Tháng tiếng Anh là một trong những kiến thức cơ bản bạn phải học ngay từ khi làm quen với tiếng Anh. Cách viết các tháng khá dài, lại không có quy tắc nào. Hơn nữa, đằng sau những tháng trong năm cũng ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Bạn có biết rõ về nó chưa? Nếu chưa, cùng Netviethuman tìm hiểu về thông tin các tháng tiếng Anh cũng như cách đọc, viết dễ thuộc dễ nhớ nhất qua bài viết này nhé.

 • Học tiếng Anh

Tháng tiếng Anh là gì? Cách đọc phiên âm tháng tiếng Anh

Các tháng tiếng Anh là tên gọi các tháng trong tiếng Anh, cũng tương tự như các gọi tháng 1, tháng 2, tháng 3 ở Việt Nam. Bất kỳ ai khi học tiếng Anh cũng sẽ được học số đếm, số ngày tháng đầu tiên bởi đây là những từ cơ bản nhất. Tuy nhiên, thực tế cách viết và đọc các tháng trong tiếng Anh không theo một quy luật nào, dẫn tới khó ghi nhớ. Điều này sẽ gây cản trở cho quá trình học ngoại ngữ của mọi người. Bạn có thể tham khảo bảng liệt kê tháng tiếng Anh với phiên âm dưới đây để dễ thuộc hơn nhé.

Quảng Cáo

Các tháng tiếng Anh:

ThángTiếng AnhViết TắtPhiên âm Tháng 1 January Jan [‘dʒænjʊərɪ] Tháng 2 February Feb [‘febrʊərɪ] Tháng 3 March Mar [mɑːtʃ] Tháng 4 April Apr [‘eɪprəl] Tháng 5 May May [meɪ] Tháng 6 June Jun [dʒuːn] Tháng 7 July Jul [/dʒu´lai/] Tháng 8 August Aug [ɔː’gʌst] Tháng 9 September Sep [sep’tembə] Tháng 10 October Oct [ɒk’təʊbə] Tháng 11 November Nov [nəʊ’vembə] Tháng 12 December Dec [dɪ’sembə]

Quảng Cáo

Ý nghĩa của các tháng trong tiếng Anh

Các tháng tiếng Anh có nguồn gốc từ các chữ cái Latin, đồng thời được đặt tên dựa theo các vị thần La Mã cổ đại. Mỗi một tháng trong năm đều mang ý nghĩa đặc biệ riêng. Sau khi đã mở rộng vốn từ tiếng Anh bằng 12 tháng trong năm, hãy cùng tìm hiểu một chút về ý nghĩa của từng tháng nhé.

Tháng 1 – January

Quảng Cáo

Trong thần thoại La Mã cổ đại, vị thần Janus đại diện cho sự khởi đầu mới và những sự chuyển đổi. Tháng 1 cũng là tháng bắt đầu của một năm, vì vậy dựa theo tên thần Janus, tháng 1 được gọi là January.

Tháng 2 – February

Trong dịp đầu năm, người La Mã cổ đại thường tổ chức một lễ hội có tên gọi Februa. Đây là lễ hội thanh tẩy, tẩy trần những thứ ô uế, dơ bẩn trong năm cũ trước khi tới mùa xuân. Cụm từ này cũng mang ý nghĩa hướng đến sự lương thiện, tốt đẹp trong cuộc sống. Dịp tổ chức lễ hội sẽ vào tháng 2 hàng năm, vì vậy tháng 2 có tên gọi tháng tiếng Anh là February.

Tháng 3 – March

March – Tháng tiếng Anh đại diện cho tháng 3 bắt nguồn từ Mars. Đây là tên vị thần chiến tranh trong thần thoại La Mã cổ đại. Trong lịch sử cổ đại, ở La Mã, trước khi tới thời cai trị của Julius Caesar thì một năm chỉ có 10 tháng, khởi đầu từ tháng 3. Vậy nên tháng 3 được đặt tên theo thần Mars với ý nghĩa khởi đầu một năm cũng là khởi đầu một cuộc chiến tranh mới.

Tháng 4 – April

April – Tháng 4, được đặt tên dựa trên cụm từ Aprilis trong tiếng La tinh. Theo người La Mã cổ đại, một năm có nhiều chu kỳ thời tiết, và vào tháng 4 cũng chính là lúc cỏ cây hoa lá đâm chồi nảy lộc. Trong tiếng La Mã, Aprilis có nghĩa là đâm chồi nảy lộc. Vì vậy từ này đã được dùng để đặt tên cho tháng 4.

Trong tiếng Anh, tháng 4 còn có tên gọi khác là Eastermonab. Đây là tháng phục sinh theo quan niệm của người Thiên Chúa giáo. Và tháng này sẽ được dùng để tưởng niệm về cái chết cũng như sự phục sinh của chúa Giê – su.

Tháng 5 – May

Trong tiếng Anh, tháng 5 được đặt tên theo nữ thần Maia của thần thoại Hy Lạp. Nàng là con gái của thần Atlas và thần Hermes. Bởi vì tháng 5 vẫn là tháng mùa xuân, nên người Hy Lạp đã lấy tên bà để đặt cho tháng 5.

Tháng 6 – June

Tháng 6 được đặt tên theo nữ thần Juno, thần đại diện cho hôn nhân và sinh nở. Nàng là nữ thần đứng đầu trong thần thoại La Mã. Đồng thời nàng cũng là hoàng hậu của thần Jupiter – Vị thần tối cao của La Mã.

Tháng 7 – July

Tháng 7 trong tiếng Anh được đặt tên theo hoàng đế La Mã cổ đại Julius Caesar. Chính ông là người lấy tên mình đặt tên cho tháng 7 vì ông sinh vào tháng 7.

Tháng 8 – August

August được đặt theo tên của Hoàng Đế August Caesar, mang ý nghĩa đáng tôn kính.

Tháng 9 – September

Ở thời La Mã cổ đại, Septem có nghĩa là thứ 7. Và ở thời đó, một năm chỉ có 10 tháng, bắt đầu từ tháng 3 – March. Vì vậy cho nên tháng 9 hiện nay tức là tháng 7 trong bảng lịch 1 năm của La Mã xưa.

Tháng 10 – October

Từ Octo mang ý nghĩa ấm no đủ đầy và cũng có nghĩa là thứ 8, tức là tháng 8 trong 10 tháng của 1 năm theo lịch La Mã cổ đại.

Tháng 11 và tháng 12 – November và December

Trong tiếng La Mã, hai từ November và December đại diện cho sự tươi mới, sự khởi đầu. Hai tháng 11 và 12 cũng là hai tháng cuối cùng của năm, báo hiệu sắp hết năm cũ và chuẩn bị tới thời khắc của năm mới. Vì vậy, hai từ này được đặt tên cho hai tháng cuối cùng của năm.

Cách học các tháng tiếng Anh hiệu quả nhất

Học tháng tiếng Anh bằng sự liên tưởng, tưởng tượng

Việc học lần lượt từng tháng tiếng Anh không chỉ gây nhàm chán mà còn làm bạn khó nhớ, khó thuộc. Mách nhỏ với bạn là có thể dùng cách học liên tưởng tưởng tượng để nhanh thuộc các từ mới về tháng hơn nhé. Cách này rất đơn giản. Đầu tiên bạn xếp các tháng trong năm tương ứng với mùa xuân, hạ, thu, đông. Việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn rất nhiều.

Sau đó, bạn còn có thể gắn đặc trưng của từng mùa với nhiều từ mới khác, để mở vốn từ vựng tiếng Anh của bản thân. Ví dụ, mùa đông (winter) trời sẽ lạnh (cold), có giáng sinh (christmas); mùa xuân thời tiết hơi se lạnh (cool), có Tết Nguyên Đán (Lunar New Year); mùa hè (summer) thời tiết rất nóng (hot), có kỳ nghỉ hè (summer vacation); mùa thu (autumn) có Trung thu (Mid Autumn Festival).

Các phương pháp học từ vựng tháng tiếng Anh hiệu quả

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cần có phương pháp học tập phù hợp. Có rất nhiều phương pháp ghi nhớ từ vựng, Netviethuman đã tổng hợp một số cách học hiệu quả nhất cho bạn đọc tham khảo như sau:

 • Học thuộc các tháng tiếng Anh bằng các câu ví dụ. Việc này sẽ giúp bạn nhớ nhanh hơn, lưu ý chỉ nên đặt câu đơn giản để dễ nhớ, dễ hiểu.
 • Học các tháng tiếng Anh thông qua tranh ảnh: việc học thông qua hình ảnh cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Bạn có thể tra google hình ảnh các tháng trong năm, hoặc xem các bức vẽ dễ thương để học viết tên và cách đọc tháng.
 • Ghi lại các từ vựng về tháng tiếng Anh trong năm, sau đó đặt ở 1 góc trên bàn học. Việc này sẽ giúp bạn ôn luyện các kiến thức thường xuyên, tránh quên nhanh.
 • Nghe các bài hát về tháng tiếng Anh hay đọc các bài thơ ngắn bằng tiếng Anh để ghi nhớ nhanh hơn.
 • Đọc đúng phiên âm của những từ thuộc tháng đó cũng là cách hiệu quả để học thuộc nhanh hơn. Cách này cũng giúp bạn phát âm chuẩn xác hơn rất nhiều đấy.

Một số bài tập về tháng tiếng Anh cho bạn luyện tập

Bài tập 1: Điền các giới từ vào chỗ trống

 1. …………… spring, I like play video games with my friends
 2. He has to meet his family …… Friday morning.
 3. We’re going away …………… holiday …………… September 2019.
 4. The weather is very cold here …………… October.
 5. I visit my grandparents …………… Mondays.
 6. I are going to travel to Phu Quoc …………… April 15th.
 7. Would you like to play game with me …………… this weekend?
 8. My son was born …………… October 20th, 1999.

Bài tập 2: Điền vào chỗ trống tên của tháng phù hợp với bối cảnh của câu

 1. The last month of the year is ………
 2. The month between August and October is ………
 3. Christmas and Hanukkah are celebrated in ……..
 4. The first month of the year is …………
 5. Thanksgiving takes place in ………..
 6. ………. has 28 days.
 7. The 6th month of the year is ……….
 8. The International Women’s day is celebrated in …..
 9. ..…. has International Labor’s day.

Đáp án:

Bài tập 1:

 1. In summer, I love swimming in the pool next to my department
 2. He has got an appointment with a student on Monday morning.
 3. We’re going away on holiday in September 2019.
 4. The weather is very hot here in May.
 5. I visit my grandparents on Sundays.
 6. I are going to travel to Phu Quoc on April 15th.
 7. Would you like to play game with me at/on this weekend?
 8. My son was born on October 20th, 1999.

Bài tập 2:

 1. The last month of the year is December
 2. The month between August and October is September
 3. Christmas and Hanukkah are celebrated in December
 4. The first month of the year is January
 5. Thanksgiving takes place in November
 6. February has 28 days.
 7. The 6th month of the year is June
 8. The International Women’s day is celebrated in March
 9. May has International Labor’s day.
WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Vậy là bạn đã biết cách đọc, viết và ghi nhớ các tháng tiếng Anh hiệu quả nhất rồi đúng không nào? Việc học tiếng Anh đang là xu hướng cực kỳ phổ biến hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu đi du học nước ngoài và học tiếng Anh cấp tốc, bạn nên đọc bài viết này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *