Bạn đang tìm hiểu về các thiết bị kết nối mạng Internet nhưng phân vân không biết lựa chọn thiết bị nào. Vậy thì hãy bắt đầu với chúng tôi tìm hiểu về một trong những thiết bị kết nối thông minh nhất hiện nay đó là AP mode. Có lẽ bạn đã từng nghe đến nó nhiều lần, nhưng để hiểu “AP mode là gì?” chắc hẳn sẽ có nhiều người phân vân. Bài viết này không chỉ mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản về AP mode mà còn đi sâu vào phân tích giữa AP với Router- một thiết bị có cùng tính năng.

AP mode là gì?

AP mode là cụm từ viết tắt của Access point mode là thiết bị tạo ra một mạng không dây cục bộ, hoặc bộ WLAN. Chúng hoạt động giống như trung tâm truyền tín hiệu, có khả năng nhận biết và phát sóng trong WLAN. Một điểm truy cập của AP mode là một trạm truyền và nhận tín hiệu hay còn gọi là bộ thu phát Wifi.

Quảng Cáo

ap mode là gì
AP mode là gì?

AP mode giống như bộ định tuyến kết nối giữa mạng WLAn và mạng cố định. Bên cạnh đó , nó còn cho phép kết nối người dùng với người dùng khác.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của AP mode

Cấu tạo của ap mode là gì?

AP mode có cấu tạo giống với bộ chia mạng Switch, bao gồm phần vỏ, nguồn điện nguồn cùng với phần bên trong bao gồm CPU bộ nhớ, bo mạch chủ,…Ngoài cấu tạo giống với Switch, Access point còn có thêm chức năng phát wifi và khả năng tự chuyển sang mạng không dây.

Quảng Cáo

Nguyên lý hoạt động

Nó hoạt động giống như một chiếc cầu nối không dây theo cơ chế (Bridge Mode) nhưng chỉ khi AP hoạt động thì nó mới được hỗ trợ thêm chức năng Bridge. Client không kết nối với cầu nối sẽ được sử dụng để nối 2 hay nhiều đoạn dây có tạo thành dây kết nối.

lắp đặt ap mode
Cách lắp đặt AP mode với các thiết bị kết nối

AP hoạt động theo cơ chế lặp (repeater mode) có thể cung cấp đường truyền kết nối không dây vào mạng có dây, không giống như các kết nối thông thường. Một AP có thể hoạt động như một root AP và AP còn lại giống như thiết bị khuếch đại tín hiệu không dây. Ở chế độ này, AP kết nối với các Client.

Quảng Cáo

Chức năng và lợi ích sử dụng của AP mode

Chức năng

  • Được lắp linh hoạt vì cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng nên việc lắp đặt tại các vị trí như trên tường hoặc trần nhà đều rất thuận tiện
  • Có chức năng bảo vệ tường lửa, mật khẩu và giúp đảm bảo kết nối luôn an toàn từ bên ngoài mạng.
  • Cung cấp nền tảng cho các thiết bị khác nhau.
  • Nó là bộ phát wifi dành cho các nhà hàng, doanh nghiệp, khách sạn,..

Lợi ích sử dụng

Khi tìm hiểu AP mode là gì chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những tiện ích cơ bản sau đây:

  • Cho phép lượng người truy cập lớn: Thông thường với bộ định tuyến thông thường, chỉ cho phép số lượng người truy cập khoảng 10-20 người. Nhưng với AP có thể cho phép số lượng người truy cập nhiều hơn
  • Không gian truyền rộng: Có khả năng chứa không gian truy cập tối đa khoảng 100-300m. Với các điểm truy cập không dây sẽ tăng và mở độ phủ sóng nhiều lần.
ap mode và router mode
Không gian truyền rộng giúp người dùng có thể truy cập dễ dàng
  • Sử dụng mạng linh hoạt: Người ta có thể sử dụng nhiều chế độ đối với Access point với một số thiết bị như máy khách không dây, cầu không dây, cầu đa điểm, wifi không dây,..

Sự khác biệt giữa AP mode và Router mode

Cùng là một bộ định tuyến mạng giúp việc truy cập của người dùng mạng Internet cách nhanh nhất. Dưới đây là bảng so sánh giữa 2 thiết bị này

Tiêu chíAP modeRouter modeKhái niệmGiống như bộ chia mạng Switch nhưng có thêm chức năng phát Wifi. Chúng hoạt động như một trung tâm truyền tín hiệu giúp nhận và phát sóng trong mạng WLAN. Là thiết bị cho phép một thiết bị Wifi kết nối với mạng có dâyLà bộ định tuyến và có chức năng kết nối mạng có dây với các thiết bị khác nhờ chức năng phát Wifi. Cho phép nhiều thiết bị kết nối với mạng WLAN khác nhau. Chức năng- Cho phép thiết bị chuyển từ mạng có dây sang mạng không dây và phát Wifi cho các thiết bị khác sử dụng. – Kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng chủ. AP sẽ không cấp địa chỉ IP mà chỉ kết nối mạng dây và wifi- Kết nối các thiết bị trong cùng một mạng truy cập. – Có chức năng kết nối truy cập mạng giữa các thiết bị trong cùng mạng với nhau -Cung cấp địa chỉ IP

Kết luận.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về một thiết bị định tuyến thông dụng đó là bộ định tuyến AP mode, hiểu hơn về AP mode là gì? Cùng với những tính năng và lợi ích của nó mang lại với người dùng hiện nay nó được sử dụng hầu hết trong các nhà hàng, doanh nghiệp trung và nhỏ. Bài viết còn đưa ra những phân tích sự khác biệt giữa AP mode và Roter mode rất mong sẽ giúp ích cho bạn về vấn đề bạn quan tâm.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *