Trong hoạt động thường ngày khi đi thực hiện làm hồ sơ xin việc hay thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan có thẩm quyền chúng ta phải sử dụng rất nhiều hồ sơ giấy tờ. Tùy theo yêu cầu thủ tục cần thực hiện mà giấy tờ có thể là bản chính hoặc bản sao.

Vậy bản sao là gì? Để có thể giải đáp những thắc mắc nêu trên hãy cùng Nhà Ở Ngay tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Quảng Cáo

Bản sao là gì?

Bản sao là bản chụp từ bản chính hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc (khoản 6 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP).

Theo đó, có thể có nhiều bản sao được hình thành từ một bản chính bằng cách: Chụp ảnh, photo, scan, đánh máy…

Quảng Cáo

ban-sao-la-gi

Song chỉ có bản sao được cấp từ sổ gốc và bản sao chứng thực từ bản chính là có giá trị sử dụng thay cho bản chính (khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định 23/2015). Cụ thể:

Quảng Cáo

  • Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  • Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  • Trường hợp pháp luật quy định nộp bản sao thì cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận bản sao, không được yêu cầu bản sao có chứng thực nhưng có quyền yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu. Người đối chiếu có trách nhiệm xác nhận tính chính xác của bản sao so với bản chính.
  • Cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao có chứng thực thì không được yêu cầu xuất trình bản chính, trừ trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh, nếu thấy cần thiết.

Photo công chứng là gì?

Theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, chứng thực bản sao từ bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Như vậy, có thể thấy “photo công chứng” thực chất là hoạt động chứng thực bản sao từ bản chính, nói cách khác bản photo công chứng chính là bản sao từ bản chính được chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Để có thể dễ hiểu hơn, tóm lại bản photo công chứng là bản sao từ bản chính được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác nhận tính chính xác so với bản chính.

ban-pho-to-cong-chung-la-gi

Bản sao và bản photo công chứng khác gì nhau

Theo khoản 1 điều 2 Luật công chứng 2014, công chứng là việc mà công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng, chứng nhận tính xác thực hợp pháp của hợp đồng bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.

Còn theo khoản 2 điều 2 nghị định 23/2015/NĐ-CP, việc chứng thực bản sao từ bản chính là việc cơ quan tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Vậy các bạn có thể hiểu là photo công chứng là chức thực bản sao từ bản chính. Hay bản photo công chứng chính là bản sao của bản chính đã được chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền

Các loại bản sao công chứng sử dụng thay cho bản chính

Không phải bất cứ bản sao nào cũng được sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch. Chỉ những loại bản sao sau đây mới có chức năng đó:

  • Bản sao được cấp từ sổ gốc: Cấp bản sao từ sổ gốc là việc cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao. Bản sao từ sổ gốc có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.
  • Bản sao được chứng thực từ bản chính: Chứng thực bản sao từ bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính. Cơ quan có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính là Phòng Tư pháp cấp huyện; UBND cấp xã, phường, thị trấn; Cơ quan công chứng; Cơ quan ngoại giao.

Trong thực tế cuộc sống, khi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền yêu cầu cung cấp bản sao thay cho bản chính, bạn phải cung cấp bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính này chứ không phải bản chụp, bản photo.

ban-sao-cong-chung

Tạm kết

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những kiến thức cơ bản liên quan đến bản sao là gì, cũng như photo công chứng. Hy vọng rằng, bạn có thể hiểu rõ hơn, cũng như có nhiều kiến thức hơn, để tránh những trường hợp không đáng có xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *