Các vấn đề đa phương tiện hiện đang được hỗ trợ rất tốt trên hệ điều hành Windows chính là nhờ công lớn của Directx. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về DirectX cũng như cách cài đặt phần mềm DirectX 12 mới nhất một cách chi tiết. Mời bạn cùng theo dõi.

DirectX là gì?

DirectX là một tập hợp các giao diện lập trình ứng dụng hoặc API, được thiết kế để xử lý các tác vụ liên quan đến quá trình xử lý đồ họa vector 2D và 3D, hiển thị video và phát âm thanh trên nền tảng Windows. Nó có tác dụng tăng tốc đồ họa hiệu quả hơn và cải thiện hiệu suất đa phương tiện tổng thể.

Quảng Cáo

DirectX thường được cài đặt sẵn trên hầu hết các phiên bản hệ điều hành Windows: Windows 10/8.1/8/7, Windows Vista và Windows XP. Ngoài ra, DirectX có thể được cài đặt trên các phiên bản cũ hơn như Windows 2000, Windows ME và thậm chí là Windows 98.

Dù DirectX cùng với những sự nâng cấp của nó gây ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của hệ điều hành nhưng các game PC là đối tượng chính của phần mềm hỗ trợ đồ họa này.

Quảng Cáo

Lịch sử phát triển DirectX

DirectX ra đời để cạnh tranh với OpenGL, một bộ API định hướng đồ họa khác được giới thiệu vào năm 1992, có ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở và được phát triển liên tục bởi tập đoàn công nghệ Khronos Group. Và, trong khi OpenGL là API đa nền tảng, nó không có lợi thế là có nguồn gốc từ nền tảng Windows.

DirectX xuất hiện lần đầu tiên trong Windows 95. Vào thời điểm đó, hầu hết các trò chơi trên PC đều chạy trên nền tảng DOS cũ, cho phép các nhà phát triển kết nối trực tiếp với các thành phần của PC như card âm thanh, card màn hình, chuột…

Quảng Cáo

Lúc đầu, DirectX ít được sử dụng, vì các nhà phát triển chủ yếu dựa vào OpenGL vào thời điểm đó và được lập trình hiệu quả trong môi trường DOS. Bộ API đồ họa của Microsoft đã phát triển theo thời gian khi các nhà phát triển nhận ra rằng nó sẽ không bao giờ biến mất.

Do đó, DirectX đã chiến thắng OpenGL từ phiên bản DX9. Windows XP có khả năng tăng tốc sự phát triển của DirectX, vì nền tảng cụ thể đó rất ổn định và vẫn được sử dụng trên toàn cầu. Và cho đến thời điểm hiện tại, DirectX là ứng dụng hỗ trợ đồ họa và phần cứng tốt nhất.

Những tính năng chính của Microsoft DirectX

DirectX 12 là phiên bản mới nhất mà Microsoft phát triển cho hệ điều hành windows 10. Nó cung cấp cho Xbox One một bảng điều khiển nhanh hơn và hỗ trợ video 4K. Về phần PC, những lợi ích mà DX12 mang lại gồm:

Khả năng tương thích ngược

Một tính năng gây chú ý cho hầu hết các game thủ là DX12 sẽ tương thích ngược với phần cứng DX11 phiên bản cũ. Điều này về cơ bản có nghĩa là nếu card đồ họa sử dụng khoảng 2 năm trở lại, có lẽ bạn sẽ không cần phải nâng cấp.

Tuy nhiên, một số API DX12 có thể sẽ không có sẵn cho phần cứng cũ hoặc không tương thích mới phiên bản DirectX 12, nhưng cuối cùng, nếu card đồ họa của bạn hỗ trợ DX11, thì nó vẫn hoạt động tốt trên phiên bản DX12.

Hỗ trợ laptop và các dòng máy tính có cấu hình thấp

Microsoft thông báo rằng DX12 sẽ chạy tốt trên các thiết bị có cấu hình và phần cứng thấp. có nghĩa là máy tính xách tay và máy tính bảng đều được DirectX hỗ trợ tối đa. Thay vì sử dụng máy tính để bàn như trước kia, người dùng có thể lựa chọn laptop để cài đặt, chơi game mà không lo bị lag hay đơ máy.

Xem thêm >>> Cách kiểm tra cấu hình máy tính chi tiết nhất

Khả năng hỗ trợ phần cứng tối đa

DX12 hoạt động ở mức độ thấp, có nghĩa là nó có quyền truy cập vào nhiều tùy chọn phần cứng hơn so với các phiên bản trước. Trong số này, bộ chuyển đổi đa năng có lẽ là tuyệt nhất. Nó cho phép các nhà phát triển phân chia nhiệm vụ xử lý giữa GPU chính và đồ họa tích hợp CPU hiệu quả hơn.

DX12 cung cấp cho ứng dụng khả năng quản lý trực tiếp tài nguyên và trạng thái và thực hiện đồng bộ hóa cần thiết.

Bằng cách bỏ nhiều tác vụ hơn vào chip đồ họa, bộ xử lý chính sẽ ít phải làm hơn, do đó chất lượng hình ảnh, âm thanh sẽ đạt hiệu suất cao.

Điều tương tự cũng đúng với chip đồ họa và bạn có thể tăng tốc độ nếu bạn cài đặt hai chip đồ họa tương tự vào một hệ thống (được gọi là SLI của Nvidia và CrossFire của AMD). Với DirectX 12, các trò chơi có thể sẽ có hiệu suất tốt hơn vì tải được đồng thời giữa nhiều bộ xử lý thay vì tải một bộ xử lý một lần.

Đây là điểm khác biệt, vì DirectX 11 không tận dụng được CPU có nhiều bộ vi xử lý vì một lõi duy nhất đang làm tất cả công việc trong khi các lõi khác vẫn không hoạt động.

Hỗ trợ video 4K

Tuy game 4K chưa phổ biến vì yêu cầu phần cứng cao, đường truyền internet mạnh và chi phí lớn. Nhưng DirectX có thể giúp người chơi tận dụng tối đa phần cứng và chơi được một số game có độ phân giải 4K.

Danh sách lệnh và gói

Trong DirectX 11, mọi xử lý được thực hiện thông qua ngữ cảnh ngay lập tức, đại diện cho một dòng lệnh duy nhất đi đến GPU. Để đạt được tỷ lệ đa luồng, các trò chơi cũng đã trì hoãn các tài nguyên có sẵn cho chúng, nhưng giống như các PSO, các tài nguyên bị trì hoãn cũng không ánh xạ hoàn hảo đến phần cứng và vì vậy chúng có thể thực hiện rất ít công việc.

DirectX 12 giới thiệu một mô hình mới để xử lý công việc dựa trên danh sách lệnh chứa toàn bộ thông tin cần thiết để thực hiện một khối lượng công việc cụ thể trên GPU. Mỗi danh sách lệnh mới chứa thông tin như PSO sẽ sử dụng, kết cấu và tài nguyên bộ đệm nào cần thiết và các đối số cho tất cả các lệnh gọi.

Vì mỗi danh sách lệnh được khép kín và không thừa hưởng trạng thái, trình điều khiển có thể tính toán trước tất cả các lệnh GPU cần thiết ở phía trước và theo cách phân luồng tự do. Quá trình nối tiếp duy nhất cần thiết là danh sách cuối cùng của danh sách lệnh tới GPU thông qua hàng đợi lệnh, đây là một quá trình mang lại hiệu quả cao.

Các phiên bản DirectX Windows phổ biến nhất

Tất cả các phiên bản Windows không hỗ trợ tất cả các phiên bản DirectX. Dưới đây là thông tin về cách mỗi phiên bản DirectX hoạt động trên toàn bộ HĐH Windows.

 • DirectX 12 hỗ trợ chỉ duy nhất cho Windows 10. Các bản cập nhật cho các file liên quan đến DirectX 12 chỉ có sẵn thông qua Windows Update. Không có phiên bản độc lập của DirectX 12.
 • DirectX 11.4 và 11.3 chỉ được hỗ trợ trong Windows 10. Tương tự với DirectX 12.0, cập nhật chỉ được cung cấp thông qua Windows Update.
 • DirectX 11.2 chỉ được hỗ trợ trong Windows 10 và Windows 8 (8.1). Mọi bản cập nhật cho các tệp liên quan đến DirectX 11.2 đều được cung cấp trong Windows Update trong các phiên bản Windows đó. Không có file tải xuống độc lập có sẵn cho DirectX 11.2.
 • DirectX 11.1 được hỗ trợ trong Windows 10 và Windows 8. Windows 7 (SP1) cũng được hỗ trợ nhưng chỉ sau khi cài đặt cập nhật nền tảng cho Windows 7.
 • DirectX 11.0 được hỗ trợ trong Windows 10, Windows 8 và Windows 7. Hỗ trợ cho Windows Vista có sẵn nhưng chỉ sau khi cập nhật nền tảng.
 • DirectX 10 được hỗ trợ trong Windows 10, Windows 8, Windows 7 và Windows Vista.
 • DirectX 9 được hỗ trợ trong Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista và Windows XP. N

Yêu cầu hệ thống đối với DirectX 12

 • Hệ điều hành Microsoft Windows 7, Vista, Windows XP, Windows 8/8.1
 • CPU Pentium 1.5 GHz
 • RAM (bộ nhớ vật lý) là 1 GB
 • Còn trống ít nhất 100 MB dung lượng lưu trữ trên ổ cứng

Cách kiểm tra và cài đặt DirectX 12 trên Windows 10

Dưới đây là những bước kiểm tra và cập nhập phiên bản DirectX 12 trên windows 10 đảm bảo thành công 100%.

Cách kiểm tra phiên bản DirectX trên Windows

Bước 1: Sử dụng tính năng tìm kiếm trên windows, copy từ “dxdiag” và dán vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn mở ứng dụng này.

Bước 2: Tag System, người dùng chú ý dòng DirectX version, nếu là phiên bản 12 thì không cần cài đặt hay update lên nữa.

Kiểm tra microsoft directx

Cách cập nhập phiên bản DirectX mới nhất

Nếu quá trình kiểm tra bằng lệnh dxdiag ở trên mà phiên bản DirectX bạn không phải 12 mà là version 11, 10… Hãy thực hiện cập nhật lên DirectX 12 theo cách sau:

* Cách 1: Cập nhập phiên bản microsoft directx trực tiếp trên máy tính

Bước 1: Gõ cụm từ “check for updates” từ icon search trên thanh taskbar, sau đó nhấn phím enter.

Bước 2: Nhấp chuột chọn “ check for updates” Windows sẽ tự động tải xuống và cài đặt DirectX mới nhất trên máy tính người dùng.

* Cách 2: Download DirectX trực tiếp trên trang chủ Microsoft

Nếu hệ điều hành windows bạn đang sử dụng không phải là bản chính chủ, hãy thực hiện theo cách 2 này nha.

Bước 1: Truy cập vào link tải DirectX từ Microsoft

Bước 2: Chọn nút “Download” để tải file về máy tính tiến hành cài đặt.

Bước 3: Mở file sentayho.com.vn và hoàn tất cài đặt DirectX theo hướng dẫn của Microsoft hoặc từ chương trình cài đặt DirectX. Nó sẽ mất ít hơn một phút để cài đặt.

Bước 4: Restart lại máy tính và kiểm tra xem phiên bản DX12 đã được cập nhập chưa nha.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Trên đây là những thông tin về ứng dụng DirectX cũng như cách kiểm tra, cài đặt và cập nhập phiên bản mới nhất trên máy tính mà Thư viện khoa học chia sẻ tới bạn. Chúc bạn thực hiện thành công và có những trải nghiệm tốt với phần mềm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *