CSS framework là gì? Công cụ này đã trở nên vô cùng thông dụng trong giới lập trình viên nhờ ưu điểm về sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian thiết kế website vô cùng hiệu quả. Dưới đây là định nghĩa CSS framework và danh sách những framework tốt nhất dành cho frontend developer.

CSS framework là gì? Các CSS framework tốt nhất hiện nay
CSS framework là gì? Các CSS framework tốt nhất hiện nay

CSS framework là gì?

CSS framework là một tập hợp các thư viện đã được chuẩn bị sẵn và sẵn sàng sử dụng cho việc thiết kế web. Chúng cung cấp một cấu trúc cơ bản để mang đến các giải pháp nhất quán, giúp giải quyết những vấn đề có tính lặp lại trong quá trình xây dựng giao diện cho website. Các chức năng chung trong CSS framework có thể được sử dụng cho các tình huống và ứng dụng cụ thể.

Quảng Cáo

Áp dụng CSS framework sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian xây mới ứng dụng và website cho các lập trình viên frontend. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng nền tảng cơ bản từ những ứng dụng trước đó cho trang web và ứng dụng hiện tại.

Đối với một nhóm frontend developer, sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể đọc code của các thành viên khác thông qua lợi ích chuẩn hóa bố cục từ các framework. Điều này giúp hạn chế lỗi phát sinh khi làm web và thuận tiện cho tất cả mọi người trong việc sửa chữa giao diện.

Quảng Cáo

Gợi ý 3 CSS framework tốt nhất cho bạn

Bootstrap

Framework “quen mặt thuộc tên” nhất với dân lập trình chắc hẳn chính là Bootstrap. Công cụ này được ra đời vào năm 2011 và đã trở thành một trong những CSS framework chất lượng nhất dành cho các frontend developer. Nó bao gồm một hệ thống lưới (grid system) vô cùng mạnh mẽ, các huy hiệu (badge), nút nhấn (button), thanh điều hướng (navbar) cùng rất nhiều những thứ thú vị khác mà bạn có thể khám phá. Ngoài ra, danh mục chủ đề phong phú miễn phí cũng là ưu điểm ấn tượng của Bootstrap.

Nếu bạn lần đầu tiếp cận với framework này, hãy bắt đầu với hệ thống lưới của Bootstrap. Lý do là bởi cách sử dụng của nó rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng lưới và flexbox để thiết kế bố cục cho website.

Quảng Cáo

Sử dụng tiện ích flexbox để thiết kế bố cục trang web
Sử dụng tiện ích flexbox để thiết kế bố cục trang web

Foundation

Góp mặt trong danh sách những framework tốt nhất không thể thiếu Foundation. Đây là một framework khá phức tạp với một số thành phần CSS nâng cao nhưng rất dễ thực hiện. Giống như Bootstrap, nó được xây dựng trên ngôn ngữ kịch bản tiền xử lý CSS Sass (CSS preprocessor), có độ linh hoạt cao và có thể tùy chỉnh. Ngoài ra, một số tính năng vượt trội ở Foundation có thể giúp cho việc tạo nên thiết kế giao diện thân thiện với người dùng cho thiết bị di động trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, Vertical Timeline cũng là một tính năng layout độc đáo mà chỉ Foundation mới có. Thành phần này sử dụng lớp .timeline cho vùng chứa, lớp này chứa các phần tử .timeline-item với một biểu tượng và nội dung cho từng item.

Tính năng layout Vertical Timeline của CSS framework Foundation
Tính năng layout Vertical Timeline của CSS framework Foundation

UIkit

Thêm một CSS framework thông dụng khác mà bạn có thể tham khảo cho quá trình làm frontend website của mình. Bên cạnh những tính năng tương tự các framework khác, Ulkit cũng sở hữu một vài thành phần hữu ích.

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với flexbox, bạn có thể tạo các layout phức tạp dựa trên flexbox với framework này thông qua việc dùng HTML thuần túy. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy khá lạ lẫm với cách dùng cú pháp flexbox trong các lớp HTML nhưng nó sẽ giúp bạn không cần phải tìm hiểu thêm thông tin về flex-wrap, cột/hàng, flex grow,…

Ví dụ về tạo layout bằng flexbox trong Ulkit
Ví dụ về tạo layout bằng flexbox trong Ulkit

Ulkit có rất nhiều tính năng có thể cung cấp các kiểu cách mới lạ cho website của bạn. Ví dụ như: .uk-align-left, .uk-align-right và .uk-align-center cho phép căn chỉnh hoặc làm nổi phần tử, từ .uk-column-1-2 up đến .uk-column-1-6 dùng cho các text layout có nhiều cột hoặc kiểu tạp chí.

Trên đây là thông tin cơ bản về CSS Framework và 3 CSS framework được giới lập trình viên frontend sử dụng thường xuyên nhất. Nếu bạn cần giải quyết thắc mắc CSS framework là gì và muốn lựa chọn một loại framework tốt cho mình thì hãy lưu lại bài viết này nhé.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Got It Vietnam – Tham khảo: creativeblog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *