Trong xã hội phát triển như hiện nay muốn có một công việc tốt, lương cao thì các kỹ năng tin học là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nhưng có rất nhiều bạn không hiểu hết về chứng chỉ tin học. Vậy bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn thông tin về chứng chỉ IC3 quốc tế, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chứng chỉ tin học IC3 là gì?

Chứng chỉ IC3 nghĩa tiếng Anh: Digital Literacy Certification, là chứng nhận quốc tế về sử dụng máy tính và Internet do Tổ chức Tin học thế giới Certiport (Hoa Kỳ) cấp. Bằng tin học IC3 là thước đo chuẩn quốc tế về khả năng sử dụng thành thạo máy tính, được công nhận trên toàn thế giới. IC3 phản ánh đầy đủ toàn bộ kỹ năng hỗ trợ trong tất cả các lĩnh vực đòi hỏi sử dụng máy tính và các ứng dụng Internet.

Quảng Cáo

Tin học IC3 có hai phiên bản: IC3 GS3 và IC3 GS4. Chứng chỉ IC3 GS4 là phiên bản bài thi ra đời sau, cập nhật hơn nhưng không phải phiên bản nâng cấp. Thông qua đây các bạn đã cơ bản nắm được thông tin về bằng tin học IC3 là gì.

Luyện thi Tin học IC3

Chứng chỉ tin học IC3 giá bao nhiêu? Thời hạn bao lâu?

Thời hạn sử dụng: Chứng chỉ IC3 tin học có thời hạn vĩnh viễn. Đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần thi đạt bằng IC3 một lần là có thể sử dụng mãi mãi.

Quảng Cáo

Lệ phí thi: Giá thi IC3 theo niêm yết của đơn vị tổ chức thi. Tuy nhiên, ở mỗi thời điểm khác nhau có thể có sự thay đổi khác nhau.

Chứng chỉ IC3 có thi công chức được không?

Quảng Cáo

Chứng chỉ IC3 thi công chức được không? Câu trả lời là CÓ. Trường hợp thí sinh có chứng chỉ IC3 đáp ứng yêu cầu của Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản ( gồm 06 mô đun) quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đủ điều kiện dự thi công chức công chức. Đối tượng thi chứng chỉ IC3:

 • Cán bộ công chức, viên chức muốn hoàn thiện hồ sơ, nâng ngạch, nâng lương
 • Những người chuẩn bị hồ sơ để thi công chức
 • Người đi làm
 • Sinh viên chuẩn bị ra trường…
chung chi ic3
Chứng chỉ IC3 tương đương

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tin học thông tư 03

Cấu trúc bài thi và thời gian làm bài

Mỗi bài thi sẽ diễn ra trong 45 phút

Máy tính căn bản

Phần cứng:

 • Hiểu rõ hơn về các loại máy tính.
 • Cấu trúc máy tính và chức năng của chúng. Các thiết bị ngoại vi của máy tính, các thiết bị nhập xuất dữ liệu: Máy in, máy ảnh, máy scan…
 • Biết duy trì hoạt động ổn định của máy tính, bảo vệ máy tính khỏi sự hư hỏng. Đưa ra phương hướng giải quyết các vấn đề lỗi thường gặp liên quan đến phần cứng.

Phần mềm:

 • Nắm rõ các phần mềm và phần cứng cũng như sự tương tác của chúng trong cơ chế hoạt động. Nắm vững nguyên tắc chung của việc xây dựng, nâng cấp và phát triển phần mềm.
 • Nắm được các phần mềm cơ bản, cách cài đặt, nâng cấp và xử lý lỗi thường gặp.

Sử dụng các hệ điều hành:

 • Hiểu biết cơ bản như thế nào là một hệ điều hành, cách thức hoạt động, sử dụng và quản lý hệ điều hành như thế nào.
 • Các loại hệ điều hành phổ biến và tính năng của chúng.

Các chương trình chủ chốt

Các chức năng chương trình chung:

 • Nắm được những vấn đề cơ bản của các ứng dụng thông thường, cách sử dụng chúng để hoàn thành tốt công việc của mình.
 • Biết cách khởi động, thoát khỏi ứng dụng, biết cách thay đổi giao diện.
 • Cách thực hiện các chức năng phổ biến quản lý tệp tin và chỉnh sửa định dạng, in ấn tài liệu một cách cơ bản.

Phần mềm Microsoft Word:

 • Tập trung vào các yếu tố cấu thành nên một văn bản được tổ chức tốt, định dạng văn bản và sử dụng các công cụ xử lý văn bản để tự động hóa các quy trình về bảo mật, cộng tác.

Phần mềm Microsoft Excel:

 • Cách xây dựng và sử dụng bảng tính excel một cách có hiệu quả.
 • Biết cách sắp xếp và thao tác trên dữ liệu bằng cách sử dụng các hàm, công thức, vẽ biểu đồ…

Phần mềm Microsoft Powerpoint:

 • Tìm hiểu cách làm như thế nào để thiết kế, quản lý và sửa đổi các bài thuyết trình và các cách sử dụng bài thuyết trình hiệu quả.

Cuộc sống trực tuyến

Mạng và Internet

 • Hiểu được những nguyên tắc cơ bản của mạng máy tính, lợi ích và rủi ro khi sử dụng máy tính.
 • Vai trò của máy chủ, máy khách trong một mạng và các nguyên tắc cơ bản của bảo mật thông tin mạng.

Thư điện tử

 • Hiểu được các dạng khác nhau của truyền thông điện tử, các cách thức làm việc, sử dụng hiệu quả. Bao gồm hiểu biết cơ bản nhất về các quy tắc của truyền thông trực tuyến, các vấn đề xung quanh truyền thông điện tử (thư rác, lừa đảo trên mạng, virus…)

Sử dụng Internet

 • Tìm hiểu về internet, web và cách sử dụng trình duyệt web.
 • Tìm hiểu làm như thế nào để đánh giá chất lượng của thông tin tìm kiếm, sử dụng tài nguyên internet một cách có đạo đức.

Tác động của kết nối máy tính, internet với xã hội

 • Máy tính sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, những rủi ro của việc sử dụng phần mềm và phần cứng máy tính.
 • Làm như thế nào để sử dụng máy tính và Internet một cách an toàn, hợp pháp và có đạo đức
khóa học ic3 online
Nội dung chính của bài thi tin học IC3

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tin học MOS

Bằng IC3 và MOS nên học cái nào?

Cả hai chứng chỉ tin học IC3 và MOS đều là chứng chỉ tin học quốc tế có giá trị cao, phổ biến rộng rãi trên thế giới. Theo đánh giá của các chuyên gia hàng đầu thế giới thì cả hai đều có độ tin cậy và ứng dụng cao, đều có giá trị mãi mãi.

So sánh chứng chỉ tin học quốc tế IC3 và MOS

Yếu tố so sánh MOSIC3Tính chấtMOS là chứng chỉ duy nhất xác nhận kỹ năng tin học văn phòng Microsoft Office – MOS gồm những kiến thức chuyên sâu về tin học văn phòng và quản lý tài nguyên máy tính.IC3 là chứng chỉ công nhận những kĩ năng máy tính và mạng cần thiết trong thế giới số – IC3 tập trung vào nhận biết kỹ năng và hiểu biết cơ bản về phần cứng, phần mềm và sử dụng sentayho.com.vnời gian làm bài50 phút mỗi bài cho các nội dung: Word, Excel…45 phút mỗi bài cho các nội dung: Các kiến thức máy tính căn bản, Các ứng dụng chính, Kết nối trực tuyếnĐiểm tối đa100 điểmCác kiến thức máy tính căn bản: 710

Các ứng dụng chính: 680

Kết nối trực tuyến: 660

Chứng chỉ cấpThí sinh hoàn thành bài thi nào sẽ có chứng chỉ của bài thi đóThí sinh phải hoàn thành cả 3 bài mới được cấp chứng chỉĐộ phổ biếnĐánh giá kĩ năng nghề nghiệp được công nhận trên toàn thế giới. – Khẳng định vị thế tiên phong trong công ty như một chuyên gia tin học văn phòng.Là bài thi tin học phổ biến thứ nhì trên thế giới sau MOS (Microsoft Office Specialist) – Sử dụng làm chuẩn đánh giá CNTT cơ bản cho học sinh, sinh viên và người tại 78 quốc gia

Chứng chỉ tin học MOS và IC3 nên học cái nào?

Học IC3 sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức tin học cơ bản, cần thiết đối với những bạn học sinh, sinh viên và người đi làm. Theo Công văn 1814/SNV-ĐTBD của Sở Nội vụ thì các đối tượng tham gia tuyển dụng công chức, viên chức và các đối tượng có nhu cầu nâng ngạch công chức (Nghị định 24/2010/NĐ-CP) phải có chứng chỉ tin học và ngoại ngữ theo quy định của pháp luật (TT 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014 và TT 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/03/2014).

Đối với kỹ năng tin học, theo Công văn 2819/BTTTT-CNTT, Bộ Thông tin và truyền thông đã công nhận bài thi IC3 (của tổ chức tin học quốc tế Certiport) đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định của TT 03/2014/TT-BTTTT.

Chứng chỉ tin học MOS là chứng chỉ phổ biến bậc nhất trên thế giới. Thí sinh sẽ không những tìm được công việc nhanh mà thu nhập cũng cao hơn những người không có chứng chỉ này. Bài thi này tương đối khó, các nhà quản lý cho rằng những nhân viên sở hữu chứng chỉ MOS sẽ có lợi thế hơn trong công việc và tuyển dụng.

Để trả lời cho câu hỏi thắc mắc thi MOS hay IC3 thì bạn cần căn cứ vào mục đích công việc của bạn cũng như yêu cầu của cơ quan chủ quản của bạn để tiến hành học và thi các chứng chỉ.

các trường được cấp chứng chỉ tin học ic3
Thi chứng chỉ tin học IC3 ở những đâu?

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tin học IDCL

Thi chứng chỉ tin học IC3 ở đâu?

IC3 được tổ chức thi vào chiều thứ tư hàng tuần tại các văn phòng của IIG Việt Nam trên toàn quốc. Hãy liên hệ các văn phòng gần nhất với nơi sống, học tập và làm việc để được hỗ trợ thi một cách tốt nhất.

Các văn phòng tổ chức thi tin học IC3

Bạn có thể đăng ký tham gia thi tại các văn phòng của IIG Việt Nam:

Văn phòng Hà Nội

 • 75 Giang Văn Minh, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Tel: (04) 3773 2411/3773 2602/03
 • Fax: (04) 38359 418
 • Email: info@iigvietnam.com

Văn phòng Đà Nẵng

 • Số 268 đường Trần Phú, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
 • Tel: (0511)3565 888
 • Fax: (0511)3565 154
 • Email: danang@iigvietnam.com

Văn phòng Tp. Hồ Chí Minh

 • Lầu 8, tòa nhà số 538, đường Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3, Tp. Hồ Chí Minh
 • Tel: (08)3990 5888
 • Fax: (08) 3990 5999
 • Email: saigon@iigvietnam.com

Thủ tục thi chứng chỉ tin học IC3

Đối với thí sinh Việt Nam: Thí sinh chỉ cần sử dụng một trong các loại giấy chứng minh nhân thân chính hợp lệ có đầy đủ ảnh và chữ ký. CMND hợp lệ là CMND còn hạn sử dụng, không được ép dẻo, ép lụa. Tất cả những trường hợp CMND đã bị rách, không rõ dấu giáp lai hoặc có dấu hiệu tẩy xóa, ép lại, thông tin cá nhân và đặc điểm nhận dạng không rõ ràng đều không được chấp nhận

Đối với thí sinh nước ngoài: Thí sinh nước ngoài phải sử dụng hộ chiếu để đăng ký thi, nếu không sẽ không được chấp nhận thi tại IIG Việt Nam. Nếu hộ chiếu của thí sinh không được viết bằng tiếng Anh thì thí sinh sẽ được yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận thay thế khác có ảnh chụp gần nhất trong vòng 6 tháng bằng tiếng Anh để đăng ký thi. Trường hợp hộ chiếu của thí sinh bị khuyết chữ ký, thí sinh phải ký vào hộ chiếu hoặc được yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận nhân thân khác để đăng ký thi.

Đăng ký chứng chỉ IC3 tin học

Thí sinh phải đến trực tiếp IIG Việt Nam để làm thủ tục đăng ký thi.

 • Thí sinh phải xuất trình chứng minh thư hoặc hộ chiếu bản chính.
 • 02 ảnh 3×4 cm, phía sau ghi đầy đủ thông tin: họ tên, ngày sinh.
 • Thời hạn đăng ký: Muộn nhất 05 ngày làm việc trước ngày thi.

Lưu ý Chuyển thi & Hủy thi: Thí sinh phải đăng ký chuyển hoặc hủy thi muộn nhất 3 giờ chiều của ngày trước ngày thi hoặc 9 giờ sáng thứ bảy đối với thi đầu tuần sau. Phí chuyển thi đối với lần thứ hai trở đi: 50.000 đồng/lần chuyển. Phí hủy thi: nếu hủy thi đúng hạn, thí sinh sẽ được hoàn lại ½ lệ phí đăng ký thi.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Hy vọng với bài viết trên các bạn hiểu được vai trò quan trọng của chứng chỉ IC3. Hãy hoàn thiện hồ sơ xin việc của mình bằng cách lựa chọn các khóa học IC3 online. Hoặc trực tiếp đến các trung tâm uy tín để có thể ôn thi thật tốt. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *