Fabric có nghĩa là sợi vải. Đây là một loại chất liệu được làm từ các sợi tự nhiên hoặc sợi nhân tạo. Thuật ngữ Fabric ngày càng được sử dụng phổ biến bởi chúng được dùng để chỉ các loại vải như vải lanh, cotton, vải lụa… Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn khái niệm Fabric với Textile. Hãy cùng tìm hiểu Fabric là gì và điểm khác biệt giữa Fabric với Textile trong bài viết dưới đây nhé!

Vải Fabric là gì?

Fabric được biết đến là sợi vải. Fabric có thể đươc làm từ sợi dệt hoặc sợi không dệt. Thuật ngữ này được sử dụng chung cho các loại quần áo. Fabric được tạo thành từ những sợi vải kết nối với nhau.

Quảng Cáo

các loại vải màu sắc

Fabric là một chất liệu được sản xuất bằng nhiều kĩ thuật khác nhau như đan, dệt hay móc… Tuy nhiên, hầu hết các loại vải Fabric trên thị trường hiện nay đều được làm bằng phương pháp dệt là chủ yếu. Bên cạnh đó, cũng có một số loại vải không dệt cung đang được ưa chuộng trong đời sống hiện nay.

Quảng Cáo

sợi Fabric được lấy từ nhiều nguồn sợi khác nhau

Các loại sợi Fabric được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như thực vật, lông của động vật, côn trùng và cả từ dầu thô. Sợi thực vật được biết với những chất liệu được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực may mặc như vải Cotton, vải lanh hay vải Rayon…. được sản xuất từ cây tre, thông, cây vân sam..

Quảng Cáo

Các cuộn chỉ màu sắc

Sợi động vật có thể kể đến như chất liệu len, Alpaca, Cashmere và nhiều loại sợi vải khác được lấy bằng cách cắt hoặc chải lông động vật. Bên cạnh đó, chất liệu vải lụa còn được làm tư kén của loài bướm. Tằm sau khi ăn lá dâu sẽ nhả kén sau đó người ta ngâm kén trong nước nóng và kéo, dệt thành vải lụa.

Vải len

Bên cạnh đó, Fabric còn có nguồn gốc từ dầu thô để tạo thành loại chất liệu Polymer hóa học. Các loại sợi dựa trên Polymer có thể kể đến như: polyester, polyamide, sợi nylon, antron, acrylic, modacrylic… Ưu điểm của loại sợi này chính là độ bền, mềm mại hơn so với sợi tự nhiên.

Textile là gì?

Textile là một từ xuất phát từ tiếng La tinh có nghĩa là dệt may. Xét theo nghĩa rộng, Textile là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những mặt hàng hóa được sản xuất theo quy trình dệt như sợi, vải dệt kim, vải dệt thoi, vải không dệt, quần áo, phụ kiện quần áo hay các sản phẩm thời trang khác như găng tay, mũ, tất, chăn…

Thêu vải sợi

Xét theo nghĩa hẹp, Textile là một sản phẩm của sợi dệt đã được xử lý và dệt may. Hiện nay, Textile có được chia thành hai loại phổ biến: vải dệt thoi và vải dệt kim (Knitted Fabric). Để tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo trong bài viết Textile là gì nhé!

  • Vải dệt kim

Vậy, vải Knitted Fabric là gì hay Knit Fabric là gì? Trước hết, bạn có thể cắt nghĩa Knitted (có nghĩa là dệt, đan, móc) còn Fabric (có nghĩa là sợi vải).

Vải dệt kim được tạo nên bằng cách nối các sợi với nhau theo một quy luật nhất định. Trong quá trình dệt, hệ thống kim dệt giữ vòng sợi cũ trong khi các sợi mới sẽ được hình thành ở phía trước. Các vòng sợi cũ sẽ được lồng qua vòng các sợi mới để tạo thành vải.

vải dệt kim

Vải dệt kim bao gồm các hàng ngang gọi là hàng vòng (course) và cột dọc gọi là cột vòng (Wale). Cấu trúc vòng sợi làm cho vải dệt kim đàn hồi và xố , mang những đặc trưng kỹ thuật hoàn toàn khác với vải dệt thoi.

Để tìm hiểu rõ hơn về chất liệu vải dệt kim, bạn có thêm tham khảo thêm bài viết Knit là gì và những ưu, nhược điểm của chất liệu vải này nhé!

  • Vải dệt thoi
WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Vải dệt thoi được tạo ra từ quá trình dệt vải trên máy thoi. Trong đó, sợi ngang và sợi dọc được đan xen, kết hợp với nhau để tạo thành một loại vải dệt mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *