Scudetto tượng trưng cho một biểu tượng của sự mạnh mẽ mà bất cứ đội bóng nào cũng đều mong ước chạm đến. Đây được xem là một vị trí của danh vọng cao sang, khi có được nó bạn cũng sẽ khẳng định được sức mạnh của chính mình. Và để hiểu rõ hơn Scudetto là gì chúng ta sẽ bước vào tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Thuật ngữ Scudetto là gì?

Chữ “Scudetto” bắt nguồn từ “Scudo”. Theo Italia chữ này có nghĩa là một chiếc khiên, dịch sang tiếng Anh là “Little Shield”. “Chiếc khiên nhỏ” là một biểu tượng trong bộ môn thể thao của đất nước Italia. 3 màu trên biểu tượng được lấy cảm hứng từ 3 màu xanh, trắng, đỏ trên màu quốc kỳ của quốc gia này.

Quảng Cáo

biểu tượng danh giá này được lấy cảm hứng từ màu cờ của italia
Biểu tượng danh giá này được lấy cảm hứng từ màu cờ của italia

Theo nhiều ghi chép để lại, nhà thơ Gabriele D’Annunzio chính là người phát minh ra biểu tượng này.

Biểu tượng Scudetto chính là một điều mà bất cứ đội bóng nào của Italia cũng đều mong muốn hướng tới. Đây là một niềm vinh dự mà không thể nào có thể so sánh được khi nhận được danh hiệu này vào cuối các mùa giải.

Quảng Cáo

Mỗi biểu tượng “Scudo” có kích thước chiều dài là 8cm và được gắn lên ngực trái của những cầu thủ mạnh mẽ nhất giành được chiếc cúp vàng.

tìm lời giải đáp cho câu hỏi scudetto là gì
Tìm lời giải đáp cho câu hỏi scudetto là gì

Vậy là bây giờ các bạn đã có thể hiểu Scudetto là gì rồi phải không nào? Tiếp theo đây chúng ta sẽ đi sang phần tiếp theo để khám phá về lịch sử ra đời của danh hiệu này.

Quảng Cáo

Nguồn gốc ra đời của Scudetto

Thực ra biểu tượng này không phải từ Giải bóng đá quốc gia Ý (Serie A) mà ra đời. Vào thời điểm những giải đấu này bắt đầu thì phần thưởng dành cho người vô địch chỉ là một chiếc cúp vàng.

Phải đến năm 1924, Ban lãnh đạo giải đấu mới nảy ra những ý tưởng mới hơn về phần thưởng giành cho đội về nhất. Để mới mẻ và thú vị hơn ngoài việc chỉ nhận được chiếc cúp thì họ đã nghĩ ra việc trao thêm cho các cầu thủ huy hiệu.

Vào lúc đó, đội đã giành được chức vô địch và cũng là đội đầu tiên được trao huy hiệu đó là Genoa. Huy hiệu được ban tặng là của dòng họ Savoia-một vương triều bỏ ra rất nhiều công sức để thống nhất Italia vào năm 1861. Huy hiệu được thiết kế vào lúc đó có nền màu đỏ, ở giữa có hình chữ thập trắng, phía bên trên là vương miện của Savoia.

Đến năm 1926-1927, các giải đầu dần dần có sự xuất hiện của Scudetto. Liên đoàn bóng đá Italia sẽ trao những huy hiệu Fascio Littorio trên ngực trái cho những ai xuất sắc nhất các giải đấu. Huy hiệu bấy giờ có biểu tượng bó gậy gỗ và nổi lên trên đó là một cây rìu, tượng trưng cho quyền lực và pháp lý vững mạnh.

Tiếp đến những năm 1946-1947, chế độ chính trị của quốc gia Italia có sự thay đổi, Scudetto chính thức thay thế cho các huy hiệu Savoia và Fascio. Thiết kế của biểu tượng này như các bạn đã biết đó chính là một chiếc khiên có 3 màu. Và chỉ mới ra đời thì đội bóng Torino đã nhanh chóng giành lấy được biểu tượng danh giá này.

Vào năm 1989, đội đua ngựa cũng sẽ được trao Scudetto. Vì vậy, đây được xem là một biểu tượng toàn diện về các môn thể thao của đất nước Ý.

huy hiệu này là sự thống nhất toàn bộ các môn thể thao ở ý
Huy hiệu này là sự thống nhất toàn bộ các môn thể thao ở ý

Ngoài việc nhiều người tò mò về Scudetto là gì, họ còn muốn biết danh hiệu này đã trao vào tay bao nhiêu đội ? Kể từ khi mới cho ra đời , đã có 1197 “chiếc rìu ba màu” đã được trao cho các đội vô địch ở nhiều bộ môn thể thao khác nhau. Trong đó, xứ Lombardia dẫn đầu với 273 huy hiệu, kế đó là thủ phủ Milano với số lượng 151.

Bên cạnh đó vào năm 2005-2006, nước Ý đã xảy ra vụ bê bối trong việc dàn xếp tỉ số gây ra dư luận cho bóng đá trên toàn thế giới. Và đội bóng Torino đã bị tước đi 3 danh hiệu này.

Những đội bóng của nước Ý đã giành được Scudetto

Đội bóng Juventus

Vào ngày 28 tháng 5 năm 1959, đội bóng Juventus lần đầu tiên làm nên dấu ấn trong lịch sử khi có được có hội gắn lên mình danh hiệu”chiếc rìu 3 màu”. Juve đã khẳng định được sức mạnh của mình như thế nào khi đã hạ được Bologna với tỷ số 3-2. Tính đến năm 2008, đội bóng hùng mạnh nhất đất nước Italia này đã liên tiếp 7 năm liền giành được biểu tượng danh giá này.

juventus vinh dự nhận được scudetto
Juventus vinh dự nhận được scudetto

Đội bóng Milan

Sau lần thứ 4 đạt chức vô địch tại Ý, nhờ vào bàn thắng oanh liệt ngày 10 tháng 6 năm 1951. Đội Milan đã mang về cho mình danh hiệu Scudetto đầu tiên. Tuy nhiên đến nay đã trải qua gần cả một thập kỷ, Milan vẫn đang rất quyết liệt trong việc giành về cho mình danh hiệu này lần thứ 2.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Trên đây là những thông tin liên quan về thắc mắc Scudetto là gì mà rất nhiều bạn muốn được biết đến. Hy vọng qua những giải đáp của bài viết này sẽ làm phong phú hơn những kiến thức của các bạn về Scudetto cũng như nền thể thao của đất nước Ý. Ngoài ra, nếu mọi người có những thắc mắc về bóng đá thì có thể truy cập vào web: sentayho.com.vn để có thể tìm được lời giải đáp cho mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *