Nếu là một Developer thì có lẽ bạn đã khá quen thuộc với khái niệm Bug là gì. Tuy nhiên, đối với người bình thường hoặc mới tìm hiểu về lập trình thì bug là khái niệm khá mơ hồ. Ở bài viết sau, chúng mình sẽ đề cập tới khái niệm cơ bản bug và những loại bug thường gặp trong lập trình, mời bạn tham khảo nhé.

1. Bug là gì?

Bug là những lỗi phần mềm trong chương trình hoặc hệ thống máy tính khiến cho kết quả trả về không được chính xác hoặc không đạt hiệu quả như mong muốn. Hiểu một cách đơn giản hơn, bug là lỗi xuất hiện trong quá trình viết code mà bất cứ người lập trình viên nào cũng khó tránh khỏi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra một bug như:

Quảng Cáo

  • Có nhiều câu lệnh if lồng nhau và đặt lệnh else ở sai nhánh.
  • Đưa ra các giả định không chính xác như truy xuất một thuộc tính nào đó không tồn tại.
  • Khách hàng sử dụng phần mềm theo cách khác cũng có thể dính bug.

> Tìm hiểu thêm về Test Report và cách thực hiện một Test Report hợp lý

2. Các loại Bug điển hình

2.1. Bug tí hon

Bug tí hon được coi như một loại “bọ” bởi chúng có kích thước vô cùng nhỏ, tuy nhiên để tiêu diệt được chúng thì không hề dễ dàng. Để loại bỏ bug tí hon, bạn cần phải tốn rất nhiều thời gian để tìm cho ra đoạn code có vấn đề.

Quảng Cáo

Bug tí hon thường xuất hiện do bạn quên dấu chấm phẩy, dấu 2 ngoặc, thụt lề sai,… Mặc dù là loại bug gây ra nhiều khó chịu nhất nhưng bạn có thể phát hiện chúng bằng việc sử dụng IDE phù hợp.

2.2. Bug không tồn tại

Bug không tồn tại rất khó xác định bởi Compile Error nhảy lung tung, nhưng bạn không thể xác định được lỗi nào đã xảy ra dù đã review code rất nhiều lần. Nguyên nhân xảy ra bug không tồn tại là do bạn đã sử dụng sai hoặc do trình biên dịch bị lỗi. Cách để xử lý tốt nhất đó là bạn nên chọn phần trình biên dịch sao cho phù hợp để tránh không hỗ trợ các tính năng mới mang tính hiện hành.

Quảng Cáo

2.3. Bug khủng

Nguyên nhân gây ra bug khủng đó là do dòng code bị sai chính tả hoặc sai cú pháp. Bạn cần thực sự am hiểu về nhiều loại ngôn ngữ lập trình để tránh lặp lại lỗi sai cú pháp, đồng thời bạn nên sử dụng đúng các loại dữ liệu để tránh xảy ra sai phạm truy cập dưới dạng lỗi tài nguyên.

2.4. Bug ẩn thân

Bug ẩn thân là những lỗi không hiển thị trong quá trình bạn đang biên dịch. Những lỗi này chỉ xuất hiện sau khi bạn đã cài đặt hoàn tất và đang trong quá trình sử dụng phần mềm. Bug ẩn thân cũng là nguyên nhân khiến cho phần mềm không còn được an toàn và dễ bị hack.

2.5. Bug bất ngờ

Đúng như cái tên của nó, bug bất ngờ sẽ đột nhiên xuất hiện và báo lỗi trong khi bạn đã chạy thử đoạn code cực kỳ hoàn hảo trước đó. Bug bất ngờ có thể dễ hoặc khó sửa tùy từng trường hợp. Trong quá trình sửa lỗi, bạn không nên động chạm tới những dòng code đang hoạt động tốt để tránh phát sinh thêm bug.

> Đọc thêm: Bug report là gì và những điều bạn cần biết về bug report

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm về bug và các loại bug thường gặp. Hiểu được Bug là gì sẽ giúp bạn xác định công việc của mình trong tương. Theo dõi Got It để liên tục cập nhật những kiến thức về chuyên ngành công nghệ thông tin nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *