Bá đạo là từ được sử dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày hiện nay và trở thành trào lưu nhiều bạn thích thú. Những câu nói miệng như “Anh ta thật là bá đạo”, “Thằng ấy chơi game bá đạo”, “Thiệt là bá đạo”… chắc hẳn bạn nghe thấy nhiều nhưng có thể vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa. Vậy bá đạo là gì?

ba dao nghia la gi

Quảng Cáo

Bá đạo có nghĩa là gì?

Bá đạo nghĩa là gì ?

Bá đạo là câu cửa miệng mà chúng ta vẫn nói, sử dụng hàng ngày, nhưng ít ai biết rằng từ Hán Việt này xuất hiện từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, sau đó được du nhập vào Việt Nam. Bá là gì? Đạo ở đây nghĩa là gì?

Nghĩa gốc của từ bá đạo miêu tả sự quyết đoán, bản lĩnh của các bậc anh hùng, khi dịch ra nó có nghĩa là con đường của kẻ mạnh. Nếu là fan ruột phim kiếm hiệp hay cổ trang Trung Quốc, chắc hẳn bạn sẽ hay bắt gặp cụm từ Hán Việt này.

Quảng Cáo

Bá có nghĩa là bá chủ, Đạo là đạo lý, mang ý nghĩa tôn giáo hay sức mạnh. Khi ghép hai từ này với nhau, bá đạo được sử dụng với ý nghĩa nhằm ám chỉ những sự vật, sự việc siêu phàm, vô đối, lạ lùng mà dường như bất cứ ai cũng khó có thể thực hiện.

hinh anh ba dao

Quảng Cáo

Hình ảnh bá đạo

Khi được du nhập sang Việt Nam, giới trẻ cách điệu và sử dụng từ bá đạo để chỉ những sự vật, hiện tượng có tính chất vô địch, vô đối, không thể sánh được, không ai sánh bằng, ngang ngược, bất chấp đúng sai, làm càn,… Nói chung là phải tùy vào hoàn cảnh khác nhau để hiểu nghĩa của từ bá đạo vì không có một nghĩa rạch ròi nào để phân tích từ.

Ví dụ:– Điệu cười của cô ta thật là bá đạo nhằm thể hiện nụ cười độc đáo, riêng biệt, không giống bất cứ ai- Anh ta chơi game bá đạo: Ý muốn nói ở đây là anh ta là game thủ giỏi, không ai điêu luyện bằng- Bá đạo trên từng hạt gạo.- Cười nghiêng ngả với bài văn bá đạo miêu tả ngôi nhà: Bài văn độc nhất vô nhị không gì sánh bằng- Con bé kia ngu bá đạo: Muốn cho mọi người thấy rằng con bé kia ngu không ai bằng

lop hoc ba dao

Lớp học bá đạo

Bên cạnh đó, các bài thơ chế về học sinh bá đạo cũng được nhiều bạn trẻ hưởng ứng tích cực. Bởi học tập, thi cử luôn mang đến cho những học sinh sự lo lắng, căng thẳng và stress. Để cuộc sống học sinh, sinh viên thêm phần thú vị, bớt nhàm chán thì những bài thơ chế về học sinh bá đạo xuất hiện, khiến ai đọc cũng không kìm chế được nụ cười

Cùng với việc tìm hiểu khái niệm bá đạo, cách sử dụng từ “bá đạo” trong các ngữ cảnh, bạn cũng cần tìm hiểu, cập nhật thêm các cụm từ mới, hay được sử dụng trong xã hội hiện đại, và gen Z là một từ như thế. Vậy cụ thể Gen Z là gì? Thế hệ Z là gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Khá nổi trên MXH thời gian gần đây, Đào Xuân Trường đang là cái tên được rất nhiều người lùng sục, tìm kiếm. Vậy Đào Xuân Trường là ai? Tại sao lại được nhiều người quan tâm đến vậy? Click tìm hiểu nội dung bài viết này của sentayho.com.vn, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Xem thêm: Soi kèo bóng đá là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *