Nếu xe của bạn gặp phải tình trạng xe bị ì, dù đã vặn ga tuy nhiên xe không phản ứng luôn mà phải đợi một lúc mới có phản hồi từ xe. Vậy thì chắc hẳn chiếc xe của bạn đang gặp phải vấn đề về nồi xe. Đây là một “bệnh” khá phổ biến mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bố nồi xe máy cũng như cách chỉnh nồi xe hiệu quả. Cùng tham khảo một số thông tin qua bài viết dưới đây.

Bố nồi xe máy
Nồi xe là bộ phận quan trọng đối với xe máy của bạn

Bố nồi xe máy là gì?

Bố nồi xe máy hay còn được nhiều người biết đến với cái tên bộ ly hợp. Về cơ bản bố nồi xe máy có 2 bộ phận chính là bộ ly hợp tiếp động và ly hợp tải. Đây là bộ phận trung gian được thiết kế ở giữa động cơ và hộp số với chức năng điều khiển lực từ máy sang bánh sau bằng cơ cấu dùng lực ma sát. Khi lực ma sát được sản sinh do bố ba càng bắt vào chuông ở ly hợp tiếp động hoặc từ các lá bố ép vào các miếng sắt ở ly hợp tải. Bộ phận này có nhiệm vụ tác động giúp bạn dễ dàng khởi động hoặc sang số. Khi ly hợp nhả hoặc cắt khiến cho lực không thể truyền ra được bánh sau ngược lại khi thao tác vào số hay lên ga thì bộ ly hợp sẽ tăng dần lực ma sát để truyền công suất ra bánh sau.

Quảng Cáo

Làm nồi xe máy là gì?

Sau một thời gian dài sử dụng xe, chiếc xe chạy không còn bốc và nhạy ga như trước nữa. Đó chính là dấu hiệu bố nồi của xe đã bị mòn, cần được bảo dưỡng hoặc thay mới. Làm nồi xe máy chính là thao tác sửa, bảo dưỡng lại nồi cũ thay vì thay cái mới khi nồi cũ vẫn có thể sử dụng tốt. Thông thường làm nồi là mở phần nồi trước sửa lại bố 3 càng và tiện chuông nồi cho láng lại. Nếu bạn sử dụng xe với cường độ cao trong một thời gian dài phần bố 3 càng có thể bị mòn và bị chai đồng thời phần chuông nồi cũng có thể bị lõm nên không còn bắt như ban đầu. Điều này lý giải cho tình trạng xe có nổ ga nhưng chạy không bốc và xuất hiện phản ứng chậm khi phanh.

Làm nồi xe máy là gì?
Cấu tạo của bộ nồi xe máy

Việc dán lại bố 3 càng và tiện lại chuông cho láng giúp cải thiện hiệu suất làm việc của bố nồi. Bạn cũng có thể thay thêm 4 lá nồi sau để xe chạy mượt mà, êm ái. Giá thành thao tác làm nồi khá rẻ, tuy cấu tạo cũng như độ phức tạp mỗi loại xe mà giá làm có phần chênh lệch đi ít nhiều. Tuy nhiên một số dòng xe số như Wave Alpha bạn chỉ cần bỏ ra 250 đến 300 nghìn đồng cho một lần làm nồi lưu ý giá này chưa bao gồm thay mới lá nồi.

Quảng Cáo

Cách chỉnh nồi xe máy

Sau một thời gian sử dụng khiến bố nồi xe máy của bạn có dấu hiệu bị mòn và kém bắt máy hơn. Điều này phần nào ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu xe sử dụng cũng như trải nghiệm đi xe của bạn. Với một số vấn đề đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự chỉnh nồi xe máy tại nhà. Cùng tham khảo một số cách dưới đây nhé!

Để chỉnh nồi xe máy, bạn nới con ốc 13 hoặc 14 tùy từng loại xe. Nếu bạn vặn ốc khi xe vào số theo chiều ngược kim đồng hồ, điều này khiến cơ cấu 3 bi ép muỗng và lò xo vào. Khi dùng lực quá mạnh, bạn sẽ khiến lá bố bị ép vào luôn khi đó nếu bị sót bố sẽ làm hở lá bố và lá sắt ra. Việc điều chỉnh như vậy khiến xe chạy rất hao xăng vì phần lá bố và lá sắt rất khó bắt với nhau. Do vậy bạn cần nới ốc để chấu ba bi nhả phần muỗng ra tránh để gặp phải tình trạng như trên.

Quảng Cáo

Cách chỉnh nồi xe máy
Bên trong bộ nồi xe máy

Ngược lại nếu phần ốc vặn quá lỏng, bạn nên vặn lại ốc để chấu ba bi tiến sát vào bạc đạn ép nồi. Khi đã cảm nhận được lực cản lại có nghĩa là chấu ba bi đã tiến sát vào muỗng nồi. Bạn nên nhả lại một mức để khoảng khe hở bằng 1 trang vở sau đó tiến hành khóa xiết phần ốc lại.

Sau khi điều chỉnh ốc xong, bạn tiến hành thử lại quá trình vào số. Khi vào số, bi sẽ được đưa lên mặt sau của muỗng khiến cơ cấu nắp 4 cọc và muỗng nồi bị ép lại. Khi thấy lá bố đã được mở ra, bánh xe quay và không còn kéo nhông hú ngoài nữa. Ngược lại khi bạn đạp số lên, bi sẽ được chuyển lên mặt trước của muỗng đồng thời ép vỏ vào.

Tuy nhiên nếu không thực sự tự tin vào bản thân bạn nên mang xe ra những cửa hàng sửa xe để có thể nhận được dịch vụ tốt nhất có thể. Nhờ cấu tạo tương đối đơn giản bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cũng như chi phí cho một lần chỉnh nồi xe máy.

Có thể bạn quan tâm:

Giấy mẹ bồng con là gì? Một số loại xe cũ tại thị trường Việt Nam

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Trên đây là một số thông tin về bố nồi xe máy cũng như cách chỉnh nồi xe máy tại nhà cho bạn. Mong rằng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *