Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ diễn ra gần như hàng ngày, tạo ra những thay đổi toàn diện và sâu sắc đến cuộc sống và quá trình sản xuất của con người. Trong xu hướng phát triển đó, giới công nghệ trẻ Việt Nam vốn đã bị bỏ lại phía sau. Lúc này, chúng ta cần tận dụng tốt nhất những thành tựu của các nước phát triển, từ đó đưa ra những ý tưởng sáng tạo, đột phá để bắt kịp công nghệ thế giới. Trong bài viết dưới đây Uniduc sẽ giới thiệu cho bạn một công nghệ hiện đại, tiên tiến mang tên AGV. Vậy, công nghệ AGV là gì? Có các ưu điểm như thế nào? Có những loại AGV nào trên thị trường hiện nay?… Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả những thông tin cụ thể về công nghệ AGV

Quảng Cáo

I. Công nghệ AGV được hiểu như thế nào?

AGV là tên viết tắt của Autonomous Guided Vehicles – đây là công nghệ xe tự hành có hướng dẫn được tự động hóa một cách linh hoạt, chính xác. Tính tự động hóa được lập trình đồng nghĩa với việc bộ xe tự hành và robot phải dựa vào chính khả năng của chúng để xuất ra những dữ liệu vận hành có ích từ bộ phận cảm biến, từ đó đưa ra quyết định thích hợp. Để đi theo xu hướng sản xuất tự động hóa, các hệ thống phân phối trong các nhà máy dưới dạng xe tự hành có hướng dẫn – AGV đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả các đợt giao hàng nguyên liệu, sản xuất các mặt hàng với chất lượng cao.

Tại sao AGV được sử dụng phổ biến trong các nhà máy?

Quảng Cáo

Trong công nghiệp, AGV chủ yếu được sử dụng để xử lý vật liệu, hàng hóa trong quá trình sản xuất như:

 • Vận chuyển vật liệu đến kho, khu lưu trữ,..
 • Cung cấp các bộ phận đang thực hiện đến những khu vực kế tiếp trong dây chuyền sản xuất
 • Vận chuyển thành phẩm đến khu vực “kiểm tra chất lượng – vận chuyển hàng hóa ra ngoài thị trường”
 • Hộ trợ các hoạt động giao hàng kịp thời

Có thể nói, chức năng chính của AGV là vận chuyển hàng hóa với tính tự động. Hiện nay, thị giác máy tính, nhận dạng kỹ thuật nắm bắt robot được cải thiện và phát triển hơn trước nhưng con người vẫn cần chọn – đặt những bộ phận riêng lẻ. Sử dụng công nghệ AGV sẽ tối giản được chi phí, thời gian,… trong quá trình sản xuất.

Quảng Cáo

Xe tự hành AGV Perbot

II. Những ưu điểm của công nghệ AGV.

Hiểu được tình trạng thực tế, các kỹ sư của Viet Comptence R & D và MD đã triển khai nghiên cứu, thiết kế và chế tạo AGV giúp con người tránh được những rủi ro, thiệt hại một cách tối đa. Sở dĩ công nghệ AGV được ưa chuộng là vì chúng sở hữu những ưu điểm sau:

 • Tính an toàn cao: một trong những rủi ro con người hay gặp phải là gặp tai nạn khi nâng hàng hóa. Khi sử dụng xe nâng AGV bạn sẽ được an toàn, hoàn toàn có thể điều khiển xe bằng tay, cảm biến chính xác, dễ dàng kiểm soát, tăng tốc mượt mà nên phần trăm xảy ra “tai nạn” rất thấp.
 • Tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất: sử dụng AGV sẽ giúp các bạn tiết kiệm tiền bạc vì chúng có thể thay thế các hệ thống tự cố định (băng tải), nhân công, xe vận chuyển, xe nâng hàng,…. Ngoài ra, nó có thể giúp bạn kiểm tra hàng tồn kho chính xác nếu được kết nối đúng với hệ thống quản lý kho.
 • Giảm thiệt hại trong vận hành ở mức tối đa: khi con người làm việc, họ có thể bị mệt mỏi, phân tâm bất cứ lúc nào – việc này sẽ dẫn đến trường hợp sản phẩm bị hỏng, làm hư hại thiết bị,…Sử dụng AGV bạn sẽ cải thiện được tình trạng này vì chúng có khả năng làm việc 24/24 mà không biết mệt mỏi.
 • Tăng năng suất – chất lượng trong thời gian ngắn: khi sử dụng công nghệ AGV, quá trình sản xuất được tối ưu hóa, các thao tác thực hiện diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều. Điều này sẽ làm năng suất – chất lượng được cải thiện đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn.

Công nghệ AGV hoàn toàn có thể thay thế một lượng lớn nhân công trong dây chuyền sản xuất – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 1 khoản chi phí lớn

III. Những loại AGV được sử dụng phổ biến trên thị trường.

Công nghệ AGV được áp dụng rộng rãi và phổ biến, được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống:

 • AGV forklift AGV: xe nâng, di chuyển pallet
 • AGV unitload: lấy, giao,vận chuyển pallet hoặc hộp trong container
 • Towing AGV: di chuyển rơ moóc hoặc xe lửa rơ moóc
 • AGV tải nhẹ: vận chuyển các bộ phẩn nhỏ hoặc giỏ hàng
 • AGV lắp ráp: vận chuyển các bộ phận đang thực hiện sang dây chuyền lắp ráp với tốc độ trung bình – chậm
 • …..

AGV phụ thuộc vào vị trí của nó hiện tại, môi trường hoạt động, đường dẫn AGV nên luôn được đánh giá vị trí. Lúc này, công nghệ điều hướng laser guidance, điều hướng GPS – RLTS, Wire, điều hướng tự nhiên sẽ được ứng dụng đối với AGV giúp chúng di chuyển linh hoạt hơn.

IV. Cần xem xét những điều gì khi triển khai hệ thống AGV?

1. Tự động hoá những công việc nào?

Các công ty trước tiên nên xác định một quy trình ứng cử viên nhằm tự động hoá, những đường dẫn vật liệu trong quy trình và tải được vận chuyển tự động. Ước tính ban đầu về tác động tái định cư của nhân viên, tăng mức độ hợp lý hoá, cải thiện điều kiện làm việc và chất lượng. Từ đó chúng ta có thể quyết định quy trình nào nên nhắm tới vào thời điểm này.

2. Hệ thống điều hướng.

Vị trí của AGV cần được đánh giá không ngừng và có nhiều cách để thực hiện điều này. Bên cạnh những điều mà nhà cung cấp AGV có thể đề xuất, môi trường hoạt động của AGV cũng quyết định công nghệ điều hướng và dựa trên sự linh hoạt mong muốn nhằm mục đích thay đổi đường dẫn AGV.

Một trong những phương pháp điều hướng phổ biến nhất hiện nay là công nghệ laser guidance. Một tia laser xoay trên đỉnh AGV phát ra chùm tia phản xạ bởi các dấu định vị trên tường. Vị trí chính xác của xe được được tính toán thông qua tam giác. Loại công nghệ này linh hoạt và có độ chuẩn xác cao. Tuy nhiên, nó lại nhạy cảm với bụi bẩn và ánh sáng mặt trời.

Một số công nghệ khác bao gồm:

 • Wire: dây mang dòng điện tạo ra từ trường (ít tốn kém, độ tin cậy cao và mạnh mẽ, độ linh hoạt không cao và nhạy cảm với các kim loại trong lòng đất)
 • Băng từ/ dẫn đường bằng lưới: một băng từ hoặc các điểm tử đặt trên sàn (ít tốn kém, linh hoạt, nhạy cảm với bụi bẩn, ánh sáng mặt trời, thiệt hại và kim loại trên sàn)
 • Dẫn đường bằng quang học: một đường sơn hoặc dán trên sàn hướng dẫn AGV (ít tốn kém, linh hoạt, nhạy cảm với bụi bẩn, ánh sáng mặt trời và làm hỏng đường dây)
 • Điều hướng tự nhiên: sử dụng bản đồ đã được đăng ký của cơ sở cùng máy ảnh hoặc laser, AGV xác định các yếu tố trong cơ sở (cột, tường) và theo đó sẽ tính toán vị trí của chúng (độ linh hoạt cao, không yêu cầu cơ sở hạ tầng cụ thể, tuy nhiên nên sử dụng trong môi trường đơn giản và liên tục là tốt nhất, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời)
 • Điều hướng GPS, RTLS: các vệ tinh, beacon được dùng để xác định vị trí AGV (thích nghi với môi trường ngoài trời, độ chính xác thấp và không thể sử dụng bên trong)

3. Sạc lại khi hết pin.

AGV hoạt động bằng pin và có nhiều tuỳ chọn quản lý sạc khác nhau:

 • Trao đổi pin: khi mức pin giảm xuống thấp hơn một điểm nhất định, AGV sẽ được chuyển hướng đến một trạm nơi mà pin được thay thế bằng một lần sạc đầy, thực hiện việc trao đổi thủ công hoặc tự động. Nó có ưu điểm là sự giới hạn mức độ không có sẵn của AGV ở mức tối thiểu. Nhược điểm là phải mua và lưu trữ thêm pin.
 • Sạc tự động: khi mức pin giảm xuống dưới một điểm nhất định, AGV sẽ được chuyển hướng đến trạm sạc. AGV không khả dụng trong lúc sạc, tức là chúng ta sẽ cần nhiều AGV hơn.
 • Sạc cơ hội: khi có cơ hội, AGV được chuyển hướng đến trạm sạc. Nếu AGV bị dừng và nhàn rỗi nhiều lần trong ngày thì đây là giải pháp đáng xem xét.

4. Tác động từ hệ thống IT.

Nếu xe tự hành AGV không chỉ đơn thuần di chuyển trên các con đường độc lập và xác định trước, chúng ta sẽ cần sự quản lý trung tâm của đội ngũ AGV. Tất cả các nhà cung cấp đều đưa ra Hệ thống kiểm soát AGV, đây là phần mềm độc quyền cho phép:

 • Lập trình các tuyến xe, dùng bản đồ của cơ sở và tuyến đường có thể đã nhập trước đó trong hệ thống
 • Hoàn thành các đơn hàng vận chuyển bằng cách chọn một AGV khả dụng và yêu cầu nó đi từ A đến B bằng một đường dẫn nhất định
 • Giám sát vị trí và trạng thái xe
 • Tương tác với các hệ thống khác như Hệ thống ERP hoặc Hệ thống quản lý hoạt động sản xuất (MOM)

Hệ thống Kiểm soát AGV hoạt động tốt cũng đồng nghĩa với việc giải quyết các thách thức IT của mạng không dây đáng tin cậy, tích hợp với Hệ thống IT và OT. Việc mô phỏng đội ngũ AGV trước khi đưa vào vận hành cũng giúp mang lại nhiều lợi ích.

5. Mạng LAN không dây.

Các AGV độc lập phải liên tục duy trì liên lạc với Hệ thống điều khiển AGV qua mạng không dây để nhận đơn hàng hoặc gửi lại dữ liệu thực địa.

Chính vì vậy, cần lên kế hoạch và kiểm tra cẩn thận việc triển khai các giải pháp không dây. Ví dụ, các trường ăng-ten thiếu sự chồng lấp sẽ dẫn đến AGV bị mất liên lạc. Ngoài ra, môi trường công nghiệp có thể sẽ gây ra sự can thiệp hoặc các vấn đề khác.

6. Tích hợp với các hệ thống khác.

Nhằm mục đích hoàn toàn tự động hoá các hệ thống vận chuyển, AGV cần liên lạc với các hệ thống khác (ERP hoặc MOM).

Cần tạo ra đơn hàng vận chuyển và lên lịch tuỳ theo nhu cầu và năng lực. Sau đó, hệ thống quản kho cần kiểm tra tính khả dụng của các thùng lưu trữ, thông báo vị trí bảng màu hoặc hàng hoá sẽ được vận chuyển. Đồng thời cũng cập nhật hàng tồn kho sau khi kết thúc quá trình vận chuyển. Việc tích hợp với các thành phần khác của hệ thống MOM (sản xuất, chất lượng) có thể cho phép truy xuất toàn bộ nguồn gốc của các tài liệu từ lúc nhận đến đợt giao cuối cùng.

7. Mô phỏng đội ngũ AGV.

Cuối cùng, một chương trình mô phỏng cho hoạt động của đội ngũ AGV trong tương lai sẽ chứng minh cho những điều sau:

 • Xác minh đội vận tải AGV có kích thước phù hợp
 • Đánh giá hiệu quả của định tuyến và chiến lược sạc pin
 • Thử nghiệm các khả năng có thể xảy ra với những tình huống bất ngờ, ví dụ như khi con người băng ngang qua con đường của AGV hoặc AGV bị sập nguồn giữa chừng

V. Uniduc – công ty công nghệ tại TP Hồ Chí Minh.

Công nghệ AGV được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực giúp đời sống con người được cải thiện hơn. Những chiếc xe tự hành AGV Uniduc, robot AGV, xe nâng AGV,.. được nhiều người dùng tìm mua. Bạn cần đến những địa chỉ có danh tiếng, đảm bảo uy tín để tránh trường hợp không hay xảy ra.

Uniduc là một công ty công nghệ – chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ cả về phần cứng và phần mềm giúp nhà máy hoạt động tự động hóa, giảm tối đa nhân công lao động, tăng năng suất sản phẩm trên cùng 1 diện tích vận hành. Những sản phẩm tại công ty chúng tôi đều được sản xuất theo công nghệ hiện đại và tiên tiến nên chất lượng đảm bảo – bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua hàng tại Uniduc. Để được tư vấn miễn phí bạn có thể liên hệ số Hotline phía bên dưới!

– Bạn có thể tìm hiểu thêm xe tự hành vận chuyển hàng trong kho Perbot do Uniduc nghiên cứu phá triển

Chúc bạn thành đạt trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống !

Hotline / Zalo: 089 6688 629

-////-////-

GIỚI THIỆU ĐẾN BẠN SẢN PHẨM KHẨU TRANG Y TẾ WAKAMONO KHÁNG VI RÚT LÊN ĐẾN 99% BẠN CÓ THỂ MUA SẢN PHẨM Ở DƯỚI ĐÂY:

-////-////-

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

HUMANOID ROBOT CỦA CÔNG TY UNIDUC SẢN XUẤT PHÁT TRIỂN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *