Với sự phổ biến của ngôn ngữ Anh thì hẳn chẳng ai còn xa lạ với một số từ ngữ cơ bản như breakfast, lunch, dinner (bữa sáng, bữa trưa và bữa tối). Chúng ta biết từ để chỉ ba bữa ăn cơ bản trong ngày, thế nhưng đôi khi chúng ta lại nghe thấy từ brunch. Đôi khi được bạn bè, nhất là nhiều bạn người nước ngoài rủ đi ăn brunch khiến ta phải đặt câu hỏi:

Brunch là gì?

Thật ra, câu trả lời khá đơn giản, brunch là sự kết hợp giữa breakfast và lunch đấy (lấy phần “br” và “unch” từ hai chữ rồi ghép với nhau). Đây là từ dùng để chỉ một bữa ăn “lạc trôi” giữa bữa sáng và bữa trưa. Nghĩa là khi quá muộn để ăn sáng nhưng quá sớm để ăn trưa, thì người ta gọi khoảng thời gian này là brunch. Có thể thấy tư duy tiếng Anh đằng sau chữ này rất đơn giản, khi mà ghép một phần của bữa sáng và bữa trưa, rồi cho ra một danh từ để gọi bữa ăn giữa sáng và trưa.

Quảng Cáo

Từ này xuất phát ở nước Anh, nơi nổi tiếng với gần… 7 bữa ăn trong ngày và brunch là một trong số đó. Brunch có nguồn gốc ở Anh từ cuối thế kỷ 19 và trở nên phổ biến tại Mỹ vào những năm 1930.

Mặt khác, một nhà báo Mỹ từng cho rằng khái niệm brunch xuất hiện với mục đích để người ta không phải dậy sớm vào ngày Chủ nhật: “Bằng việc loại bỏ thói quen dậy sớm vào Chủ nhật, brunch sẽ khiến cho cuộc đời của những kẻ ham chơi vào tối thứ Bảy dễ dàng hơn” – William Grimes viết trong tờ New York Times năm 1998.

Quảng Cáo

Vậy thì ăn brunch là ăn cái gì?

Về căn bản, brunch là một bữa ăn kết hợp giữa bữa sáng và bữa trưa nên thông thường nó sẽ có tổng hoà của cả hai loại món ăn. Tuy nhiên, do khái niệm brunch có nguồn gốc từ Anh và Mỹ nên các món ăn cũng là những món phổ biến của hai nước này. Một số cái tên kinh điển trong một bữa brunch có thể là các loại bánh ngọt như pancake, waffle, bánh crepe, croissant…

Các món trứng cũng được ưa chuộng là trứng luộc, trứng chần, trứng benedict… Người ta cũng thường ăn bánh mì sandwich cùng một số loại thịt nguội và uống kèm cà phê, nước trái cây hoặc trà và đôi khi có kèm cả cocktail.

Quảng Cáo

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Ngoài ra, nhờ vào việc giao thoa văn hoá ở thời hiện đại, các buổi “brunch” bây giờ cũng có thể có các món ăn châu Á như dimsum, các loại bánh bao, các món ăn nhẹ như gỏi cuốn, các món súp..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *