cho thấy những người bản địa vẫn bị khuất phục trên khắp thế giới rằng các cường quốc thuộc địa không phải là bất khả chiến bại. Kết quả là, tất cả các đế chế thuộc địa còn lại đều bị suy yếu rất nhiều.

Trong chiến tranh lạnh, các phong trào độc lập toàn cầu như Phong trào Không liên kết năm 1961 của Liên hợp quốc đã dẫn đến các cuộc chiến thành công giành độc lập khỏi chế độ thực dân ở Việt Nam, Indonesia, Algeria và Kenya. Bị áp lực bởi Hoa Kỳ và Liên Xô sau đó, các cường quốc châu Âu chấp nhận tính tất yếu của quá trình phi thực dân hóa.

Các loại chủ nghĩa thực dân

Chủ nghĩa thực dân thường được phân loại theo một trong năm loại chồng chéo theo mục tiêu và hậu quả cụ thể của thực tiễn đối với lãnh thổ bị chinh phục và các dân tộc bản địa của nó. Đây là chủ nghĩa thực dân định cư; chủ nghĩa thực dân bóc lột; chủ nghĩa thực dân đồn điền; thay thế chủ nghĩa thực dân; và chủ nghĩa thực dân nội bộ.

Người định cư

Hình thức chinh phục thuộc địa phổ biến nhất, chủ nghĩa thực dân định cư mô tả sự di cư của các nhóm lớn người từ quốc gia này sang quốc gia khác để xây dựng các khu định cư lâu dài, tự túc. Còn lại những chủ thể hợp pháp của quốc gia bản địa của họ, thực dân khai thác tài nguyên thiên nhiên và cố gắng xua đuổi người dân bản địa hoặc buộc họ hòa nhập một cách hòa bình vào cuộc sống thuộc địa. Thường được hỗ trợ bởi các chính phủ giàu có của đế quốc, các khu định cư do chủ nghĩa thực dân định cư tạo ra có xu hướng kéo dài vô thời hạn, ngoại trừ một số trường hợp hiếm hoi là toàn bộ dân số giảm do đói kém hoặc bệnh tật.

Sự di cư ồ ạt của những người định cư Hà Lan, Đức và Pháp – người Afrikan- tới Nam Phi và thuộc địa của Anh ở Mỹ là những ví dụ điển hình về chủ nghĩa thực dân định cư. Năm 1652, công ty Đông Ấn Hà Lan thành lập một tiền đồn ở Nam Phi gần Mũi Hảo vọng. Những người Hà Lan định cư ban đầu này sớm được gia nhập bởi những người theo đạo Tin lành Pháp, lính đánh thuê Đức và những người châu Âu khác. Mặc dù có liên quan đến sự tàn bạo áp bức của chế độ phân biệt chủng tộc da trắng, hàng triệu người Afrikan vẫn là sự hiện diện quan trọng trong một Nam Phi đa sắc tộc sau bốn thế kỷ.

Quá trình thuộc địa hóa châu Mỹ có hệ thống bắt đầu vào năm 1492, khi nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Christopher Columbus, đi thuyền đến Viễn Đông vô tình hạ cánh xuống Bahamas, tuyên bố rằng ông đã khám phá ra “Thế giới mới”. Trong các cuộc thám hiểm Tây Ban Nha sau đó, những nỗ lực lặp đi lặp lại đã được thực hiện nhằm tiêu diệt hoặc bắt giữ dân bản địa làm nô lệ. Thuộc địa vĩnh viễn đầu tiên của Anh tại khu vực ngày nay là Hoa Kỳ, Jametowns, Virginia, được thành lập vào năm 1607. Đến những năm 1680, lời hứa về tự do tôn giáo và đất canh tác rẻ đã đưa thực dân Anh, Đức và Thụy Sĩ đến New England.

Những người định cư đầu tiên ở châu Âu xa lánh người bản địa, coi họ là những kẻ man rợ đe dọa không có khả năng hòa nhập vào xã hội thuộc địa. Khi nhiều cường quốc thuộc địa châu Âu đến, việc tránh né hoàn toàn trở nên khuất phục và nô dịch dân bản địa. Người Mỹ bản địa cũng dễ bị mắc các bệnh mới, như bệnh đậu mùa, do người châu Âu mang đến. Theo một số ước tính, có tới 90% dân số người Mỹ bản địa đã thiệt mạng vì bệnh tật trong thời kỳ đầu thuộc địa.

Khai thác

Chủ nghĩa thực dân bóc lột mô tả việc sử dụng vũ lực để kiểm soát một quốc gia khác nhằm mục đích bóc lột dân số như sức lao động và tài nguyên thiên nhiên của quốc gia đó làm nguyên liệu thô. Khi thực hiện chủ nghĩa thực dân bóc lột, thế lực thực dân chỉ tìm cách gia tăng sự giàu có của mình bằng cách sử dụng người bản xứ làm lao động giá rẻ. Trái ngược với chủ nghĩa thực dân định cư, chủ nghĩa thực dân bóc lột đòi hỏi ít người dân di cư hơn, vì người bản địa có thể được phép ở tại chỗ – đặc biệt nếu họ bị bắt làm nô lệ để phục vụ quê hương.

Trong lịch sử, các quốc gia định cư thông qua chủ nghĩa thực dân định cư, chẳng hạn như Hoa Kỳ, đã trải qua kết quả hậu thuộc địa tốt hơn nhiều so với những quốc gia từng trải qua chủ nghĩa thực dân bóc lột, chẳng hạn như Congo.

Có khả năng là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới, những năm tháng bị chủ nghĩa thực dân bóc lột đã biến Congo trở thành một trong những quốc gia nghèo nhất và kém ổn định nhất. Vào những năm 1870, vua Leopold 2 khét tiếng của Bỉ đã ra lệnh chiếm đóng Congo. Các tác động đã và tiếp tục tàn phá. Trong khi Bỉ, và cá nhân Leopold, nhận ra một khối tài sản khổng lồ từ việc khai thác ngà voi và cao su của đất nước, thì hàng triệu người dân bản địa Congo đã chết đói, chết vì bệnh tật hoặc bị hành quyết vì không đạt chỉ tiêu công việc. Mặc dù giành được độc lập từ Bỉ vào năm 1960, Congo phần lớn vẫn nghèo đói và bị tàn phá bởi các cuộc chiến tranh sắc tộc nội bộ đẫm máu.

Đồn điền

Chủ nghĩa thực dân đồn điền là một phương pháp thuộc địa ban đầu, trong đó những người định cư tiến hành sản xuất hàng loạt một loại cây trồng, chẳng hạn như bông, thuốc lá, cà phê hoặc đường. Trong nhiều trường hợp, mục đích cơ bản của các thuộc địa đồn điền là áp đặt văn hóa và tôn giáo phương Tây lên các dân tộc bản địa gần đó, như ở các thuộc địa ban đầu của Mỹ ở Bờ Đông như thuộc địa đã mất của Roanoke. Được thành lập vào năm 1620, đồn điền thuộc địa Plymouth ở khu vực ngày nay là Massachusetts từng là nơi trú ẩn cho những người bất đồng tôn giáo ở Anh được gọi là Thanh giáo. Các thuộc địa đồn điền ở Bắc Mỹ sau này, chẳng hạn như thuộc địa vịnh Massachusetts và thuộc địa Connecticut Hà Lan, mang tính kinh doanh cởi mở hơn, vì những người ủng hộ ở châu Âu của họ yêu cầu lợi nhuận tốt hơn từ các khoản đầu tư của họ.

Một ví dụ về một thuộc địa đồn điền thành công, Jamestown, Virginia, thuộc địa vĩnh viễn đầu tiên của Anh ở Bắc Mỹ, đã vận chuyển hơn 20 nghìn tấn thuốc lá mỗi năm về Anh vào cuối thế kỷ 17. Các thuộc địa Nam Carolina và Georgia được hưởng thành công tài chính tương tự từ việc sản xuất bông.

Đại diện

Trong chủ nghĩa thực dân thay thế, một thế lực nước ngoài khuyến khích và hỗ trợ, công khai hoặc bí mật, việc định cư của một nhóm không phải bản địa trên lãnh thổ do dân bản địa chiếm đóng. Hỗ trợ cho các dự án thay thế chủ nghĩa thực dân có thể dưới bất kỳ hình thức kết hợp nào của ngoại giao, viện trợ tài chính, vật liệu nhân đạo hoặc vũ khí.

Nhiều nhà nhân chủng học coi khu định cư do thái theo chủ nghĩa Zionist bên trong nhà nước hồi giáo Trung Đông Palestin là một ví dụ về chủ nghĩa thực dân thay thế vì nó được thành lập với sự thúc giục và hỗ trợ của Đế quốc Anh cầm quyền. Việc thuộc địa hóa là yếu tố then chốt trong các cuộc đàm phán dẫn đến tuyên bố Balfour năm 1917, tạo điều kiện thuận lợi và hợp pháp hóa cho việc giải quyết chế độ Zionist vẫn còn gây tranh cãi ở Palestine.

Nội bộ

Chủ nghĩa thực dân nội địa mô tả sự áp bức hoặc bóc lột của một nhóm chủng tộc hoặc sắc tộc bởi một nhóm chủng tộc hoặc dân tộc khác trong cùng một quốc gia. Trái ngược với các kiểu chủ nghĩa thực dân truyền thống, nguồn gốc của sự bóc lột trong chủ nghĩa thực dân nội địa đến từ bên trong quận hơn là từ một thế lực nước ngoài.

Thuật ngữ chủ nghĩa thực dân nội bộ thường được sử dụng để giải thích sự đối xử phân biệt đối xử của người Mexico ở Hoa Kỳ sau chiến tranh Mexico-Mỹ 1846-1848. Hậu quả của chiến tranh, nhiều người Mexico từng sống ở khu vực ngày nay là Tây Nam Hoa Kỳ đã trở thành đối tượng của chính phủ Hoa Kỳ, nhưng không có các quyền và tự do liên quan đến quốc tịch Hoa Kỳ. Xem những người này đã bị Hoa Kỳ “đô hộ” một cách hiệu quả, nhiều học giả và nhà sử học sử dụng thuật ngữ chủ nghĩa thực dân nội địa để mô tả sự đối xử bất bình đẳng về kinh tế và xã hội của các dân tộc Chicanx ở Hoa Kỳ thông qua một hệ thống phụ thuộc trên thế giới.

Chủ nghĩa Thực dân có Tồn tại Ngày nay không?

Mặc dù thực tiễn truyền thống của chủ nghĩa thực dân đã chấm dứt, hơn 2 triệu người ở 17 “lãnh thổ không tự quản ”, sống rải rác trên toàn cầu vẫn tiếp tục sống dưới chế độ thực dân ảo, theo Liên hợp quốc. Thay vì được tự quản, người dân bản địa của 17 khu vực này vẫn nằm dưới sự bảo vệ và thẩm quyền của các cường quốc thuộc địa cũ, chẳng hạn như Vương quốc Anh, Pháp và Hoa Kỳ.

Ví dụ, Quần đảo Turks và Caicos là một Lãnh thổ Hải ngoại của Anh ở Đại Tây Dương nằm giữa quần đảo Bahamas và Cộng hòa Dominica. Vào năm 2009, chính phủ Anh đã đình chỉ hiến pháp năm 1976 của Quần đảo để đáp lại các báo cáo về tình trạng tham nhũng lan rộng trong lãnh thổ. Nghị viện áp đặt quyền cai trị trực tiếp đối với các chính quyền địa phương được bầu cử dân chủ và loại bỏ quyền xét xử theo hiến pháp của bồi thẩm đoàn. Chính phủ lãnh thổ đã bị giải tán và thủ tướng được bầu của nó được thay thế bởi một thống đốc do người Anh bổ nhiệm.

Trong khi các nhà chức trách Anh bảo vệ hành động này là cần thiết để khôi phục chính phủ trung thực trên lãnh thổ, thì cựu thủ tướng bị phế truất gọi đó là một cuộc đảo chính mà theo ông là đã đặt nước Anh “vào sai lầm của lịch sử”

Những năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai chứng kiến ​​sự trỗi dậy của “chủ nghĩa thực dân mới”, một thuật ngữ mô tả thực tiễn hậu thực dân sử dụng toàn cầu hóa, kinh tế và lời hứa hỗ trợ tài chính để giành ảnh hưởng chính trị ở các nước kém phát triển thay vì các phương pháp truyền thống của chủ nghĩa thực dân. . Còn được gọi là “xây dựng quốc gia”, chủ nghĩa thực dân mới dẫn đến việc khai thác kiểu thuộc địa ở các khu vực như Mỹ Latinh, nơi chế độ thuộc địa trực tiếp của nước ngoài đã chấm dứt. Ví dụ, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã bị chỉ trích vì thực hiện chủ nghĩa thực dân mới trong vụ Iran-Contra năm 1986 liên quan đến việc bán trái phép vũ khí của Mỹ cho Iran để bí mật tài trợ cho Contras, một nhóm phiến quân chiến đấu nhằm lật đổ chính phủ Nicaragua theo chủ nghĩa Marx.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã nói rằng việc tiêu diệt thực sự chủ nghĩa thực dân vẫn là một “quá trình chưa hoàn thành”, đã gắn bó với cộng đồng toàn cầu quá lâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *