Ngoài dáng hình, cơ bắp to khỏe, đĩnh đạc thì những xoáy trên mình trâu cũng rất được chú trọng. Đôi khi người mua chỉ cần nhìn vị trí xoáy là đã sẵn sàng vét sạch túi để xỏ mũi cho bằng được con trâu dắt về nhà.

>> Có thể bạn quan tâm: Những mẫu tượng trâu phong thủy đẹp

Quảng Cáo

Trâu là loại gia súc quen thuộc, gần gũi và có ích đối với đời sống và công việc nhà nông. Bởi một trong ba việc quan trọng của đời người được đề cập đến là: “Tậu trâu lấy vợ làm nhà” nên mới có quan niệm cho rằng “con trâu là đầu cơ nghiệp”. Các bậc cao niên miền quê xưa đã đúc kết những kinh nghiệm xem tướng trâu để lại trong những câu ca dao, tục ngữ. Ngày nay, dù điều kiện kinh tế xã hội phát triển nhưng trâu bò vẫn là những con vật cần thiết trong đời sống nông nghiệp.

Cách xem xoáy để chọn trâu theo kinh nghiệm dân gian

Xoáy trâu là gì?

Xoáy (hay khoáy) trâu là chỗ lông có hình xoáy theo một chiều hình vòng tròn lại trên đầu hoặc thân của con trâu. Một con trâu được coi là tốt phải hội đủ khá nhiều tiêu chuẩn gắt gao như “Sừng cánh ná, dạ bình vôi, mắt ốc nhồi” rồi thì “Mồm gàu dai, tai lá mít, đít lồng bàn” hay là “chân cao mình dài, đuôi bẹ dừa”. Những con trâu có các đặc điểm nêu trên thường hay ăn chóng lớn, ít bệnh tật, khỏe mạnh, dai sức và bền bỉ. Cái xoáy trâu chỉ là một bộ phận nhận dạng nhỏ thôi nhưng xung quanh nó cũng bộc lộ nhiều tính nết của trâu, những thói hư như trâu không chịu về chuồng, thích nằm “trăn” hay khi ngứa sừng hễ nhìn thấy một trâu bạn khác là nhảy vào húc; rồi thì loại lười biếng chỉ thích ăn, nhác cày bừa.

Quảng Cáo

Các loại xoáy trâu

Xoáy trâu ở đầu:

Thiều trâu chính là bộ phận xoáy ở phần đầu trâu, tính từ mũi lên đến trán của con trâu. Con nào chỉ có một thiều thì được đánh giá là có bộ khung sọ chắc chắn, không có khiếm khuyết, dị tật gì. Con trâu có hai xoáy trước đầu (hai thiều) thường rất là ngoan nên người ta nói rằng “Hai thiều thì thôi xét khoáy”. Xoáy tam tinh là xoáy lông nằm ở giữa trán, ngay dưới đuôi mắt. Con nào có xoáy tam tinh thì đặc biệt khỏe mạnh. Nhưng phải cái tội tính tình hung tợn, được dân gian cho rằng đa số bất khám với chủ. Nên đòi hỏi phải có một người chủ biết lựa tính mà chiều thì mới phát huy được khả năng thì mới làm việt được tốt, nhanh nhẹn, được việc. Đặc biệt, nếu đã có xoáy tam tinh mà ở đuôi trâu lại có thêm đốm trắng nữa thì đây đích thị là trâu dữ. Ngoài ra cần phân biệt trâu tam tinh với trâu tam trinh, là trâu ba mắt (có một cục lồi giữa trán giống như mắt thứ ba). Con trâu có cái xoáy dợn nằm ở ngay kế dưới của con mắt được gọi là xoáy hiểm lệ. Dân mua trâu cày rất kỵ mua trâu có xoáy hiểm lệ này.

Xoáy trâu ở trên mình trâu

Người xưa bảo nhau: “Bốn khoáy đóng chuồng, Hai thiều dưới mắt” là những con trâu đẹp và hiền lành, làm việc rất ngoan và không phá. Trâu bốn xoáy được cho là có giá trị tuy nhiên có thể sẽ chậm chạp. Khi bốn xoáy trâu mà cân đối chứng tỏ trâu có hệ cơ tốt và đặc biệt là hệ tiêu hóa. Xoáy ở vai nằm ở vị trí càng cao thì chức năng tiêu hóa của trâu càng tốt. Còn khi không có đủ bốn khoáy thì “Trốn khoáy sâu làm giàu cho chủ, trốn khoáy trước là rước của đi”. Khi con trâu chỉ có hai xoáy ở mình trước mà phía sau không có thì là dấu hiệu cho thấy chủ nhân làm ăn thuận lợi. Ngược lại nếu không có hai xoáy trước thì dân gian quan điểm đó là con trâu xấu, không gặp may. Xoáy ở dưới bụng gọi là xoáy hạ địa. theo quan niệm xưa, trâu có xoáy hạ địa thường bị rơi hào rơi hố và hay bị chết. Kiêng kị xoáy thiên đả – xoáy trời đánh, xoáy bị sấm sét đánh chết. Đây là xoáy duy nhất trên mình trâu đóng ở sống lưng hoặc phần mông sau.

Quảng Cáo

Kinh nghiệm chọn trâu của người Việt (Ảnh: Wikipedia)

Cách chọn trâu dựa trên xoáy

Trâu chọi thì chọn xoáy thế nào? Trâu cày thì chọn xoáy ra sao? Đây có lẽ là câu hỏi khá khó với nhiều người. Thông thường, chỉ có những lái trâu, những người nông dân với kinh nghiệm dùng trâu cày hay những tay chơi đam mê chọi mới có thể nhận biết một cách tinh tường loại trâu tốt trâu hay không qua xoáy trâu. Ngoài ra việc chọn trâu dựa theo xoáy cũng trở thành một bí quyết gia truyền chỉ được truyền lại trong gia đình của những thương lái. Con trâu có bốn khoáy là chuẩn nhất, thường được bố trí ở đầu, vai và hai bên mạng sườn. Nhưng trên hết thì khi mua trâu cày, trâu kéo cần cân nhắc một số lưu ý, cũng như tuân thủ nghiêm cẩn điều kiện như: “xoáy óc, tóc tang”. Nếu con trâu có cái xoáy ngay giữa vị trí óc, thì dù nó có đẹp mã, to lớn đến mấy thì cũng không được trả giá cao. Vì cái xoáy ở óc biểu hiện của sát chủ, không tốt cho người mua về sở hữu. Bên cạnh đó, tránh chọn mua những con trâu có xoáy đóng vào hóp nước hay hóp thức ăn trên thân lưng trâu. Điều đó cho thấy trâu kéo yêu cầu khoang khoáy cao. Còn trâu chọi có những đặc điểm khác biệt, về tầm vóc, về cân nặng, cặp sừng và đặc biệt là những khoang khoáy. Trâu chọi xoáy càng độc lạ càng dị lại càng được yêu thích. Bởi nó thể hiện sự hung dữ và ngang bướng, rất phù hợp đưa ra sân đấu.

Thời nay một số người lái trâu có đủ cách làm cho bò trâu đẹp lên trước lúc vào chợ, nào là tìm cách vỗ béo, trước ngày bán cho trâu dùng thuốc kích thích, hay một số phương pháp thẩm mỹ cho da mượt, lông trơn. Kể cả những tướng xấu bề ngoài cũng được nhuộm phẩm màu ngụy trang hết khiến nhiều người đi mua bị nhầm lẫn. Một khi cánh lái trâu đã nảy sinh ý định mông má, nắn gột cái xoáy và xóa dấu tích thì hầu như mọi sự biến dạng, khiếm khuyết trên mình con trâu đều được khắc phục đến độ khó nhận ra. Xưa kia các tay lái trâu lấy mủ củ khoai lang, sáp ong hay dầu hắc,… để tạo xoáy cho trâu ở những vị trí như ý muốn. Còn ngày nay, một số lái trâu lấy mút, keo vuốt tóc để kết dính lông trâu và tạo kiểu xoáy quậng trông như thật. Dù có hoá trang cho chú trâu trước khi bán kỹ như thế nào thì sau một thời gian, khi con trâu lăn lộn bùn đất, tắm mưa,… thì các vết xoáy giả cũng sẽ dần biến mất. Vậy nên, để tránh mua phải trâu có xoáy giả, người mua cần tinh ý kiểm tra, dò xét cho kỹ. Bên cạnh đó cần nắm chắc tình hình thị trường để đảm bảo không bị chênh lệch giá cả giữa nhập và xuất, tránh được những thiệt hại không đáng có về kinh tế.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Tham khảo các xoáy trâu thực tế, những bức tượng trâu mạ vàng thương hiệu Karalux cũng được nghệ nhân thiết kế, chế tác với đầy đủ các xoáy tạo nên sự sinh động và chân thực của bức tượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *